ชัยภูมิ (ชมคลิป) พร้อมเปิดอุทยานทุ่งดอกกระเจียวให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้วชาวสวนทุเรียนเปิดให้จองทุเรียนโอโซนแล้วทุกสวน

 


เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2565 ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เริ่มขึ้นแล้ว เชิญชวนนักท่องเที่ยวไปเที่ยวหน้าฝน ยลทะเลหมอก หยอกดอกกระเจียวได้ตั้งแต่บัดนี้ อุทยานแห่งชาติป่าหินงามชัยภูมิพร้อมเปิดอุทยานให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมความงาม ของทุ่งดอกกระเจียว ชาวสวนทุเรียนและผู้ประกอบการบ้านพักเตรียมสถานที่รองรับแขกที่มาเยือน


อุทยานทุ่งดอกกระเจียว อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว สู่เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานในห้วงระหว่างเดือนตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงจนถึงเดือนสิงหาคมนี้ จังหวัดชัยภูมิได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้วทุกด้าน เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะได้เดินทางมาจากทั่วสารทิศเพื่อมาชมความงามของทุ่งดอกกระเจียว บนอุทยานแห่งชาติป่าหินงามอย่างเต็มอิ่ม ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของทุ่งดอกกระเจียว ที่จะบานละลานตา ด้วยดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงตัดกับทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว และในช่วงฤดูฝนอย่างนี้ถ้าหากนักท่องเที่ยวตื่นแต่เช้า แล้วเข้ามาชมทุ่งดอกกระเจียวยังจะได้สัมผัสกับสายหมอก สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติป่าหินงามยังได้เตรียมกิจกรรมท่องเที่ยวภายในอุทยานเช่นทุกปีคือ นั่งรถรางชมทุ่งดอกกระเจียว ชมผาสุดแผ่นดิน ซึ่งขณะนี้ทางอุทยานได้ปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่เรียบร้อยแล้วโดยจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวได้180องศา จะมองเห็นพื้นที่อำเภอลำสนธิ ของจังหวัดลพบุรี จังหวัดในภาคกลางของประเทศ และมองเห็นอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดในภาคเหนือของประเทศด้วย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวก็จะได้ชมสวนหินงาม ป่าหินล้านปี หรือจะชมแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติของป่าไม้ก็ได้


และนอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติป่าหินงามยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่สวยงาม ให้เดินทางท่องเที่ยวต่อได้อีก เช่น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านหนองใหญ่ ซับสะเลเต หรือจะชมสวนผลไม้ที่ขึ้นชื่อ เช่นสวนทุเรียนโอโซน สวนอโวคาโด สวนผักปลอดสารพิษ เป็นต้น โดยอำเภอเทพสถิตได้กำหนดพิธีเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2565 ในวันที่ 18 มิถุนายน นี่ ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ


นายภูดิศ ศิริภาณุภัค เจ้าของรีสอร์ตบ้านพัก ออกมายอมรับว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิค ที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่องส่งผล ให้หลายธุรกิจต้องหยุดตัวเองลง ในส่วนของผู้ประกอบการบ้านพักรีสอร์ต ก้หนีไม่พ้นเช่นกัน โดยเฉพาะกิจการของตน ต้องประคับประคองธุรกิจเพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้ แม้คนงานหลายคนที่ต้องลาออกเพื่อไป ประกอบธุรกิจอื่นเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ยังเหลือคนงานบางส่วนที่ยอมที่จะต่อสู้ไปด้วยกัน เพียงไม่กี่คนตนเองก็ต้องลงมากำกับดูแล และทำงานด้วยตนเอง แต่พื้นที่ที่มากเกินกำลัง จึงทำได้เพียงบางส่วน เช่นห้องพักที่ยังต้องดูแล พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา แม้จะมีแขกเดินทางมาไม่มาก ส่วนพื้นที่สวนเช่นสวนทุเรียน,สวนลำใย,อโวคาโด้,เงาะ และอื่นๆ ก็จำเป็นต้องปล่อยให้รกร้างเป็นไปตามธรรมชาติ แต่ก็ยังคงออกผลเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมพร้อมซิมได้ในสวน ปีนี้ตนคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะยังมีจำนวนน้อยอยู่เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังไม่จางหาย ส่วนค่าบริการของบ้านพักรีสอร์ตตนยืนยัน ยังคงลดราคาเพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกระดับสามารถ เข้าพักได้ ราคาเริ่มต้นที่ 1000บาท และสามารถเข้าพักได้ทั้งครอบครัว


โดยเฉพาะทุเรียนโอโซน ที่ สวนของสอร์ตบ้านพักบ้านไร่อิงดอย ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนขึ้นชื่อเป็นของจังหวัดชัยภูมิ โดยมีสถานที่ปลูกอยู่ บนภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 800 กว่าเมตร มีความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีบรรยากาศที่สะอาด บริสุทธิ์ พร้อมสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อว่า ทุเรียนโอโซน นับเป็นไม้ผลมาแรงอีกชนิดที่สร้างเม็ดเงินให้กับชาวบ้านในพื้นที่และจังหวัดชัยภูมิ สำหรับคอทุเรียนโอโซนท่านใดสนใจทางสวนพร้อมเปิดให้สั่งจองแล้ววันนี้ ซึ่งทุเรียนที่สวน จะมี อยู่ 2 เกรด 2 ราคา หมอนลูกไม่เต็มทองฟูน้อย ราคา กก.ล่ะ 150 หมอนทองลูกเต็มฟูเต็ม กก.ล่ะ180 บาท ส่วน ก้านยาวลูกไม่เต็มทองฟูน้อย ก้านยาวลูกเต็มฟูเต็ม ราคา 220 -250 บาท

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวจ.ชัยภูมิ