มหาสารคาม(ชมคลิป) วัดชื่อดังนำช้างแสนรู้ เข้ากราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

มหาสารคาม-วัดนำช้างแสนรู้ เข้ากราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชมพร้อมกับมอบรถเข็นให้กับผู้พิการ


วันที่ 12สิงหาคม 2565.ที่วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) ตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองจังหวัดมหาสารคาม พระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ. (พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาชัย พระอารามหลวง ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) นำช้างแสนรู้ ชื่อพลายชัย เข้ากราบสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยพลายชัยได้คุกเข่าก้มลงกราบอย่างสวยงาม สร้างความปราบปลื้มประทับให้กับนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาท่องเที่ยววันหยุด ต่างพากันถ่ายรูป ป้อนอาหารกับพลายชัย ช้างแสนรู้ ให้ความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี สำหรับพลายชัย ได้มีลูกศิษย์ไถ่ชีวิตจากช้างลากซุงที่ จ.เชียงใหม่ มาถวายให้กับวัดวังน้ำเย็น โดยเป็นช้างแสนรู้ และอารมณ์ดี เป็นดาวเด่นของวัด ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาขอถ่ายรูปไม่ขาดสาย
พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวยังได้พาคุณแม่เวียนเทียนรอบเจดีย์ศรีมหาสารคาม กราบไหว้ขอพรและโชคลาภท้าวเวสุวรรณขนาดสูง3 เมตร 4 องค์ จากนั้นเดินชมอุโบสถไม้ตะเคียนทอง เสา32 ต้น ขนาด4คนโอบ กราบขอพรพระประธาน หลวงพ่อพระเทพประธานพรแกะสลักจากไม้สักทองทั้งองค์ โดยนักท่องเที่ยวที่มาไหว้พระทำบุญเพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยใข้เจ็บ


ทั้งนี้วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) ถือเป็นอันซีนของจังหวัดมหาสารคาม จุดเด่นที่พลาดไม่ได้ ก็คือ เจดีย์ศรีมหาสารคามสีทองงดงาม มองเห็นสวยเด่นแต่ไกลภายในเจดีย์เจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้านในบรรจุพระพุทธรูปทองคำรวมถึงพระพุทธรูปปางต่างๆและพระเครื่องจำนวนมากมากกว่า 84,000 องค์พระพุทธรูปทรงเครื่องที่สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ 3 องค์ น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม
รวมถึงอุโบสถขนาดใหญ่ที่สุดในอีสานเสาสร้างด้วยไม้ตะเคียนทอง ทั้งหลังภายในประดิษฐานด้วยพระประธานพระพุทธรูปปรางค์หน้าปกหลวงพ่อพระเทพประธานพรแกะสลักจากไม้สักทองทั้งองค์งามสง่ามองเห็นตั้งแต่ไกล พร้อมยังนี้ภายในอุโบสถยังมีเสาไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ที่หาชมได้ยากเรียงราย32ต้น ขนาด4-5 คนโอบ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมต่างตื่นตาตื่นใจกับความอลังการที่ได้พบเห็น
นอกจากนี้ภายในวัดยังมีศาลาการเปรียญไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งใช้เสาไม้ถึง 112 ต้น สร้างจากไม้เนื้อแข็งประกอบด้วยไม้แดง ไม้ประดู่ ตกแต่งด้วยไม้สักทอง และหอระฆังสร้างจากไม้สักขนาดใหญ่ พร้อมฆ้องยักษ์ ที่วางเด่นสง่าให้ชื่นชม ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว จะมีนั่งท่องเที่ยวเดินทางมาทำบุญไม่ขาดสาย
พร้อมนายเกียริติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสาคาม พร้อมด้วย พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม และหัวหน้าส่วนราชการ องค์ภาคเอกชน ได้ร่วมมอบชุดลูกเสือ เนตรนารี ให้นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1,2,3 นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา และนักเรียนในสังกัดอาชีวศึกษา จำนวน 250 คน สำหรับนักเรียนที่ไม่สามารถมารับได้ในวันนี้ ได้มอบหมายสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนำไปมอบให้นักเรียน และมอบรถเข็น (Wheelchair) ให้คนพิการที่เดินทางเข้ารับ จำนวน 30 คน ส่วนจำนวนที่เหลือจะมอบผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำรถเข็น (Wheelchair) ไปมอบให้ผู้พิการต่อไป