นครพนม-สั่งปิดสำนักงานเทศบาลตำบลเวินพระบาท โดยนายกฯ สั่งปิดตั้งแต่วันที่21-25 มกราคม 2565

เป็นคลัสเตอร์เดียวกันหมด โดยเริ่มจากหญิงสาวรายหนึ่งชาวบ้านหมู่ 1 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน คลอดลูกและกลับมาอยู่กรรม (อยู่ไฟ) ที่บ้าน จึงมีญาติตลอดจนเพื่อนบ้านทยอยมาผูกแขนรับขวัญจำนวนมาก

และคาดว่าบุคคลที่เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ (Super-spreader) นำเชื้อโควิดมาแพร่นั้นเป็นญาติทำงานอยู่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองนครพนม ที่มาร่วมแสดงความยินดีด้วย ภายหลังญาติผู้นี้มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายไข้หวัด จึงเข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.นครพนม แพทย์ดำเนินการเบื้องต้นด้วยการตรวจ ATK ปรากฏว่าพบเชื้อโควิด และได้สอบสวนโรคอย่างละเอียด พบว่าผู้ป่วยรายนี้นอกจากจะเดินทางไปหลายสถานที่แล้ว ยังได้มาผูกแขนรับขวัญหลานด้วย

ทีมสอบสวนโรคได้ประสาน รพ.ท่าอุเทน เข้าไปตรวจคัดกรองบ้านแม่ลูกอ่อนทันที พบว่าแม่ติดเชื้อโควิด นอกจากนี้ยังได้คัดกรองผู้มาผูกแขนอีกหลายคน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านหมู่ 1,2 ต.เวินพระบาท ในจำนวนนั้นก็มีนายวันชัย พึ่งเมือง นายกเทศบาลตำบลเวินพระบาท และรองนายกฯอีก 1 คนร่วมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ดำเนินการ HRC ต.เวินพระบาท หมู่ 1,2 ทั้งหมด 231 ราย และ HRC เข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK จำนวน 133 ราย ผลตรวจ ATK (+) พบเชื้อจำนวน 34 ราย โดยนำตัวผู้ป่วยทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่ CI เรียบร้อยแล้ว