ขอนแก่น (ชมคลิป) ชาวบ้านสุดทนเสียงเพลงนักท่องเที่ยวเปิดสนั่น เล่นน้ำในคลองชลประทาน ดื่มกินอย่างสนุกสนาน

ชาวบ้านที่จังหวัดขอนแก่น ทนเสียงเพลงที่นักท่องเที่ยวเปิดในระหว่างเล่นน้ำในคลองชลประทาน พร้อมกินดื่มอย่างสนุกสนานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่ไหว ถ่ายคลิปวีดีโอร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

            13 เม.ย. 2565 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวีดีโอร้องเรียนลงในกลุ่ม “ขอนแก่น ร้องเรียนอะไรบอกไว้ที่นี่” เพื่อร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อนจากการที่นักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำในคลองชลประทาน แล้วมีการเปิดเพลงจากเครื่องเสียงรถยนต์ส่งเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับตนเองและชาวบ้านที่อยู่ในระแวกใกล้เคียง โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ขอร้องเรียนได้มั้ยคะ  สำหรับคนที่มาเล่นน้ำคลองเล็กบ้านหนองหินหรือ คลอง3สาย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น  ขอความกรุณาเปิดเพลงและเบสให้เบาลงได้มั้ยคะ คือสร้างความรำคาญมากเลยค่ะ ทั้งรถบึ้นทั้งเสียงเพลงดังซ้ายขวา บ้านอยู่แถวนี้ บางวันรถคันขวาเปิดทีซ้ายทีกระทบหู บางวันตั้งแต่เช้าสายจนค่ำมืด  ที่บ้านมีเด็กทารกและคนแก่ค่ะ  บางวันแจ้งตำรวจมาความคุมเสียงแล้ว พอตำรวจไปก็เปิดดังเหมือนเดิม ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาควบคุมให้หน่อยนะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ” โดยหลังจากที่คลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งแสดงความเห็น นาน ๆ ทีจะได้เล่นน้ำสงกรานต์ก็น่าจะหยวนๆ กันบ้าง ขณะที่อีกฝ่ายก็ให้ความเห็นว่า ผู้ที่มาเล่นน้ำที่นี่ควรจะเกรงใจชาวบ้านที่อยู่ในระแวกใกล้เคียง เล่นน้ำได้ แต่ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดังจนรบกวนชาวบ้าน

                เบื้องต้น จากการตรวจสอบคลิปดังกล่าว ทราบว่า บริเวณที่มีการร้องเรียน เป็นคลองส่งน้ำชลประทาน ในพื้นที่บ้านหนองหิน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยนับตั้งแต่เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ได้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเล่นน้ำภายในคลองเพื่อคลายร้อน ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเทศกาล และก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เคยมีชาวบ้านร้องเรียนว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการมั่วสุมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและป้องปรามไม่ให้มีการมั่วสุมในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว.