ขอนแก่น (ชมคลิป) ความพันผูกระหว่างสัตว์แพทย์สาว กับกวางน้อยผู้น่ารัก มีให้เห็นที่สวนสัตว์ขอนแก่น

ความผูกพันระหว่างคนกับกวาง ที่สวนสัตว์ขอนแก่น บทพิสูจน์ความรัก ความผูกพันอย่างเหนียวแน่นและอ่อนโยน จากใจต่อใจ จากคนสู่สัตว์ป่า

ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น สพ.ญ.กานดา พลศรีลา (หมอปลา) ได้เปิดเผยเรื่องราวดีๆ ระหว่างสัตวแพทย์กับเจ้ากวาง บาราซิงห์ ที่มีชื่อว่า แสนสุข และพอลลี่ ว่าได้นำกวาง บาราซิงห์ มาทำการอนุบาลตั้งแต่แรกคลอดเนื่องจากทั้งสองตัว มีร่างกายไม่สมบูรณ์ ซึ่งกวาง บาราซิงห์ เพศผู้ (มีเขา) หรือเจ้าแสนสุข ปัจจุบันอายุ 4 ปี เมื่อตอนแรกคลอด มีลักษณะขาโก่ง ผิดรูป ช่วงแรกยังทรงตัวและเดินไม่ได้ จึงนำมารักษา ใช้อุปกรณ์ดัดขา จนสามารถเริ่มเดินได้ ขาเริ่มเข้ารูปปกติ จนวิ่งได้ปกติ

ตลอดระยะเวลาได้ดูแลแสนสุขอย่างใกล้ชิดนับเป็นเวลานานถึง 1 ปี และได้นำกลับไปพยาบาลที่บ้านพักส่วนตัวในสวนสัตว์ จนแสนสุขมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง จนกระทั่งสามารถปล่อยให้อยู่กับฝูง กวาง บาราซิงห์ ได้ตามปกติ ส่วนพอลลี่ กวาง บาราซิงห์ เพศ เมีย(ไม่มีเขา) ปัจจุบันอายุ 3 ปี มีลักษณะนิสัยขี้อ้อน ก็ได้นำไปรักษาอนุบาลตั้งแรกคลอดเช่นเดียวกัน เนื่องจากตอนนั้นพอลลี่ มีสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนกวางตัวอื่นในฝูง จึงต้องทำการรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิด จนหายเป็นปกติและสามารถปล่อยกลับฝูงได้ตามปกติ แต่ด้วยความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ทำให้เจ้ากวาง บาราซิงห์ ทั้งสองตัวไม่เคยลืม และเมื่อใดก็ตามที่ตนเองเข้าไปตรวจสุขภาพ ทั้งแสนสุขและพอลลี่ จะรู้สึกดีใจเป็นพิเศษ และแสดงความรักความผูกพันอย่างอ่อนโยนด้วย หมอปลากล่าว

สวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความน่ารักของกวาง บาราซิงห์ แสนรู้ เจ้าแสนสุขและเจ้าพอลลี่ ได้ที่ส่วนจัดแสดง กวาง บาราซิงห์ รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น.

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า และสามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ

หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินไปให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษีโดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com