อุดรธานี –  “บิ๊กโจ๊ก” ชื่นชมโครงการ Smart Safety Zone โรงพักเมืองอุดรฯ ครบทุกฟรังชั่นเตรียมขยายโครงการทั่วประเทศ


วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ประชุมมณฑาทิพย์ ถนนทองใหญ่ เขตเทศบาลนครอุดรธานี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. ติดตามความคืบหน้าและประเมินโครงการ Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองอุดรธานี โดยมี พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานีรอง ผอ.กอ.รมน. รอง ผบ.บน.23 ตัวแทนจาก อบจ.อุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี ชมรมร้านทองอุดรธานี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี และศูนย์การค้ายูดีทาวน์อุดรธานี เข้าร่วมประชุม


โดย พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า สภ.เมืองอุดรธานี เป็นโรงพักที่ถูกคัดเลือกใน 15 โรงพักนำร่อง และเป็นตัวแทนตำรวจภูธรภาค 4 ให้ทำขับเคลื่อนโครงการ Smart Safety Zone 4.0 เพื่อยกระดับพัฒนารูปแบบวิธีป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี และยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางนำไปสู่แนวคิด “เมืองอัจฉริยะแห่งความปลอดภัย” .ใช้เทคโนโลยีป้องกันเหตุอาชญกรรม โดยเลือกพื้นที่เศรษฐกิจ ศูนย์การค้าสถานีรถไฟ บขส.และตลาด ซึ่งมีผู้ตนพลุกพล่าน 3.4 ตารางกิโลเมตร บริเวณถนนวัฒนานุวงศ์ ประจักษ์ศิลปาคม ถนนทองใหญ่ และถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี เรียกว่า “อุดรเซฟตี้โซน”


ทางเทศบาลนครอุดรธานี อบจ.อุดรธานี นักธุรกิจ ศูนย์การค้า ได้สนับสนุนติดตั้งกล้องวงจรปิดกว่า 1,200 ตัว พร้อมต่อสัญญาณกล้องวงจรปิดไปยังที่ศูนย์ปฎิบัติการและควบคุมสั่งการ สภ.เมืองอุดรธานี หรือศูนย์ หรือศูนย์ CCOC (Command Aad Control Operations Center) สภ.เมืองอุดรธานี ติดตั้งตู้ SOS รับแจ้งเหตุ 3 จุด และจะติดตั้งให้ครบ 10 จุดในอนาคต นอกจากนี้ยังได้ทาสีตีเส้นจราจร และติดหลอดไฟฟ้าเพิ่มแสงสว่าง และตัดต้นไม้บริเวณจุดเสี่ยงเกิดอาชญากรรม มีสายตรวจจักรยานยนต์ และเดินเท้าแนะนำการแจ้งเหตุตลอด 24 ชม. เพื่อให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัย ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือทั้งจากหน่วยงาน อปท.ภาครัฐ และเอกชน เป็นอย่างดี ซึ่งเตรียมความพร้อมที่ จ.อุดรธานี เป็นเจ้าภาพจัดงานพืชสวนโลกปี 2569 นี้


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. เปิดเผยว่า วันนี้จากการลงพื้นตรวจโครงการ Smart Safety Zone 4.0 ที่ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นโครงการหลักของตำรวจแห่งชาติในเวลานี้ พบว่าได้รับความร่วมมือ ร่วมใจ จากภาคีเครือข่ายสูงมาก ทั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เทศบาล อบจ. และภาคประชาชน เห็นได้ช่วง 7เดือนที่ผ่านมา อาชญากรรมลดลงอย่างเห็นได้ชัด การหวาดกลัวภัยลดลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นสิ่งบ่งบอกว่าประชาชนยอมรับและพอใจกับโครงการนี้ นอกจานี้ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี ยังได้ประสานของบประมาณจากระทรวงดิจิทัล (ดีอีเอส) ลงมาในพื้นที่ งบประมาณของ อบจ. เพื่อติดตั้งกล้องระบบ AI ยิ่งมีกล้องมากยิ่งปลอดภัยมาก เป็นการบ่งบอกว่าโครงการ Smart Safety Zone 4.0 จ.อุดรธานี ตามที่ได้ตรวจ และติดตามประเมินจาก 7 เดือนที่แล้ว มีความเปลี่ยนแปลงสูงมาก ติดตั้งกล้องมาก ติดไฟส่องสว่างมาก ไม่มีจุดเสี่ยง การเชื่อมกล้องจากบ้านเรือนประชาชนมี 300 กว่าหลัง และจะเพิ่มขึ้นอีกทุกๆ เดือน ซึ่งโครงการนี้จะขยายไปทุกโรงพักทั่วประเทศ


“โครงการ Smart Safety Zone 4.0 จ.อุดรธานี จะติดอันดับต้นๆ ที่ 1 และที่ 2 ของประเทศไทยในเวลานี้ ถือว่าสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ โครงการจะขยายไปพื้นที่ท้องถิ่น 1 โรงพัก 1 Smart Safety Zone เพื่อให้ประชาชนได้รับการบริการทั่วถึง และจะได้ขับเคลื่อนไปถึงท้องถิ่นและหมู่บ้าน และหลังตรวจสอบโครงการ Smart Safety Zone 4.0 จ.อุดรธานี ก็รู้สึกพอใจมาก มาตรวจที่อุดรธานีแล้ว ไม่อยากไปตรวจที่ไหนเลย ขอชื่นชมจริง ยอมรับว่าดำเนินการได้ครบถ้วนทุกฟรังซั่น โดยเฉพาะประชาชนมีส่วนร่วม รู้ว่าตำรวจทำโครงการนี้แล้วเขาจะได้อะไร”