ขอนแก่น(ชมคลิป)ตลิ่งริมพองถูกกระแสน้ำเซาะหวิดพัง มวลน้ำเอ่อท่วมบ้านโนนหนองลาด

ผลกระทบจากการระบายน้ำสูงสุดของเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ทำให้หมู่บ้านลุ่มน้ำพองมีน้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน ขณะที่น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และพนังกั้นน้ำพองถูกกัดเซาะใกล้วิกฤติ

            วันที่ 26 ต.ค. 64 นี่หมวดบำรุงทางหหลวงชนบทหนองเรือ ต้องนำป้ายมาปิดแสดงระดับน้ำท่วมถนนสาย 2063 หลังระดับน้ำสูง 35 เซนติเมตร ทำให้ต้องปิดเส้นทางชั่วคราว หลังจากน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มสูงขึ้น ทำให้การสัญจรเส้นทางดังกล่าวที่จะมุ่งหน้าไปอำเภอหนองเรือ ต้องหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางถนนมะลิวัลย์แทน แต่ก็ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งได้พยายามฝ่าน้ำไป

          ส่วนที่บ้านโนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่นนั้น  น้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทุกเส้นทาง เหลือเพียงพื้นที่ ที่เป็นบ้านพักอาศัยที่ยังไม่ท่วม และยังมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะยังเพิ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่พื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหายไปแล้วหลายร้อยไร่

             ขณะที่คันดิน ที่เป็นพนังกั้นลำน้ำพอง ที่บ้านท่ากระเสริม ม.5 ต.ท่ากระเสริม ถูกน้ำกัดเซาะจนคันดินพังใกล้ขาดแล้ว เหลื่อประมาณอีกไม่ถึง 2 เมตรก็จะขาด จึงขอความร่วมมือจาก ปภ.จังหวัดขอนแก่น นำรถแบ็คโฮมาขุดดิน ทำคันคูเสริมอีก เพื่อให้คันดินมีความแข็งแรงกว่าเดิม  เพราะหากคันดินกั้นลำน้ำพองจุดนี้ขาด น้ำพองจะทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตำบลท่ากระเสริมทั้งหมด ทั้งหมู่บ้านและพื้นที่การเกศตรหลายหมื่นไร่ก็จะได้รับควาวมเสียหายจมน้ำไปทั้งหมด

             ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 2,797 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 115 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างเมื่อวานอยู่ที่ 56 ล้าน ลบ.ม. โดยน้ำในเขื่อนได้เอ่อล้นถนนที่ใช้สัญจรรอบเขื่อนเส้นทางระหว่างอำเภออุบลรัตน์-บ้านฝาง จ.ขอนแก่น สูงกว่า 35 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ และน้ำได้ท่วมบ่านเรือนประชาชนใน ต.อุบบรัตน์ อ.อุบบรัตน์ จำนวน 5 หมู่บ้าน รวม 105 ครัวเรือน ทำให้ทางเขื่อนต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. เพื่อไม่ให้กระทบกับพื้นที่เหนือเขื่อน ส่วนพื้นที่ท้ายเขื่อนที่อยู่ติดกับลำน้ำพอง ได้ให้สำนักงานชลประทานที่ 6 และ ปภ.จังหวัดขอนแก่น เร่งสำรวจและซ่อมแซมพนังลำน้ำพองที่ถูกน้ำกัดเซาะ ชำรุด เพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรง รองรับน้ำที่ระบายจากเขื่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ติดกับสองฝั่งลำน้ำพอง คาดว่าปราณน้ำที่ไหลเข้าอ่างลดลง คณะอนุกรรมการจัดสรรทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่น จะมีการพิจารณาลดการระบายน้ำลงภายใน 1 สัปดาห์นี้.

      ส่วนปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้เมื่อเวลา 08.00น. มีปริมาณน้ำกักเก็บ 2,805 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 115 ของความจุอ่าง มีน้ำไหลเข้า 40 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำ 35 ล้าน ลบ.ม. 

#อีสานเดลี่ออนไลน์