ขอนแก่น (ชมคลิป) ฝนกระหน่ำทั้งคืน น้ำเอ่อห้วยหินเหล็กกัดเซาะถนนขาดท่วมพื้นที่เกษตร

ฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้น้ำในลำห้วยภูเหล็กล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร กัดเซาะถนนขาด เจ้าหน้าที่เร่งขุดลอกผักตบชวาเพื่อระบายน้ำ

            21 ก.ค. 2565 เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านลาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ต้องนำรถแม๊คโคมาตักผักตบชวาที่ขวาทางน้ำบริเวณ บ.สร้างแป้น เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากห้วยภูเหล็ก หลังจากที่มีปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงสู่ลำห้วย และน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาพนาข้าวที่เกษตรได้ลงมือปลูกมาได้ 1 สัปดาห์ ถูกน้ำท่วมมิดต้นข้าว บ่อปลาของชาวบ้านก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน นอกจากนี้ถนนที่มุ่งหน้าไปโรงเรียนบ้านสร้างแป้น ถูกน้ำกัดเซาะถนนขาดอีกด้วย

         นายทองดำ ทิทา บ.สร้างแป้น ม.1 เล่าว่า เมื่อวานนี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักทั้งวันทั้งคืน จนทำให้น้ำในลำห้วยภหนองใหญ่ไหลล้นตลิ่งก่อนเข้าท่วมนาข้าวรวม 14 ไร่ ที่เพิ่งดำนาไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ตอนนี้ต้นข้าวโดนน้ำท่วมจนมิดลำต้น ซึ่งหากน้ำไม่ลดลงภายในสัปดาห์นี้จะทำให้ต้นข้าวตายทั้งหมด

         ด้านนายประจักษ์  ไชยกิจ นายอำเภอบ้านไผ่ เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ให้ทาง อบต.บ้านลาน ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมกับให้ทางเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้ติดตามสถานการณ์น้ำในลำห้วยจิก ที่ไหลผ่านกลางตัวอำเภอด้วย ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง