ขอนแก่น(ชมคลิป)เมืองขอนแก่นยังอ่วม มวลน้ำยังลดช้า เดือดร้อนหลายตำบล

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ริมแม่น้ำชี อำเภอเมืองขอนแก่น ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำลดระดับช้า จังหวัดขอนแก่นเร่งเข้าช่วยเหลือ พร้อมผลันน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้ประชาชนได้มีน้ำใช้หลังน้ำลด

              วันที่ 12 ต.ค. 64 ที่วัดโพธิ์บัลลังก์ บ้านดอนน้อย ต.ดอนหัน อ.เมืองขอนแก่น ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน จากน้ำชีที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร เนื่องากเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำชี ทำให้ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น คณะกรรมการเหล่ากาชาด นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมส่งมอบชุดธารน้ำใจ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

            ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่า ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาไม่มีฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่ ขณะนี้น้ำจะไหลไปตามแรงโน้มถ่วงในทิศทางปกติ ภาพรวมถือว่าทุกพื้นที่มีน้ำลดลง เช่นที่อำเภอมัญจาคีรี ในวันนี้ปริมาณน้ำลดลงไป 9 เซนติเมตร ที่เขตอำเภอเมืองลดลงไป 12-13 เซนติเมตร และที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นลุ่มน้ำ น้ำลดลงไปประมาณ 9 เซนติเมตร โดยน้ำเหล่านี้จะไหลต่อไปจนถึงจังหวัดร้อยเอ็ด ต่อเนื่องไปจังหวัดยโสธร และอุบลราชธานี ไปออกยังลำน้ำโขง ซึ่งถือว่าการจัดการจราจรทางน้ำ ที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้ร่วมกับหน่วยงานทุกหน่วย โดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้สั่งการให้ลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งได้ลดลงมาจาก 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ให้เหลือการระบายเพียง 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ขณะนี้มวลน้ำ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะถึงในเขตอำเภอเมืองในวันนี้ ซึ่งจะทำให้การจราจรของน้ำลำน้ำพอง ที่จะบรรจบกับลำน้ำชีลดลงไป ส่งผลให้ลำน้ำชีมีอัตราเร่งในการไหลลงสู่ตอนล่างเร็วและสะดวกมากขึ้น และลดการกัดเซาะของแนวเขื่อนกั้นตลิ่งตามลำน้ำพอง ซึ่งเมื่อมีการระบายน้ำออกมามาก จะมีการกัดเซาะ และทำให้น้ำบางส่วนไหลหลุดลอดเข้ามาในเขตป้องกัน ซึ่งตามสำนักงานชลประทานที่ 6 และหน่วยงานเกี่ยวข้อง สำนัดงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และอำเภอเมืองได้ระดมพี่น้องประชาชน กำนันผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าไปป้องกันแนว 3 L RMC ซึ่งเป็นจุดหัวโค้งของลำน้ำพอง ซึ่งจะจะมีน้ำไหลตรงเข้ามา ทำให้เกิดการกัดเซาะแนวป้องกันตลิ่งได้ ขณะนี้อยู่ในการควบคุมทั้งหมด และในพื้นที่เขตเศรษฐกิจไม่ได้รับผลกระทบอย่างใด ยังมีการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่องที่ประตูระบายน้ำ D8 เพื่อพร่องน้ำในเขตเศรษฐกิจ รองรับหากมีฝนขนาดใหญ่ลงมา

            สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมใน 15 อำเภอจังหวัดขอนแก่นนั้น ขณะนี้ในพื้นที่ 6 อำเภอ ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทิศตะวันตกเฉียงใต้ คืออำเภอโนนศิลา อำเภอแวงน้อย อำเภอแวงใหญ่ ซึ่งเป็นจุดแรกในการรับน้ำจากชัยภูมิ น้ำเริ่มลดลงแล้ว แม้จะยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ใกล้เคียง ซึ่งจุดที่ถือว่าสถานการณ์น้ำหนักที่สุดขณะนี้ คือที่อำเภอเมืองในเขตของพื้นที่การเกษตร ซึ่งมีน้ำล้นตลิ่งอยู่ที่ประมาณ 1.38 เมตร โดยน้ำลดลงวันละ 13-14 เซนติเมตร ซึ่งจังหวัดขอนแก่นได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเริ่มส่งมอบเวชภัณฑ์โดยเฉพาะยาป้องกันน้ำกัดเท้า และเวชภัณฑ์อื่นๆ ให้แก่ประชาชน ต่อไป.

#อีสานเดลี่ออนไลน์