ขอนแก่น(ชมคลิป)เจ้าของบ้านสุดทนผู้รับเหมาสร้างบ้านไม่ตรงตามแบบ ทิ้งงาน สูญเงินร่วม7ล้าน

เจ้าของบ้านสุดทนผู้รับเหมาสร้างบ้านไม่ตรงตามแบบ ซื้อวัสดุไม่มีใบเสร็จ สั่งของแล้วได้ไม่ครบ ก่อนทิ้งงานไม่เข้างานมานานกว่า 3 เดือน สูญเงินไปแล้วกว่า 6.9 ล้านบาท

           วันที่ 13 ม.ค. 65 ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า กระต่าย มาตทะวงษ์ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบายความในใจหลังจากได้จ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างบริษัทหนึ่งเพื่อมาสร้างบ้านมูลค่ากว่า 8.7 ล้านบาท แต่ผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบงานพบความผิดปกติในการก่อสร้างหลายอย่าง เช่นเหล็กในแบบที่ต้องใช้มีขนาด 16 มิล แต่บริษัทใช้เพียงเหล็ก 12 มิล ซึ่งทุกครั้งที่มีการสั่งวัสดุต่างๆมาใช้ในการก่อสร้างบ้านและได้จ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาไปแล้วแต่กลับไม่มีใบเสร็จซึ่งยืนยันว่าได้ซื้อของตรงตามสเป็กที่คุยกันไว้

            ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นบ้านหลังดังกล่าวบริเวณหน้าเทศบาลตำบลบ้านแฮด อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ซึ่งขณะนี้มีขึ้นเพียงแค่โครงไว้เท่านั้น และยังไม่มีการก่อสร้างต่อ โดยลักษณะบ้านหลังดังกล่าวตามแบบแปลนคร่าวๆเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น ขนาด 9 ห้อง 10 ห้องน้ำ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 แต่บ้านทำไปเพียงแค่ 70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านได้จ่ายเงินค่างวดสร้างบ้านไปแล้วกว่า 6.9 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าวได้จากการกู้ธนาคาร 5 ล้าน ธนาคารอนุมัติ 3 ล้าน พวกกับเงินส่วนตัวจำนวน 3.9 ล้าน ที่มาจากการทำธุรกิจ  ส่วนที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการยื่นกู้เพิ่มจากธนาคารจำนวน 1.8 ล้าน

             ซึ่งทุกครั้งที่มีการจ่ายเงินเจ้าของบ้านก็ได้มีการขอใบเสร็จทุกครั้งจากทางผู้รับเหมา แต่ผู้รับเหมาก็ไม่ได้เอาใบเสร็จให้จนได้มีการถกเถียงกันเนื่องจากจำนวนเงินที่จ่ายไปแล้วนั้นเป็นจำนวนเงินหลักหลายล้านบาทผู้รับเหมาจึงบอกกับเจ้าของบ้านว่าจะไม่เข้ามาคุมบ้านตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม และให้เจ้าของบ้านเป็นผู้จัดการเองทั้งหมดปรากฏว่าผู้รับเหมาก็ไม่เข้ามาจริงๆซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว

            นอกจากผู้รับเหมาทิ้งงานแล้วการก่อสร้างบ้านยังพบจุดต้องสงสัยหลายจุดไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านที่ไม่ตรงตามแบบที่สถาปนิกเขียนแบบไว้ การใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างที่ไม่ตรงตามสเป็กที่กำหนดไว้ ไม่จ่ายเงินคนงานแต่ความจริงแล้วเจ้าของบ้านก็ได้จ่ายเงินค่าจ้างตามงวดงานให้กับผู้รับเหมาไปแล้วจนทำให้ช่างได้ขนของออกจากบ้านไปและรวมถึงสิ่งของที่เจ้าของบ้านได้ซื้อมาด้วย

