ขอนแก่น (ชมคลิป) ปภ.เขต 6 นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล เร่งสูบน้ำออกจากบึงหนองสองห้อง เฝ้าระวังลุ่มน้ำชี-น้ำมูล

สถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น เริ่มคลี่คลายหลังจากที่ ศูนย์ ปภ.เขต นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล 10 กิโลเมตร มาติดตั้งสูบน้ำออกจากบึงหนองสองห้อง แต่ยังต้องเฝ้าระวังลุ่มแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล หลังมีปริมาณน้ำมาก

            13 ก.ย. 2565 เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 6 นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล 10 กิโลเมตร มาติดตั้งที่บริเวณบึงหนองสองห้องก่อนจะเดินเครื่องสูบน้ำ เพื่อลดระดับน้ำของบึงหนองสองห้อง หลังจากปริมาณน้ำมาก จนทำให้น้ำบางส่วนไหลเข้าท่วมบางพื้นที่ของเขตเทศบาลตำบลหนองสองห้อง รวมทั้งถนนสายหลักหนองสองห้อง-พล ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำที่ท่วมถนนได้ลดระดับลงต่อเนื่อง

                ด้าน นายศักดิ์สิทธิ์ ถิรทัฬหกุล นายกเทศมนตรีตำบลหนองสองห้อง กล่าวว่า หลังจากที่มีการเดินเครื่องสูบน้ำระยะไกล 10 กิโลเมตร ไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำในบึงหนองสองห้องลดระดับลงประมาณ 5- 10 เซนติเมตร โดยตั้งเป้าจะให้ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 40 เซนติเมตร เพื่อจะได้อยู่ในเกณฑ์ปกติของบึงหนองสองห้อง ส่วนน้ำที่ท่วมขังถนนได้มีการขุดเปิดช่องทางระบายน้ำเพื่อให้น้ำลงสู่ลำห้วยคาดว่าภายในสองถึงสามวันนี้น้ำที่ท่วมถนนจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

            ขณะที่บริเวณคลองระบายน้ำ D9 ปากหนองผือ บ้านผือ ตำบลพระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งบริเวณนี้อยู่ติดกับแม่น้ำชี ทาง ปภ.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 7 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากในเขตตัวเมือง หลังจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้มีน้ำท่วมขัง ส่วนการระบายน้ำจากคลอง ลงสู่แม่น้ำชี เกิดการกัดเซาะตลิ่ง ทางชลประทานจึงเร่งเข้าตรวจสอบพบว่า ไม่มีการต่อท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำที่สูบออกมากัดเซาะตลิ่ง จึงเร่งให้ ปภ.เข้ามาดำเนินแก้ไข เนื่องจากเกรงว่าน้ำที่กัดเซาะจะทำให้ตลิ่งเกิดความเสียหาย ในส่วนของการเฝ้าระวังตลิ่งริมแม่น้ำชีและลำน้ำพอง ขณะนี้ยังไม่มีน้ำกัดเซาะตลิ่งแต่อย่างใด แต่ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังคลอง 3L ที่เคยถูกน้ำกัดเซาะขาดมาแล้วเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

      ส่วนน้ำที่มาจากแก่งน้ำตอนได้ไหลล้นฝาย ที่บ้านกุดกว้าง ตำบลเมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น จะไหลลงสู่แม่น้ำชี ขณะนี้น้ำมีปริมาณมากและได้ไหลเข้าท่วมถนนกลับรถใต้สะพาน เจ้าหน้าที่จึงต้องประกาศห้ามรถทุกชนิดผ่านเพื่อความปลอดภัย.