ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘ไม่สิ้นคนดี’ พนักงานห้างดังเก็บกระเป๋าเงินสดและเครื่องเพชร รวมมูลค่ากว่าสามแสน ส่งคืนเจ้าของ

พนักงานบริษัทจำหน่ายวัสดุก่อสร้างที่ขอนแก่น เก็บกระเป๋าที่ข้างในมีเงินสดและเครื่องเพชร รวมมูลค่ากว่า 320,000 บาท ส่งคืนเจ้าของ หลังเข้ามาเลือกซื้อของในร้านแล้วลืมกระเป๋าไว้

          7 ก.ค. 2565 นี่เป็นภาพขณะที่นายสนชัย แป้นโพธิ์กลาง หรือ โต้ อายุ 39 ปี พนักงานแผนก PC Pro อุปกรณ์ไฟฟ้า และนายไชยพร เกตุมะณี ผู้จัดการ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) สาขาขอนแก่น ร่วมกันส่งมอบกระเป๋าหนังสีดำคืนให้กับลูกค้ารายหนึ่งที่เดินทางมาซื้อของภายในร้าน แล้วเกิดลืมกระเป๋าเอาไว้ โดยด้านในกระเป๋ามีเงินสดอยู่จำนวนหลายแสนบาท รวมทั้งเครื่องเพชรอีกจำนวนหนึ่ง สร้างความดีใจให้กับเจ้าของกระเป๋าเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันก็มีการชื่นชมนายสนชัย พนักงานฯ ที่เป็นผู้พบเห็นกระเป๋าดังกล่าวได้ ก่อนจะประกาศตามหาเจ้าของ โดยเรื่องราวดีๆ นี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2565 ที่ผ่านมา

            ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) สาขาขอนแก่น ริมถนนมิตรภาพ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยได้พบกับนายสนชัย แป้นโพธิ์กลาง พนักงานแผนก PC Pro อุปกรณ์ไฟฟ้า และนายไชยพร เกตุมะณี ผู้จัดการ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) สาขาขอนแก่น ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูบริเวณที่ลูกค้าลืมกระเป๋าทรัพย์สินเอาไว้ ซึ่งอยู่บริเวณโซนจำหน่ายกระดาษ A4 โดยนายสนชัย เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะพบกระเป๋าดังกล่าว ตนเองกำลังให้บริการลูกค้ารายหนึ่งที่มาเลือกซื้อของภายในร้าน กระทั้งลูกค้าได้ถามตนเองว่า กระเป๋าใบสีดำที่วางอยู่นี้เป็นสินค้าตัวอย่างของทางร้านหรือไม่ ตนเองหันมาดูก็พบว่า กระเป๋าที่ลูกค้าสอบถาม ไม่ใช่สินค้าของทางร้าน ก่อนจะทำการเปิดดูภายในกระเป๋า ก็ถึงกับตกใจเพราะของที่อยู่ข้างใน เป็นเงินสดจำนวนมาก และมีกล่องกำมะหยี่อีกประมาณ 2 กล่อง ที่ข้างในเป็นเครื่องเพชร ตนเองเห็นดังนั้นจึงรีบแจ้งให้ผู้จัดการฯ ทราบ ก่อนจะนำกระเป๋าไปให้แผนกบริการลูกค้ารีบประกาศตามหาเจ้าของทันที แต่ประกาศไปหลายรอบ นานเกือบครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่มีลูกค้าคนใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จนกระทั้งเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมง ก็มีลูกค้ารายหนึ่งเดินทางมาสอบถามว่าพบกระเป๋าถือสีดำตกหล่นอยู่ในร้านหรือไม่ พร้อมกับแจ้งว่าข้างในกระเป๋ามีเงินสดหลายแสนบาทและเครื่องเพชรอยู่ข้างใน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ที่มาแสดงตัวเป็นเจ้าของตัวจริง ไม่ใช่คนแอบอ้าง โดยมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด จึงได้ส่งมอบกระเป๋าคืนให้เจ้าของ ตนเองเป็นคนจังหวัดนครราชสีมา มาทำงานอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นได้ประมาณ 2 ปีแล้ว แม้ว่าจะเป็นพนักงานบริการลูกค้าและมีเงินเดือนไม่มาก แต่ตนเองก็ไม่คิดที่จะหยิบฉวยเอาทรัพย์สินของผู้อื่น เพราะหากทรัพย์สินดังกล่าวเป็นของตนเองแล้วทำหล่นหาย ก็คงจะเป็นทุกข์ใจเหมือนกัน ลำพังตนเองทำเงินหายหลักร้อยบาท ก็ยังเสียใจและเสียดาย หากทรัพย์สินนี้ที่มูลค่ากว่า 3 แสนบาทสูญหาย ก็คงทุกข์ใจอย่างมาก จึงได้นำทรัพย์สินที่พบนี้ส่งคืนเจ้าของ ซึ่งเจ้าของกระเป๋าก็ได้มอบสินน้ำใจให้ตนเองจำนวนหนึ่ง เพื่อแสดงความขอบคุณ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ตนเองรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ทำความดี และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับบริษัทฯ

           ขณะที่นายไชยพร เกตุมะณี ผู้จัดการ บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) สาขาขอนแก่น กล่าวว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชารู้สึกภูมิใจและชื่นชมในความดีของนายสมชัย เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นพนักงานที่ทำงานดีและมีพฤติกรรมดีมาโดยตลอด ซึ่งทางบริษัทฯ ได้มีการประกาศยกย่องความดีเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติงาน และเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับพนักงานคนอื่นๆ ได้มีกำลังใจที่จะทำความดี ซึ่งเป็นนโยบายที่ทางบริษัทฯ ได้เน้นย้ำกับพนักงานทุกคนว่า ให้ดูแลเอาใจใส่ในการให้บริการลูกค้า รวมทั้งดูแลทรัพย์ของลูกค้าให้ดี เปรียบเสมือนเป็นคนในครอบครัว โดยที่ผ่านมาเคยมีลูกค้าทำทรัพย์สินหล่นหาย เช่น โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าเงิน รวมทั้งสร้อยทอง ทางบริษัทฯ ก็ได้ประกาศตามหาและส่งคืนได้ทุกครั้ง