ศรีสะเกษ – เดินขบวนรณรงค์สาธารณะเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

 


เมื่อเร็วๆนี้ ที่บริเวณถนนคนเดิน (Walking Steet – มารีหนองแคน) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ น.ส.ชนมณัฐ รอดบุญธรรม รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์สาธารณะเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ ในเดือนแห่งความภาคภูมิใจ หรือ PRIDE MONTH จังหวัดศรีสะเกษ (SISAKET PRIDE 2022) โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน นำโดย นายอวิรุทธ์ อรรคบุตร์ หรือโอม ผู้บริหาร เซิ้ง โปรดักชั่น ผู้สร้างภาพยนตร์ “ไทบ้านเดอะซีรีส์” พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ ดารา นักแสดง ศิลปิน นักร้อง นักเรียน นักศึกษา เยาวชนและประชาชนทั่วไปให้การต้อนรับและร่วมกันจัดกิจกรรม และมี นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 1 พรรคภูมิใจไทย นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นเกียรติและร่วมกิจกรรมภายในงานดังกล่าวด้วย


นายอวิรุทธ์ กล่าวว่า สำหรับ Pride Month หรือ LGBTQ Pride คือ การขับเคลื่อนให้มีการยอมรับในกลุ่ม LGBTQ โดยเป็นการแสดงออกถึงความต้องการสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมของเหล่า LGBTQ เดือนมิถุนายน ของทุกปี จะถูกเรียกว่า Pride Month ซึ่งจัดให้มีการเดินพาเหรด หรือ Pride Parade ไปในเมืองสำคัญ ไม่ใช่แต่เพียงในประเทศไทย แต่ในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก อาทิ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มาดริด สเปน เวียนนา ออสเตรีย และอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โตเกียว ญี่ปุ่น เป็นตัน ประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญและจัดให้มีการเดินพาเหรดที่บ่งบอกถึง ความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในทุกๆ ปี


โดยมีกิจกรรม ประกอบด้วย การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านเพจ Sisaket Pride สมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย และ Pages ในจังหวัดศรีสะเกษ กิจกรรมเดินขบวนพาเหรดรณรงค์เพื่อเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ Pride Month โดยมีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปและผู้มีชื่อเสียงในจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมขบวนพาเหรด เป็นจำนวนมาก และกิจกรรมลานถนนคนเดิน การเดินแฟชั่นโชว์ ถนนสายรุ้ง และกิจกรรมเพ้นส์หน้า เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ เพื่อสนับสนุนความหลากหลายและเท่าเทียมทางเพศ เข้าใจและสนับสนุนความเท่าเทียมยอมรับความหลากหลายทางเพศอีกด้วย.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา   ศรีสะเกษ //รายงาน