              นางมลิวัลย์ กันหาเรียง อายุ 46 ปี เจ้าของบ้านเผยกับผู้สื่อข่าวว่า แม่ตั้งใจว่าทั้งชีวิตแม่ แม่มาจากครอบครัวยากจน ทำงานทุกอย่างน้ำพักน้ำแรง เก็บออมมา รวมทั้งกู้เพื่อจะมาสร้างเพื่ออนาคตของลูก ซึ่งแม่ลำบากมาแล้ว แม่อยากให้ลูกมีความเป็นอยู่ที่ดีก่อนจะไม่มีพ่อแม่ แม่ไม่ใช่คนพื้นที่แม่เป็นคนอำเภอชุมแพและได้มีครอบครัวที่นี่ พาลูก ๆ มาอาศัยอำเภอบ้านแฮด แม่อยากสร้างฐานะให้ลูก แม่อยากให้ลูกอยู่ในฐานะสังคมไม่ด้อยหรือไม่อายใคร แม่ยอมเป็นหนี้และยอมลำบากทุกอย่าง แม่อยู่บ้านแฮดมา 10 กว่าปี ซึ่งแม่พึ่งมาอยู่เต็ม ๆ แค่ 2-3 ปี นอกนั้นคือลำบากตรากตรำตลอดเก็บเงินทุกบาทมาสร้างจุดนี้ เพื่อจะเปิดหน้าร้าน เป็นทั้งบ้านและทุกอย่างของบั้นปลายชีวิตของแม่  ซึ่งถ้ามองมันอาจจะดูดี แต่ความลำบากความเหน็ดเหนื่อยที่แม่เผชิญมามันหนัก แล้วแม่ได้เลือกบริษัทมาทำซึ่งแม่ไว้วางใจทุกอย่าง ถึงจุดนี้ถ้าทุกคนมองอาจจะเป็นภาพพจน์ที่ดูดี แต่ว่าสิ่งที่เราโดนกระทำมันหนัก แล้วหมดสัญญาไปแล้วแต่งานเราไม่เสร็จ หน้าร้านก็เปิดไม่ได้ เงินกู้อะไรก็ต้องมีดอกเบี้ย ซึ่งจุดที่เรานั่งอยู่นี่ ตั้งใจจะเป็นหน้าร้านขายของ รีบเปิดรีบหาใช้หนี้ใช้สิน แต่สุดท้านมันหยุดชะงักอยู่ตรงนี้สัญญาก็หมด

            เขาเสนอมาแบบไหนแม่ก็ยินยอมเอาตามแบบเสนอของเขา โดยที่เขาบอกว่าจะเขาแก้ไขแบบ แล้วยื่นแบบเสนอก่อสร้างใหม่ เอาวิศวกรมาเซ็นรับรอง ซึ่งแม่ก็ยอม เหล็กที่ใช้ในนี้ก็ได้มาตรฐานอยู่นะ เพราะวิศวกรเซ็นควบคุมซึ่งแม่ก็ยอม เพราะการยอมของแม่ แม่อยากให้งานมันดำเนินการไปได้ แม้ตั้งแต่เสาร์เข็มที่ตอกไว้กับเสาร์ที่สร้างบ้านนไม่ตรงกันแม่ก็ยอมรับได้ทุกอยาก ถามว่าจริง ๆ แม่ยอมรับได้ไหมในตอนแม่ยอบรับไม่ได้หรอกแต่แม่อยากให้บ้านมันเสร็จทันเวลา

            และสิ่งที่แม่รับไม่ได้อีกอย่าคือเขาเอาช่างมาโน้นนี่นั่น ที่จริงแม่จ้างเป็นแบบเหมาทั้งค่าแรง ค่าวัสดุ แต่ค่าช่างเขามาเบิกกับเราหมด ค่าล่าช้าโน้นนี่นั่นเขามาเบิกกับแม่หมด ทั้งให้แม่จ้างเงินไปแล้วไม่เอาของเข้ามาหน้างานบ้าน มีแต่สั่งเบิก ๆ ถามทำไมแม่ถึงให้เบิกเพราะแม่ไว้ใจ ด้วยความไว้ใจช่างเข้ามาหน้างานบางคนก็ได้เงินไปบางคนก็ไม่ได้ไป คนที่แม่ให้ไปเลยก็มี แล้วสิ่งที่แม่ยอมรับไม่ได้อีกอย่างคือเขียนแบบมาอีกแบบ แต่ช่างทำให้อีกแบบ

           แม่สร้างบ้านหลังนี้ก่อนคุณตาจะตาย แม่ก็อยากให้คุณตาภาคภูมิใจ แต่ทำไมถึงทำกันแบบนี้ แค้น เสียใจ ถ้าเขาจะไม่มาทำให้แม่ต่อ แม่ก็อยากให้เขาแจ้งมาตรงๆ ถ้าเขาจะทำต่อ ก็อย่าให้มันวกวนแสดงความรับผิดชอบออกมา แม่อยากให้เขาทำต่อแต่ถ้าเขาไม่ทำต่อแม่ก็อยากให้เขาแจ้งแม่มาเลย แม่จะได้ตัดสินใจ คนที่รอเห็นความสำเร็จของลูกของหลานเขาก็รออยู่.