ขอนแก่น – รวบเด็ก ‘แว็นซ์’ นอนขับกลางเมืองหมอแคน ศาลสั่งปรับหนักโทษจำคุกริบรถของกลาง

วันที่ มี.ค. 65  จากที่เฟซบุ๊คของผู้ที่ใช้ชื่อว่า “วรวุฒิ แก้วเหล่ายุง” ได้มีการโพสคลิป การขับรถจักรยานยนต์บนถนนมิตรภาพ ช่วงบริเวณตรงข้ามตลาดอู้ฟู่ไปถึงหน้าตลาดประตูน้ำ โดยเป็นการขับรถจักรยานยนต์ ที่มีการกดัดแปลงสภาพรถที่มีเสียงดัง ขับย้อนศร รวมทั้งมีการนอนขับและขับด้วยความเร็วสูง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการแข่งรถในทางฯ สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น

รายงานล่าสุด จากการเปิดเผยของ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เผยว่า ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รอง ผกก.ป.ฯ,พ.ต.ท.เมธี ศรีวันนา สวป.ฯ,พ.ต.ต.สุวันชัย สีทา สว.สส.ฯปรก.สภ.เมืองขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการแข่งรถในทางฯ ตรวจสอบเหตุร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว้น ของ ศปข.ตร.​ ที่ปรากฏในสื่อมวลชนซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบ สภ.เมืองขอนแก่น ผลการตรวจสอบ มีรายละเอียด ดังนี้


ด้วยเมื่อวันที่ 3 มี.ค.65 เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการแข่งรถในทาง สภ.เมืองขอนแก่น ได้สืบสวนทราบว่า ชายวันรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วในท่าหมอบ ลักษณะประมาท หวาดเสียว และขับรถย้อนศร ในประการที่น่าจะเกิดอันตราย ตามที่ปรากฏในคลิป facebook คือ นายศาสตรา ที่หนองสังข์ อายุ 25 ปี ที่อยู่ 2 หมู่ 9 ต.หนองคู อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ (ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์) ในคลิป นายวราวุฒิ แก้วเหล่ายุง อายุ 27 ปี ที่อยู่ 888/3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น (เจ้าของรถและเป็นผู้บันทึกภาพเคลื่อนไหวลงในคลิป) เหตุเกิดที่ ริมถนนมิตรภาพ หน้าทางเข้าหมู่บ้าน เออเบิน นารา ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น


โดยทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค.65 เวลาประมาณ 21.00 น. นายศาสตราฯ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ คาวาซากิ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ด้วยความเร็วในท่าหมอบ ลักษณะประมาท น่าหวาดเสียว และขับรถย้อนศร บริเวณถนนมิตรภาพ หน้าทางเข้าหมู่บ้าน เออเบิน นารา ต.เมืองเก่า โดยมีนายวราวุฒิฯ เป็นผู้บันทึกภาพถ่ายลงในคลิป facebook ของตนเอง ชื่อ เฒ่าแก่ น้อย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ คาวาซากิ เคอาร์ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน ได้ที่บ้านพักของนายวราวุฒิฯ หรือบ้านเลขที่ 888/3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมแจ้งพฤติการณ์ที่เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมาย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย
ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มี.ค.65 เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.พูลศักดิ์ โพธิลังกา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับคำร้องทุกข์ คดีอาญาที่ 705/65 ปจว.ข้อ 15 และยึดทรัพย์ของกลาง คดียึดที่ 231/65 โดยแจ้งข้อกล่าวหาให้ นายศาสตรา ที่หนองสังข์ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์/ผู้ต้องหา ทราบว่า 1.ขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น 2.ขับขี่รถประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน 3.ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถ
4.อุปกรณ์ส่วนควบไม่สมบูรณ์(ไม่มีกระจกมองข้าง) 5.ดัดแปลงสภาพรถ(ท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนด)
6.ขับขี่รถในขณะที่ใบอนุญาตขับขี่สิ้นอายุ


จากนั้น เวลา 11.40 น. ของที่ 4 มี.ค.65 พ.ต.ต.พูลศักดิ์ โพธิลังกา สว.(สอบสวน)ฯ ได้แจ้งข้อกล่าวให้ นายวราวุฒิ แก้วเหล่ายุง เจ้าของรถจักรยานยนต์และผู้ทำการบันทึกภาพลงในสื่อโซเชี่ยล/ผู้ต้องหา ให้ทราบว่า เป็นผู้สนับสนุนในการกระทำผิด เป็นผู้อัดคลิป วิดีโอ

เมื่อทำการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย แล้วเสร็จ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวพร้อมสำนวนส่งพนักงานอัยการเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลแขวงขอนแก่น ในชั้นพิจารณา จำเลยทั้ง 2 ราย ให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำพิพากษา ดังนี้
-นายศาตรา ที่หนองสังข์ (ผู้ขับขี่) ข้อหา
1.ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ศาลตัดสิน ปรับ 2,400 บาท จำคุก 1 เดือน โทษจำคุก รอลงอาญา 1 ปี
2.ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ปรับ 500 บาท
3. ขับรถประมาทหวาดเสียว ปรับ400 บาท
4.ไม่มีใบอนุญาตขับรถ ปรับ 200 บาท
5.อุปกรณ์หรือส่วนควบไม่ครบถ้วน
ปรับ 400 บาท
และนายวรวุฒิ แก้วเหล่ายูง (เจ้าของรถจักรยานยนต์/ผู้ถ่ายคลิป วิดีโอ) โพสเฟสบุ๊ค ในข้อหา
1.เป็นผู้สนับสนุนกระทำความผิด ศาลปรับ 1,600 บาท จำคุก 20 วัน โทษจำคุก รอลงอาญา 1 ปี
2.เครื่องอุปกรณ์และการใช้เครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด พงส. เปรียบเทียบปรับที่ สภ.เมืองขอนแก่น 200 บาท รถจักรยานยนต์ของกลางริบ