ขอนแก่น – ‘สไนเปอร์’ แก๊งยาบ้าเหิมหนัก ใช้ปืนยาวติดลำกล้องซุ่มยิงตำรวจเจ็บสาหัส ขณะวิ่งไล่ล่าในป่ายางพารา อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ร.ต.​อ.​เชิด​ ศรีสมครุฑ รอง สว.สส.พร้อมด้วย ร.ต.ต.​นิเรศ  นาคศรี​ รอง สว.สส. ดาบตำรวจทองพูน​ จิตเจริญ และดาบตำรวจเลิศวิทย์​ อันทะนัย ผู้หมู่งานสืบสวน สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น ได้ขับรถยนต์สายตรวจออกตรวจเพื่อหาข่าวเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อผ่านมาถึงหน้าบ้านเลขที่ 206 บ้านโคกล่าม ต.ห้วยยาง อ.กระนวน มีวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์สวนออกไป จึงได้สงสัยว่าวัยรุ่นได้มาทำอะไรกัน เลยแวะเข้าไปในซอยข้างถนนที่วัยรุ่นขับรถออกไป ทันใดนั้นได้เห็นรถกระบะยี่ห้อ อีซูซูรุ่นแคป สีดำ ทะเบียน ยค 2192 ชลบุรี ซึ่งเป็นรถของนายนายสกล​ ภูโอบ​ หรือ​ นุ​ 39​ ปี​  บ้านโคกกลาง​ ต.ห้วยยาง ซึ่งเป็นบุคคลที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จอดอยู่หลังบ้าน เลยแบ่งกำลังกันออกเป็น 2 ชุด พากันเดินดูรอบ ๆ

ซึ่งร.ต.​อ.​เชิด เดินออกมาทางด้านสระน้ำที่อยู่ข้าง ๆ โดยระหว่างที่เดินดู เห็นมีคนอยู่ในเพิงพักที่ทำไว้ข้างต้นไม้  ซึ่งผูกเปลนอนเล่น โดยมีปืนยาวลูกกรดติดลำกล้องวางอยู่ข้าง ๆ ผู้กองเลยทักออกไปว่า “มาทำอะไรที่นี่” ทันใดนั้นนายนุได้ล้วงมือเข้าไปในเป้ที่อยู่ข้าง ๆ ผู้กองเห็นท่าไม่ดีรีบเข้าประชิดตัว พร้อมกับชักปืนพกประจำตัวเพื่อเตรียมป้องกันตัวตามยุทธวิธีที่ฝึกมา นายนุ ก็ชักปืนออกมาเล็งปืนเข้าหากัน ต่างคนต่างหาที่หลบเข้าที่กำบัง โดยนายนุได้ถอยห่างออกไปพร้อมกับหลบเข้าไปยังบ้านสวนยางพาราของชาวบ้าน

จากนั้นผู้กองเชิดได้วิทยุเรียกกำลังและติดตามไปยังในบ้านสวนเห็นนายนุ วิ่งเข้าไปยังท้ายป่ายางพารา โดยห่างกันราว 80 เมตร ทันใดนั้นชายคนดังกล่าวได้ยิงปืนสวนออกมาคาดว่าเป็นปืน .22 ก็ได้หาที่กำบังหมอบลงกับพื้น ข้างต้นยาง นายนุดักยิงอยู่เป็นระยะ ด้วยปืนขนาด .22 ยิงไปถอนไป ลักษณะของการซุ่มยิง แต่เจ้าหน้าที่ยังลดความพยายาม โอบล้อมเข้าไป ขณะเดียวกันเมื่อใกล้ถึงต้นไม้ใหญ่ ปรากฏว่ากระสุนปืนที่นายนุซุ่มยิงอยู่ถูกที่ร่างของ ร.ต.ต.​นิเรศ  นาคศรี ที่หน้าท้องด้านซ้าย กำลังตำรวจส่วนที่เหลือก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ เพื่อสกัด ทำให้นายนุ ก็ยิงต่อสู้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับล่าถอยออกไป สุดท้าย ร.ต.ต.​นิเรศ ได้ตะโกนบอกเพื่อนว่าถูกยิง จึงเข้ามาดูตำรวจที่ถูกกระสุนปืน ทำให้ชายคนดังกล่าวอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้

ซึ่งขณะที่ล่าถอย นายนุ ได้ใช้ปืนแบบลูกโม่ขนาด .357 ยิงสกัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ติดตาม ส่วนตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บส่งตัวเข้ารักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชกระนวน ก่อนที่จะส่งต่อไปยังโรงพยาลศรีนครินมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีอาการปลอดภัย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

ต่อเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน สพฐ.ขอนแก่น ได้เดินทางเข้ามายังที่เกิดเหตุ โดยการใช้เครื่องสแกนโลหะ เพื่อหาปลอกกระสุน พบว่า มีปลอกกระสุน .22 กองกันอยู่เป็นระยะ ๆ รวม 3 จุด คาดว่าจะเป็นจุดที่คนร้ายได้ทำการซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยล่าสุดยังไม่สามารถติดตามตัวนายนุ มาดำเนินคดีได้ จึงได้ประสานไปยังมารดาของนายนุ แต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือแต่อย่างใด เนื่องจากอยู่ในช่วงค่ำ