ศรีสะเกษ – “ดร.กัลยาณี” ปธ.เครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ นำสื่อมวลชนลุยสวนทุเรียนภูเขาไฟ ประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยว-สร้างรายได้สู่ชุมชน

 


เมื่อเร็วๆนี้ ที่สวนทุเรียนภูเขาไฟพ่อวันนา ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมฯ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวนทุเรียนภูเขาไฟ ในพื้นที่ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวและผลผลิต รวมถึงราคาตลาด เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวสวนผลไม้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจ


น.ส.ดวงเดือน ศรีวรรณะ น้องสาวของนางนุจดี เจ้าของสวนพ่อวันนา กล่าวว่า ปีนี้ทางสวนพ่อวันนา ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะกรุ๊ปขนาดเล็ก เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะทางสวนไม่ค่อยมีเวลามาดูแลคณะนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีการสั่งทุเรียนภูเขาไฟทางออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งทางสวนได้เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยบรรจุทุเรียนใส่กล่องส่งทั้งวัน วันละไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม สวนของเรามีอายุนานกว่า 20 ปีแล้ว ทำให้มีผลผลิตได้มาก เพราะเรามีประสบการณ์ในการบำรุงรักษาทุเรียนให้มีคุณภาพ ตอนนี้เหลือทุเรียนภูเขาไฟให้ได้จำหน่ายถึงต้น ส.ค. นี้เท่านั้น และเรายังควบคุมราคาทุเรียนภูเขาไฟ อยู่ที่กิโลกรัมละ 160- 180 บาท เกรดดีพรีเมี่ยม ทำให้มีลูกค้าติดต่อมามาก ถ้าสนใจก็เชิญมาชิมที่ 57 ม.10 บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อำเภอ ขุนหาญ ศรีสะเกษ 33150โทรศัพท์: 081 790 6564


ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า อำเภอขุนหาญมีพื้นที่ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ประมาณ 4,000 ไร่ แต่มีผลผลิตได้เพียง 2,000 ไร่ คาดว่าปีผลผลิตที่ได้สู่ท้องตลาดจะประมาณ 2,000 ตัน หากขับรถมาชมสวนใน ต.พราน อ.ขุนหาญ จะเห็นราคาที่จำหน่ายประมาณ กิโลกรัมละ 100-160 บาท เพราะบางสวนทุเรียนเริ่มสุกมากขายไม่ทันจำเป็นต้องรีบขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเฉพาะรายได้จากทุเรียนภูเขาไฟของ อ.ขุนหาญ ในปีนี้ คาดว่าจะมีเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท
ช่วงนี้ถือว่าเป็นนาทีทองของเจ้าของสวนทุสวนเพราะทุเรียนภูเขาไฟ ที่ได้รับความนิยมมาก นอกจากมีรสชาติอร่อยกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน เมล็ดลีบ ละมุนที่ลิ้น ละลายที่ใจ ราคาก็ยังสามารถซื้อหามารับประทานได้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเที่ยวชม ชิม ช้อป แช๊ะ ได้ในช่วงฤดูกาลนี้.

ทีมข่าว จ.ศรัสะเกษ // รายงาน