นครพนม – ‘ครูแก้ว’ แจงประเด็นร้อนปมถอนตัวร่วมรัฐบาล หากไม่หนุนกฎหมายกัญชาเป็นเรื่องเดิม ไม่เกี่ยวต่อรองการเมือง

ครูแก้ว แจงประเด็นร้อนปมถอนตัวร่วมรัฐบาล หากไม่หนุนกฎหมายกัญชาเป็นเรื่องเดิม ไม่เกี่ยวต่อรองการเมือง เป็นเรื่องความตั้งใจของตน กับภูมิใจไทย ที่ต้องการแสดงเจตนาผลักดันโครงการปลูกกัญชาเสรีเพื่อประชาชน ให้ผ่านสภาผู้แทนปลดล็อคแต่เริ่มต้น ไม่เกี่ยว พ.ร.บ.กัญชง กัญชา เชื่อมั่นผ่านสภาฉลุย เดินหน้าหนุนประชาชนอีสานปลูกกัญชาเสรีกระตุ้นเศรษฐกิจ วอนอย่านำการเมืองมาเป็นเรื่องความขัดแย้ง
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 นายศุภชัย โพธ์สุ หรือครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เปิดเผยว่า กรณีมีข่าวประเด็นร้อนเกี่ยวกับตนเรื่องประกาศถอนตัวไม่ขอร่วมรัฐบาล รวมถึงพรรคภูมิใจไทย ในการเสวนา เรื่องการขับเคลื่อนต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชา ในประเทศไทย ร่วมกับหน่วยการเกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐเอกชน รวมถึงกลุ่มตัวแทนวิสาหกิจชุมชน ในพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ณ ตลาดพูนสุข อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจ แก่ประชาชนที่สนใจ รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่สนใจในการปลูกกัญชาทางเลือกใหม่ สร้างเศรษฐกิจ ควบคู่กับการสนับสนุนการนำกัญชาใช้ในทางการแพทย์ โดยมีการเสวนา แลกเปลี่ยน สร้างความรู้ความเข้าใจ ทั้งระเบียบข้อกฎหมาย รวมไปถึงแนวทางการส่งเสริมการปลูก โดยในการเสวนาช่วงหนึ่ง ตนได้พูดถึงเรื่องการถอนตัวจากรัฐบาล หากรัฐบาลไม่สนับสนุนการปลดล็อคกัญชา ยืนยันว่าเป็นการพูดย้อนไปถึงเรื่องเดิม จนกลายเป็นประเด็นข่าวร้อนไปตามสื่อ ตนขอทำความเข้าใจว่า เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนของสื่อ ที่กล่าวไปตนหมายถึงประเด็นแต่เริ่มต้น ย้อนไปกรณีที่พรรคภูมิใจไทย รวมถึงตนมีความตั้งใจผลักดันให้รัฐบาลปลดล็อคกกัญชา ตามนโยบายที่เคยแถลงกับประชาชนไว้ ซึ่งเป็นการแสดงเจตนาเคยทุ่มเทผลักดันขับเคลื่อนทุกรูปแบบมาโดยตลอด เพื่อให้รัฐบาลเห็นความสำคัญของนโยบายปลูกกัญชาเสรี แต่ไม่ได้หมายถึงเป็นการขู่รัฐบาล หรือเป็นการต่อรองรัฐบาล รวมถึงไม่ได้มีความขัดแย้งเรื่องการเมือง แต่เป็นการพูดให้เห็นถึงความตั้งใจในการผลักดันให้เข้าสู่กระบวนการแก้กฎหมาย ให้สมบูรณ์แบบ ไม่ได้หมายถึง การเสนอ พ.ร.บ.กัญชงกัญชา เพราะตนเชื่อว่า การขับเคลื่อนปลดล็อคกัญชาของรัฐบาลเดินหน้ามาไกลแล้ว ไม่ได้เอามาเป็นปัญหาต่อรองทางการเมือง มั่นใจว่าจะมีการนำเข้าสภาผู้แทน พิจารณาผ่านไปด้วยดีอยู่แล้ว ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย หลังมีการประกาศกฎกระทรวง เหลือเวลา 120 วัน มีผลบังคับใช้ หลังมีการประกาศกฎกระทรวงตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 จึงต้องการทำความเข้าใจ ไม่ให้ขยายเป็นปมขัดแย้งทางการเมือง
ครูแก้วกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนมีความมั่นใจว่า นโยบายปลูกกัญชาเสรี เมื่อกฎหมายทุกอย่างสมบูรณ์ ประชาน รวมถึงวิสาหกิจชุมชน จะได้รับประโยชน์มากที่สุด และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในอนาคต รวมถึงพื้นที่ชายแดนอีสาน รวมถึง จ.นครพนม จะเป็นเมืองแห่งกัญชาคุณภาพ เป็นฐานการผลิตกัญชาขึ้นชื่อของไทย อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันได้เดินหน้าขับเคลื่อนวางแนวทางร่วมกับทุกภาคส่วน มีความพร้อมทุกด้าน ในการส่งเสริมการปลูกกัญชา ขอให้ประชาชนมั่นใจ