ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘ชาวบ้านร้องขอถนนคอนกรีต’ ทางที่ใช้เทียวทุกวัน เป็นดินโคลน หน้าฝนถนนเละเป็นหลุมเป็นบ่อ หน้าร้อนฝุ่นฟุ้งกระจาย

นักเรียนและชาวบ้าน จาก 5 หมู่บ้านในตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ร้องขอถนนคอนกรีตสำเร็จรูป เพราะถนนที่ใช้สัญจรทุกวัน เป็นดินโคลน หน้าฝนถนนเละ หน้าร้อนถนน เป็นหลุมเป็นบ่อ ฝุ่นตลบเข้าห้องเรียน จนเด็กเรียนไม่ได้   แถมกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ

นายพงศ์ศักดิ์ ม่วงคร้าม  ผู้อำนวยการโรงเรียนไพบูลย์วิทยาเต่านอ   พร้อมด้วยเด็กนักเรียน   และตัวแทนชาวบ้านจาก  5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านปลาเซียม บ้านเต่านอ บ้านศิลา บ้านโคกนางาม และบ้านอัมพวัน ตำบลศิลา  นำสื่อมวลชนเข้าดูสภาพถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรเข้าออกจากหมู่บ้าน และใช้ในการเดินทางรับส่งเด็กนักเรียน  ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้อย่างสะดวก  เนื่องจากมีมีสภาพ เป็นหลุมเป็นบ่อ  โดยเฉพาะหน้าฝนที่ไม่สามารถสัญจรได้เลย

         นายพงศ์ศักดิ์ ม่วงคร้าม  ผู้อำนวยการโรงเรียนไพบูลย์วิทยาเต่านอ   เล่าว่าในช่วงหน้าฝนถนนก็จะเป็นอย่างที่เห็น เป็นหลุมเป็นบ่อ เวลาผู้ปกครองขับรถจักรยานยนต์มาส่งที่โรงเรียน  เสื้อก็จะเปื้อนโคลน  บางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุรถล้ม เพราะถนนเป็นดินโคลน   ไม่สามารถสัญจรได้  ต้องอ้อมไปใช้ถนนเส้นอื่นที่อยู่ไกล และถ้าในช่วงหน้าแล้ง  รถบรรทุกดินก็จะวิ่งเข้าออกประจำ  ทำให้ฝุ่นตลบเข้าห้องเรียน  เด็กไม่สามารถเรียนหนังสือได้ ต้องใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้ามาคอยเช็ดบนโต๊ะเรียนหนังสือประจำ  แถมต้องมานั่งสูดดมฝุ่นทุกวัน ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจเด็กเป็นอย่างมาก  จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดำเนินการแก้ไข หรือ ทำถนนให้กับชาวบ้านได้สัญจรแบบสะดวกสบายด้วย

      ด้านนายทองเหลือง  พันธ์โน ชาวบ้านอัมพวัน หมู่ 8   ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น   กล่าวถึงความลำบากว่าถนนเส้นนี้ ว่า  ชาวบ้านจะใช้ถนนเส้นนี้สัญจรไปมาเป็นประจำ  โดยเฉพาะเวลาผู้ปกครองมาส่งเด็กที่โรงเรียน บางคนไม่มีรถยนต์ก็ต้องใช้รถจักรยานยนต์ ซึ่งทำให้ขับลำบาก โดยเฉพาะหน้าฝนที่ถนนเละ สาเหตุจากรถบรรทุกดิน ขณะที่เด็กบางคนเดินมาโรงเรียนจะเหยียบเศษหินเศษแก้ว  ถ้าได้ถนนดีเด็กๆก็จะได้เดินทางสัญจรไปมาสะดวกสบาย ทำให้ผู้ปกครองหายห่วง  จึงอยากจะขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำถนนให้ชาวบ้านได้สัญจรสะดวกสบายด้วย     ให้คุ้มกับเงินภาษีประชาชนที่เสียไป   ถนนเส้นนี้ชาวบ้านไม่ได้เพิ่งมาใช้สัญจร  แต่ใช้มานานมาก  ชาวบ้านในละแวกนี้ จึงอยากได้ถนนใหม่ไว้คอยสัญจรไปมาอย่างสะดวก ถ้าไม่ได้ถนนลาดยางก็ขอให้ได้ถนนคอนกรีตก็ยังดี