เลย-ดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโลจังหวัดเลย บานพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

 

นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานเลย เปิดเผยว่า ช่วงนื้ที่จังหวัดเลย อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง คาดว่าจะยาวไปจนถึงหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งกว่า 1,2000 ไร่ เริ่มทยอยผลิดอกบานพร้อมอวดโฉมให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม และรับลมหนาวพร้อมรับแสงอาทิตย์แรกของวัน บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1400 เมตร ทั้งนี้การเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมแปลงดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือหุบเขาสีชมพูนั้น จะต้องเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ซึ่งมีที่ตั้ง ณ ศูนย์บริการท่องเที่ยวของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ติดกับ อบต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
โดยราคารถบริการนำเที่ยว กระบะ 4×4 เหมาคัน 1 คัน นั่งได้ไม่เกิน 10 คน ราคา1,500 บาท (รวมค่าประกันอุบัติเหตุรายละไม่เกิน 200,000 บาท) ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไทยหรือ ชาวต่างชาติ จะต้องไปเสียค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตามราคาปกติ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 300 บาท กรณีคนไทยที่อายุ 60 ปี ขึ้นไปจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.00 น. ทางชมรมฯ ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA และได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 (Thailand Tourism Awards 2021) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว สาขาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน
นอกจากนักท่องเที่ยวที่ขึ้นชมความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ในพื้นที่ของตำบลกกสะทอน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีความสำคัญ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงโดย นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการของชมรมฯ ให้พาไปเที่ยวชมได้ นั่นก็คือ “ภูพระ” ซึ่งเป็น 1 ใน 25 แห่ง ของสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกภายใต้แคมเปญ “25 UNSEEN New Series” ของ ททท. และใกล้กับภูพระยังมี “อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง” ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งที่บริเวณนี้เคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างทหาร กับ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ซึ่งช่วงนั้นผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้ยึดฐานที่มั่นที่บ้านหมากแข้งไว้ได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังบ้านหมากแข้ง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เพื่อทรงเยี่ยมบำรุงขวัญและพระราชทานสิ่งของแก่ราษฎรในพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่เพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่จะสู้รบกับผู้ก่อการร้ายแต่สงครามนั้นยังไม่สงบลง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้รับสั่งให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเยี่ยมและได้บัญชาการรบเอง ในวันที่ 5 พ.ย. 2519 หลังจากนั้นสงครามได้จบลง ทำให้สถานที่แห่งนี้กลับมาสงบสุขจวบจนถึงปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้จึงได้กลายเป็นที่พักผ่อน เรียนรู้ นับเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งของ จ.เลย โดยภูพระ และ อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวฯ ออกไปเพียงประมาณ 10 กม. เท่านั้นเอง
ติดตามสถานการณ์เพิ่มเติมกับชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/phulomlo.koksathon และโทรศัพท์ 062-5570912
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.เลย เพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042-812812, 042-811405 เฟสบุ๊ค : ททท.สำนักงานเลย : TAT Loei Office
ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย