ขอนแก่น-ระทึก รวบอดีตทหารพรานคลั่ง ยิงปืนขึ้นและลากถังแก๊สหุงต้มออกมาวางหน้าบ้านพร้อมกับเปิดถังขู่จะจุดไฟให้ระเบิด

ระทึก รวบอดีตทหารพรานคลั่ง ยิงปืนขึ้นและลากถังแก๊สหุงต้มออกมาวางหน้าบ้านพร้อมกับเปิดถังขู่จะจุดไฟให้ระเบิด ท้าทายตำรวจ ให้ภรรยาช่วยกล่อมนานกว่า 5 ชม.ยอมมอบตัว

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 4 ก.พ.65 พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น, พ.ต.อ.ณัฐฏ์ โหม่งพุฒ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.สุริยะ เลิศภูมิปัญญา ผกก.ปพ.บก.สส.ภ.4, พ.ต.ท.กรณัท จิตรดี รอง ผกก.ปพ.บก.สส.ภ.4, พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น, พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมของ สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลังร่วมกันจับกุม นายภูรินทร์ พันนาม อายุ 38 ปี ที่อยู่ 88 หมู่ 11 ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ที่ก่อเหตุยิงปืนที่บ้านเลขที่ 93/75 ซอยน้ำทิพย์ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น จำนวน 4 นัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม เมื่อไปเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุพบ นายภูรินทร์ พันนาม ยืนอยู่ในรั้วภายในบริเวณบ้านซึ่งเป็นทาวน์เฮ้า เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีท่าทางเครียดอยู่แล้วได้หลบหนีเข้าไปในบ้านพักปิดประตูแล้วขึ้นไปบนบ้านชั้นสอง เปิดหน้าต่างตะโกนท้าทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา พร้อมกับนำอาวุธปืนออกมาถือไว้ในมือและนำเสื้อเกราะกันกระสุนมาใส่

และระหว่างนั้น นายภูรินทร์ได้ตะโกนท้าทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ตลอดเวลา และยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นระยะๆ จำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ใช้วิธีเจรจาแต่ไม่เป็นผล ระหว่างนั้นนายภูรินทร์ได้นำถังแก๊สหุงต้มในบ้านออกมาที่ถนนหน้าบ้าน พร้อมกับเปิดแก๊สเป็นระยะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าที่จะใช้กำลังเข้าจับกุม ซึ่งระหว่างนั้นนายภูรินทร์ได้ถืออาวุธปืนไว้ในมือตลอดเวลา และเดินเข้าออกบ้านพักหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้นำ น.ส.อวยพร จิรฐานิด ภรรยา ของนายภูรินทร์ มาช่วยเจรจา ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง จนนายภูรินทร์ยอมมอบตัวและวางอาวุธปืน จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น แต่เนื่องจากจากนายภูรินทร์มีท่าทางคล้ายกับ คนเมายาเสพติดแต่จากการสอบถามแจ้งว่า ไม่เคยเสพสารเสพติดมาก่อนแต่อย่างใด แต่ได้รับประทานยาบางชนิด จึงขอตรวจสารเสพติดในตัวอย่างน้ำปัสสาวะของนายภูรินทร์ แต่ผลยังไม่ชัดเจน จึงได้ส่งตัวอย่างน้ำปัสสาวะไปตรวจเพื่อยืนยันผลที่โรงพยาบาลขอนแก่น ผลการตรวจมีผลเป็นลบ และสอบถามนายภูรินทร์ว่า เคยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนมาก่อน หรือไม่ผู้ถูกจับรับว่าไม่เคยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนมาก่อนแต่อย่างใด โดยอาวุธปืน, เครื่องกระสุนปืนพร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนของกลางทั้งหมด นายภูรินทร์ได้ซื้อมาจากเพื่อน(ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ระหว่างที่เป็นทหารพรานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ
โดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว, ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรและมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”
นายภูรินทร์ได้ให้การ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาทุกข้อหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง คือ 1.อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ CZ 2075 RAMI ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก 2.ซองกระสุน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 ซอง 3.ปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 ปลอก 4.เสื้อเกราะกันกระสุนยี่ห้อ Bogie.1 จำนวน 1 ตัว
ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ไพฑูรย์ พรหมเทศ ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น รายงาน