ขอนแก่น(ชมคลิป)ทนายโพสต์คลิปตำรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์รับจ้างเปิดบัญชีม้า ร่ำไห้สั่งลาแม่ไปติดคุก

ทนายโพสต์คลิปตำรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์รับจ้างเปิดบัญชีม้า ร่ำไห้สั่งลาแม่ไปติดคุก พร้อมเตือนทุกคนที่คิดจะรับจ้างเปิดบัญชีสุดท้ายแล้วต้องถูกจับทุกรายอย่างแน่นอน และคนที่เสียใจที่สุดคือพ่อแม่

            วันที่ 21 ก.พ. 65 โพสต์คลิป2แม่ลูกบอกลากันก่อนที่ลูกจะเข้าคุกหลังรับจ้างเปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์แล้วถูกตำรวจไซเบอร์ตามจับกุมตัวได้ พร้อมข้อความระบุว่า “เสียงสั่งลาของแม่ ขณะตำรวจทีมงานทนายเก่งเข้าจับกุม (คดีของบอสโจ สาวน้อยเพชรบ้านแพง) “ไปชดใช้กรรมที่เราก่อมา…ในคุก นะลูก” เสียงสั่งลาทั้งน้ำตาของแม่ที่สั่งลาลูก  เหตุเพราะลูกสาวรับจ้างเปิดบัญชีให้แก๊งคอลเซนเตอร์ โดยได้ค่าจ้างเพียง 500 บาท แต่ต้องติดคุกหลายปี หากคนในบ้านของท่านเคยรับจ้างเปิดบัญชี ให้รีบแจ้งธนาคารเพื่อปิดเดี๋ยวนี้ มิฉะนั้น จะติดคุกเหมือนคนนี้ ด้วยความหวังดีจากทนายเก่ง เพื่อไทย เขต 2 ขอนแก่น แชร์ออกไปเยอะๆเพื่อเป็นอุทาหรณ์นะครับ ติดตามความคืบหน้าของคดี ลุ้นว่าพรุ่งนี้จะจับใครมาเพิ่ม กดติดตามได้ทางเฟสทนายเก่งนะครับ” ซึ่งภายหลังทนายเก่งโพสต์คลิปดังกล่าวออกไปเพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองและประชาชนที่คิดจะรับจ้างเปิดบัญชีม้าเหล่านี้ได้ตระหนักหากถูกจับจะมีผลกระทบในหลายๆอย่างโดยเฉพาะพ่อแม่ที่ต้องเสียน้ำตาจากกรณีที่เกิดขึ้น ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์คลิปดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยกันเตือนภัยและประชาสัมพันธ์ให้เป็นอุทาหรณ์

              ที่สำนักงานทนายเก่ง นฤบดินทรา ลอว์ เฟิร์มสมาชิกพรรคเพื่อไทย เขต 2 ขอนแก่น ริมถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายนฤบดินทรา  ศรีศิวารา อายุ 36 ปี หรือทนายเก่ง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงคลิปดังกล่าวว่า เหตุการณ์ในคลิปนั้นเป็นวินาทีที่ นางสาวศุภาวรรณ หงษา อายุ 24 ปี ชาว กทม. ถูกเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(กก.1บก.สอท.3 บช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ติดตามจับกุมตัวหลังรับจ้างเปิดบัญชีม้าในราคา 500 บาท เพื่อเป็นบัญชีสำหรับรองรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์โอนเงินเข้าบัญชีก่อนจะโอนต่อไปอีกบัญชีที่ทำการว่าจ้าง โดยทางตำรวจไซเบอร์ได้นำหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคามเข้าทำการจับกุมในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน โดยจับได้ที่ลานจอดรถหอพักบ้านแห่งหนึ่ง ในซอยพหลโยธิน32 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ก.พ.2565 ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาได้ร้องไห้กอดแม่ก่อนสั่งลาก่อนไปติดคุก ซึ่งแม่ก็ได้ปลอบลูกและพูดให้ลูกเข้าใจว่าสิ่งที่ทำนั้นสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนหลายคน พร้อมอนุญาตให้ทางทนายนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่คิดจะรับจ้างเปิดบัญชีม้าและเป็นอุทาหรณ์กับพ่อแม่ผู้ปกครอง ว่าเงินแค่ 500-1,000 บาท ไม่คุ้มกับสิ่งที่จะถูกดำเนินคดีซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับในอัตราโทษที่สูง

