ตำรวจจังหวัดขอนแก่น เตือนสถานประกอบการที่ลักลอบจำหน่ายสุรา ให้กับลูกค้า จะต้องโดนจับปรับและส่งฟ้องศาล

ตำรวจจังหวัดขอนแก่น เตือนสถานประกอบการที่ลักลอบจำหน่ายสุรา ให้กับลูกค้า จะต้องโดนจับปรับและส่งฟ้องศาล โดยในเดือนนี้สามารถจับกุมได้แล้ว ราย

              วันที่ 12 ต.ค. 64 พ.ต.อ.ธนาวัตร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่จังหวัดขอนแก่นได้ออกประกาศจังหวัดขอนแก่นฉบับที่ 53 ออกมาเมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 ที่ผ่านมา เพื่อยกระดับเป็นจังหวัดพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพื่อเป็นมาตรการป้องกันของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

              ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4,พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น จึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ออกกวดขัน/จับกุม สถานประกอบการหรือร้านอาหาร ที่มีการฝ่าฝืน จำหน่าย หรือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านค้า และให้ปิดภายในเวลา  23.00 น.

              ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับเรื่องร้องเรียนจากภาคประชาชนว่า มีร้านอาหารในเขตพื้นที่ลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ทำให้เกิดการมั่วสุม ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง/ประกาศจังหวัดขอนแก่นฉบับดังกล่าว จึงได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายปกครองจังหวัดขอนแก่น,สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น,สรรพสามิตจังหวัดขอนแก่น,ปปส.ภาค 4 และสำนักงานควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ร่วมกันออกตรวจเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จนสามารถเข้าจับกุมเจ้าของหรือผู้ดูแลร้านอาหารที่กระทำผิดกฎหมาย ในห้วงตั้งแต่วันที่ 1-11 ตค.2564 จับกุมผู้ดูแลเจ้าของร้านจำนวน 5 ราย ในเขตอำเภอมืองขอนแก่น

            จากการเข้าตรวจสอบพบว่า เจ้าของหรือผู้ดูแลร้านมีการลักลอบจำหน่ายสุราให้ลูกค้าเพื่อนั่งดื่มในร้านจริง ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดขอนแก่น ฉบับที่ 53 ซึ่งออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พรก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 20) ลงวันที่ 16 เม.ย.2564 อันมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในถสานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2556 ต้องระวางโทษปรับเป็นเงินไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา 52 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่งฟ้องดำเนินคดีที่ศาลทุกราย และทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวจะได้ออกตรวจร้านค้าที่ยังฝ่าฝืน เพื่อจะได้จับกุมดำเนินคดีต่อไป.

#อีสานเดลี่ออนไลน์