ห้างยงสงวนอุบลฯ จัดประเพณีกลิ้งส้มในวันตรุษจีน สืบสานประเพณีโบราณที่หาได้ดูยาก

อุบลราชธานี – ห้างยงสงวนอุบลราชธานี จัดประเพณีกลิ้งส้มเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน สืบสานประเพณีโบราณที่หาได้ดูยาก และแจกอังเปาให้พนักงาน ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าในห้าง  ให้ทุกคนในห้างเก็บส้มที่กลิ้งกลับได้

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ห้างยงสงวนอุบลราชธานี อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานสืบสารประเพณีโบราณที่หาดูได้ยาก ในช่วงเทศกาลวันชิวอิก หรือวันเริ่มต้นชีวิตใหม่ของปี ในช่วงตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยจะให้พนักงานในห้างทุกคนกลิ้งส้มเข้าบ้าน เนื่องจากส้มเป็นผลไม้มงคลที่นำโชคนำชัยเมื่อนำเข้าบ้าน

นางมะวิวัลย์ ไชยสงคราม ผู้บริหารยงสงวนอุบลราชธานี (รองประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี) กล่าวว่า การกลิ้งส้มเข้าบ้านใน ‘วันชิวอิก’ เป็นประเพณีเก่าแก่ ซึ่งถือว่าเป็นวันมหามงคล เป็นวันเริ่มต้นของชีวิตใหม่ เป็นวันที่เราผ่านพ้นอะไรมาแล้ว เพราะฉะนั้นวันชิวอิก เราจะต้องทำสิ่งที่ดีๆ กันทุกคน สิ่งหนึ่งที่เราไหว้เจ้ามาแล้ว ไหว้บรรพบุรุษแล้ว วันชิวอิก ก็มาเอาส้มเข้าบ้าน เพื่อนำโชคชัยมาให้เรา เพราะฉะนั้นเราก็เห็นบรรพบุรุษเราทำมานาน แต่ผลส้มก็คือผลที่เป็นมงคลที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เราดีใจมาก เราก็มาเอาส้มเอาโชคเอาทองเอาชัย เข้าบ้านเรา เพื่อให้พนักงาน ลูกค้าทุกคน มีโชคมีชัยกันทุกคน นี่คือเหตุผลที่เรามากลิ้งส้มกันในวันนี้ และเป็นประเพณีมานานแล้ว ซึ่งเราได้ทำประเพณีที่ดี และได้มอบโชคลาภ และแจกอังเปา ให้ทุกคน ได้รับอังเปา ซองสีแดง เพื่อความมีโชคชัย ให้ทุกคนดีใจและมีกำลังใจ ที่จะอยู่ต่อไป ทำมาค้าขาย ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย สุขภาพร่างกายแข็งแรง

ยงยุทธ์ ผูกพันธ์ ผู้สื่อข่าวอุบลราชธานี