ทนายเก่งบอกอีกว่า ซึ่งในคดีดังกล่าวนั้นตนเองซึ่งเป็นทนายความให้กับผู้เสียหาคือ น.ส.อนงค์นุช นามวงษา อายุ 38 ปี ภรรยาหัวหน้าวงหมอลำชื่อดัง สาวน้อยเพชรบ้านแพง ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกสูญเงินไปรวมกว่า 2 ล้านบาท แจ้งความที่ สภ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งได้โอนเงินไปทั้งสิ้น 3 บัญชี คือบัญชีของ น.ส.ศุภาวรรณ หงษา ที่ถูกจับในคลิป บัญชีของ น.ส.พรรัตน์ วงละคร ซึ่งถูกจับแล้ว และนายณัฐพนธ์ พุดสาดแสง ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน พร้อมกันนี้ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทางตำรวจได้ออกหมายจับอีก 1 คน ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างให้ทั้ง 3 คน เปิดบัญชีม้าในราคา 500-1,000 บาท โดยพฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้จะเป็นในรูปแบบของบริษัทโดยจะแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนของการจัดหาบัญชีม้า จะมีผู้ทำหน้าที่เสมือนผู้จัดการ หาคนให้เปิดบัญชีม้าให้โดยให้บัญชีละ 2,000 บาท ก่อนที่จะไปหาจ้างต่ออีกทีโดยหักหัวคิวไป 1,000 บาท เพื่อจ้างอีกคนเปิดบัญชีเป็นลักษณะเหมือนกับการขายตรงเป็นใยแมงมุมและจะทำการจ้างต่อเป็นทอดๆเงินค้าจ้างก็จะลดลงเรื่อยๆเพื่อเป็นบัญชีรองรับการโอนเงินจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์โอนเงินมาให้ และอีกส่วนจะเป็นเฮดคอยทำหน้าที่หน้าคนที่จะมาเป็นคนโทรหาเหยื่อซึ่งคาดว่ามีมากกว่า 100 คน และจะสุ่มโทรหาเหยื่ออ้างเป็นบริษัทขนส่งชื่อ DHL บอกว่ามีพัสดุที่ผิดกฎหมายเป็นชื่อของเหยื่อ ให้โอนเงินมาให้ตรวจสอบ หากใครหลงเชื่อก็จะใช้อุบายหวังดีให้แจ้งความกับตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้ แต่จะให้ติดต่อกับตำรวจที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่เหยื่ออาศัยอยู่ โดยจะโอนสายต่อให้กับมิจฉาชีพที่อ้างว่าเป็นตำรวจ ซึ่งส่วนใหญ่จะอ้างว่าเป็นตำรวจเชียงใหม่ เมื่อโอนสายไปก็พูดให้เหยื่อหลงเชื่อว่ามีข้อมูลจริงๆ ซึ่งในส่วนนี้ทางมิจฉาชีพมีข้อมูลเนื่องจากคนที่โทรหาคนแรกนั้นจะหลอกถามเอาข้อมูลทั้งหมดเอาไว้แล้ว ทำให้เหยื่อตกอยู่ในพวังว่าเป็นเรื่องจริงก็คล้อยตามหาเงินมาให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้ อย่างเช่นกรณีของภรรยาหัวหน้าวงสาวน้อยเพชรบ้านแพงนั้น ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้กว่า 2 ล้านบ้านเข้าบัญชีน.ส.ศุภาวรรณที่ถูกจับในคลิป ถึงขั้นนำทองไปจำนำเพื่อหาเงินมาจ่าย พอเงินเข้าบัญชีม้าก็จะถูกโอนต่อไปยังบัญชีผู้ที่จ้างให้เปิดบัญชีทันที ทำให้เมื่อตำรวจสาวถึงตัวเจ้าของบัญชีม้าก็พบว่าไม่มีเงินเหลืออยู่ในบัญชีแล้ว

พร้อมกันนี้ทนายเก่งยังฝากเตือนไปถึงผู้ที่คิดจะเปิดบัญชีม้าว่า อยากให้คิดดีดีเพราะเงินค่าจ้างเปิดบัญชีนั้นเทียบกับโทษตามกฎหมายแล้วถือว่าหนักมาก โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