หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู ลงพื้นที่ให้กำลังใจ 6 ครอบครัวบนเกาะน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ หลังน้ำเขื่อนอุบลรัตน์หนุนสูง ชาวอำเภอโนนสัง

แม่เมืองลุ่มภู ลงพื้นที่ให้กำลังใจ 6 ครอบครัวบนเกาะน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ หลังน้ำเขื่อนอุบลรัตน์หนุนสูง ชาวอำเภอโนนสัง ได้รับผลกระทบหวั่นสกานการณ์ท่วมหนักเหมือนปี 2560

วันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และประชาสัมพันธ์จังหวัด และ รองนายก อบจ.หนองบัวลำภู เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์น้ำ เขื่อนอุบลรัตน์ ที่มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโนนสัง จ.หนองบัวลำภู ขณะปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มวลน้ำหนุนสูงขึ้น เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่นปล่อยน้ำระบายออกได้น้อยกว่าปริมาณน้ำเหนือเขื่อนที่ไหลเข้า โดยมีนายอำเภอโนนสัง สรุปรายงานผลกระทบในภาพรวมให้ทราบ
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเลย ชัยภูมิ และหนองบัวลำภู ทำให้ระดับน้ำเก็บกักสูงขึ้นเกือบเกินระดับเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์แล้ว เกินกว่าที่เขื่อนอุบลรัตน์จะเก็บกักไว้ และมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์มาท่วมพื้นที่ บ้านเรือน พื้นที่ทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์ ของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอโนนสัง จำนวน 5 ตำบล ตั้งแต่ ตำบลบ้านค้อ ตำบลโนนสัง ตำบลโนนเมือง ตำบลหนองเรือ และตำบลโคกม่วง หวั่นได้รับผลกระทบเหมือนเมื่อปี 2560
หลังจากรับฟังการสรุปปัญหาในพื้นที่ ผวจ.หนองบัวลำภู จึงได้มีการร่วมประชุมร่วมเพื่อเตรียมหาแนวทางและมาตรการในการป้องกัน โดยมีเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ร่วมให้ข้อมูล เพื่อเตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งในขณะนี้ ปริมาณน้ำ ในเขื่อนอุบลรัตน์ เต็มระดับเก็บกัก ที่ 2,431 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง และมีแนวโน้มที่มวลน้ำจะไหลเข้าเขื่อนอีกมาก และเขื่อนอุบลรัตน์ก็มีมติเพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน จึงได้เปิดสปิลเวย์เพิ่มการระบายออกท้ายเขื่อน ประมาณวันละไม่เกิน 25 ล้าน ลบ.ม. ที่อาจจะได้รับผลกระทบกับพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดมหาสารคาม
โดยในวันนี้ มีข้อมูลประมาณน้ำไหลเข้า 94.97 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 24.08 ล้าน ลบ.ม. จึงทำให้ประมาณน้ำเริ่มสูงขึ้นและไหลเข้าที่ หมู่บ้านโคกลาง ต.โนนสัง บ้านโนนสว่าง ต.โนนเมือง แล้ว และหากฝนตกหรือมาพายุเข้าในช่วงนี้ จะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ อยู่เหนือเขื่อนด้านบนในพื้นที่อำเภอโนนสัง อีกหลายหมู่บ้าน หลังจากที่ได้มีการประชุมรับฟังสถานการณ์ การเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และคณะได้เดินทางไปดูน้ำที่บริเวณคันดินกั้นน้ำเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ในตัวอำเภอโนนสัง เพื่อร่วมประเมินสถานการณ์ เตรียมการรับมือ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
จากนั้นจึงได้เดินทางไปยัง ที่ หมู่บ้านโคกกลาง ต.โนนสัง อ.โนนสัง โดยมี ผู้ใหญ่บ้านและกรรมการหมู่บ้านมารายงานสถานการณ์ให้กับคณะของผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบถึงสถานการณ์ของหมู่บ้าน ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าว เริ่มมีน้ำไหลเข้ามาในถนนของหมู่บ้านแล้ว และทางด้านผู้ใหญ่บ้านได้มีการแจ้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถานการณ์ให้กับชาวบ้าน ได้รับทราบเป็นระยะ เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง สิ่งของขึ้นที่สูงเป็นการเบื้องต้นไว้แล้ว
โดยนางศิวพรฯผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งกำชับ ผู้ใหญ่บ้าน ได้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรายงานให้กับทางจังหวัดฯ ทราบเพื่อจะได้เตรียมการช่วยเหลือหรือประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
จากนั้น นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของ ถุงยังชีพให้กับ ชาวบ้านโนนสว่าง จำนวน 6 ครอบครัว ที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเกาะภูกระแต ที่ถูกน้ำท่วมขังตัดขาดถนนระยะไกลกว่า 1 กิโลเมตร ต้องลงเรือท้องแบน ไปตามน้ำ เพื่อนำสิ่งของไปมอบให้และให้กำลังใจกับชาวบ้านที่มาสร้างบ้านทำอาชีพประมงจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่อยู่ติดเกาะภูกระแต แห่งนี้ ซึ่งน้ำได้เริ่มขึ้นท่วมขังจนไม่เห็นแนวถนนกว่า 2 เมตร มาเป็นเวลา 1 อาทิตย์แล้ว และยังท่วมสูงขึ้นเรื่อยๆ
โดยนายสิน ไชนา ผู้ใหญ่บ้านโนนสว่าง หมู่ที่ 3 ต.โนนเมือง กล่าวว่า ระดับน้ำได้สูงขึ้นมาได้ประมาณ 5-6 วันแล้ว ซึ่งสถานการณ์ของน้ำท่วมไม่ได้เกิดมาหลายปีแล้ว ในปี 2561-2563 ระดับน้ำน้อยแล้งไปด้วยซ้ำ ไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่ในปีนี้ระดับน้ำมากท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กลัวจะเป็นเหมือนเมื่อปี 2560 ที่ระดับน้ำท่วมสูง และมีชาวบ้านเดือดร้อนแน่นอน จำนวนหลายหมู่บ้าน จนต้องทำการอพยพ ชาวบ้าน สัตว์เลี้ยง ใส่แพออกมาจากหมู่บ้าน
ขอบคุณข้อมูลภาพ/ข่าว ทีมประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู