มหาสารคาม(ชมคลิป)เปิดบ้าน3มิติ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ที่รวมรวบสถานที่สำคัญของเมืองตักศิลา

พลิกพื้นที่รีไซเคิลขยะพลาสติกเปิดบ้าน3มิติ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ที่รวมรวบสถานที่สำคัญของจังหวัดมหาสารคาม เจ้าของภาพเผย ชอบภาพ บันไดแห่งความตาย เราะทุกคนสุดท้ายต้องเดินบันไดเดียวกัน คือบันไดแห่งความตาย
ที่บริเวณถนนสายมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด นักธุรกิจสานต่อความฝันวัยเด็กเปิดแกลลอรี่ ภาพวาดสามมิติ “จูเนียร์แกลอรี่” เป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3 มิติ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะเที่ยวชม มีมุมถ่ายภาพกว่า 100 มุม โดยก่อนเข้าชมต้อง แสดงตนว่าผ่านการฉีดวัคป้องกันโควิดแล้ว 2 เข็ม วัดอุณหภูมิก่อนเข้าเยี่ยมชม ระหว่างชมภาพต้องเว้นระยะห่าง ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา
นายเอกพงษ์ ธรรมถาวร เปิดเผยว่า ตนเองได้แรงบันดลใจจากลูกชายที่ชอบงานศิลปะ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เดิมทีเป็นร้านอาหาร ต่อมาได้เลิกทำร้านอาหารหันมาทำธุรกิจรับเหมารีไซเคิลขยะพลาสติก แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ ซึ่งได้แรงบันดาลจากลูกชายที่ชอบศิลปะ แต่มีใจรักในงานศิลปะ เพราะครอบครัวตั้งแต่รุ่นพ่อเป็นอาจารย์สอนศิลปะในโรงเรียนและถ่ายทอดความชอบมาสู่ตนและน้องชายอีก 2 คน ต่อมาด้วยความจำเป็นจึงหันเหชีวิต มุ่งหน้าไปเรียนบริหารธุรกิจ ในขณะที่น้องชายทั้ง 2 ได้เลือกเดินทางทำงานสายศิลปะจนเป็นศิลปินที่ได้รับการยอมรับและตะเวนวาดภาพให้กับสถานที่สำคัญของประเทศหลายแห่ง รวมถึงได้เปิดแกลลอรี่ 3 มิติที่จังหวัดหนองคาย จึงได้มีการพลิกพื้นที่แห่งนี้เป็นบ้าน3มิติ ตามความฝัน
วันหนึ่งตนได้พาลูกไปเที่ยวชมแกลเลอรี 3 มิติของน้องชายแล้วรู้สึกชอบ จึงได้พูดคุยกับครอบครัวว่าอยากให้มีสถานที่แสดงงานศิลปะ 3 มิติที่จังหวัดมหาสารคามบ้าง ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากพ่อตาที่เคยเป็นอาจารย์สอนศิลปะ ยกพื้นที่บริเวณหน้าบ้านมาสร้างเป็นอาคารจัดแสดงภาพวาด 3 มิติ ที่มีพื้นที่ขนาด 320 ตารางเมตร แบ่งเป็น 5ห้อง ภายในมีภาพวาด 3 มิติขนาดใหญ่จำนวน 35 ภาพ โดยศิลปินที่มาวาดภาพให้ก็คือน้องชาย ซึ่งอาศัยช่วงที่โควิดระบาดจนทำให้แกลลอรี่ส่วนตัวต้องหยุดลงชั่วคราว เดินทางมาวาดภาพ 3 มิติที่จังหวัดมหาสารคาม ใช้เวลาวาดทั้งหมดประมาณ 8 เดือนจึงแล้วเสร็จ ใช้งบประมาณทั้งหมดกว่า 2 ล้านบาท
สำหรับภาพที่เลือกมาเขียนเป็น 3 มิติ มีที่มาจากจินตนาการของนักวาด ศรัทธาความเชื่อของชาวอีสาน บุคคลสำคัญ ตลอดจนสถานที่ประวัติศาสตร์ในท้องถิ่น เช่นภาพวาดสะพานไม้แกดำ พรบรมธาตุนาดูน กู่บ้านเขวา นอกจากนี้ทุก ๆ 6 เดือนจะมีการเปลี่ยนแปลงภายในด้วยการวาดภาพใหม่ 3 – 4 ภาพ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับบ้าน 3 มิติแห่งนี้ ได้มีการเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง ซึ่งภาพที่ตเองชอยมากที่สุดคือ ภาพวาดชื่อ บันไดแห่งความตาย และที่นักท่องเที่ยวชอบถ่ายภาพด้วยมากทที่สุดคือภาพ เสือ เพราะ ปี2565เป็นปีเสือ และได้มีการวางแผนไว้ว่าจะใช้เป็นสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับนักเรียนเพื่อได้มาศึกษาหาความรู้
บ้าน 3 มิติ มหาสารคามตั้งอยู่ที่ริมถนนสายมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ราคาเข้าชมผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท ซึ่งก่อนเข้าไปชมภาพจะมีเจ้าหน้าที่แจกถุงเท้าให้นักท่องเที่ยวสวมใส่ เพื่อป้องกันมิให้เหงื่อจากเท้าเข้าไปทำลายสีของภาพ