ขอนแก่น – แต่งหล่อให้แรดขาว รับวัน ‘แรดโลก’

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรมส่งเสริมการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ให้กับแรดขาว “ฮีโร่” เพื่อเตรียมอวดโฉมและต้อนรับนักท่องเที่ยว ใน “วันแรดโลก 22 กันยายนนี้”

วันนี้(22 ก.ย.65)ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ โดยการอาบน้ำพร้อมแปรงขนทำความสะอาดให้กับ “ฮีโร่” แรดขาว เพศผู้ ประจำสวนสัตว์ขอนแก่น เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวใน “วันแรดโลก 22 กันยายนนี้” นำทีมโดยเจ้าหน้าที่และพนักงาน ฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์ขอนแก่น ช่วยกันอาบน้ำขัดผิวตรวจเช็คสุขภาพร่างกายให้กับ “ฮีโร่” พร้อมจัดกิจกรรมไลฟ์สดให้ความรู้แจกของรางวัลสุดพิเศษ “วันแรดโลก” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ และรักษาความสะอาดให้กับเขา เพื่อให้เขามีสุขภาพที่แข็งแรงและช่วยลดความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อีกทั้งเพื่อให้พนักงานและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่น และนักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงประชากรของแรด แต่ละสายพันธุ์ที่เหลืออยู่ตามธรรมชาติที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นอกจากนี้ นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ได้กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ความสำคัญกับการดูแลแรดขาวภายในส่วนจัดแสดง เพราะเนื่องจากว่า แรด เป็นสัตว์ที่มีประชากรตามธรรมชาติที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งในอดีตประเทศไทยนั้นเคยเป็นเเหล่งที่อยู่อาศัยของแรดป่าสองชนิด ได้แก่ แรดชวา และแรดสุมาตรา (กระซู่) แต่ปัจจุบันแรดทั้งสองชนิดได้ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนเเล้วว่า เป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ (Extinct in the wild) ไปแล้วในประเทศไทย ซึ่งแรดที่อยู่ภายใต้การดูแลของสวนสัตว์ขอนแก่น มีเพียงสายพันธุ์เดียวคือ แรดขาว หรือ “ฮีโร่” แรดขาวที่นำเข้าจากแอฟริกา เพศผู้ อายุ 13 ปี และมีน้ำหนัก 2.8 ตัน หรือ 2,800 กิโลกรัม ดังนั้นการส่งเสริมการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งและต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะการทำเช่นนี้ จะทำให้เขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ และยังช่วยลดความเครียดให้กับเขาได้

สวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมความน่ารักของ “ฮีโร่” ณ ส่วนจัดแสดงแรดขาว ตรงบริเวณสถานี คนชอบ “แรด” รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com/CCKKZOO สื่อสารองค์กร สวนสัตว์ขอนแก่น