ศรีสะเกษ(ชมคลิป)เปิดอบรม “สร้างงาน สร้างอาชีพ” ฝ่าวิกฤตโควิด -19 ช่วยเหลือผู้ว่างงาน-ตกงาน มีรายได้พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

ชาวบ้านปลื้ม ผู้ว่าฯศรีสะเกษ ห่วงใย ปชช. ผุดโครงการดี เปิดอบรม “สร้างงาน สร้างอาชีพ” ฝ่าวิกฤตโควิด -19 ช่วยเหลือผู้ว่างงาน-ตกงาน มีรายได้พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นางทัศนี ขจัดมลทิน ผอ.สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ เปิดเผยว่า นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้มอบนโยบายและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ และศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันบูรณาการจัดทำโครงการ “ศรีสะเกษ คืนสุข สร้างงาน สร้างอาชีพ” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนของประชาชนจังหวัดศรีสะเกษ
ทั้งนี้เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ทราบถึงความห่วงใยจาก ผู้ว่าฯศรีสะเกษ ในสถานการณ์ภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน อุตสาหกรรมเป้าหมายต่างๆ และภาคการเกษตร รวมถึงกระทบถึงธุรกิจและแรงงานที่เกี่ยวข้องในวงกว้าง ซึ่งการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา รัฐบาลได้กำหนดมาตรการเพื่อควบคุม กำกับดูแล สกัดการแพร่ระบาด เช่น สั่งปิดแคมป์คนงาน แรงงานกลับคืนถิ่น การประกอบธุรกิจบางประเภทปิดกิจการ เลิกจ้างพนักงาน กลายเป็นคนว่างงาน ตกงาน เป็นต้น
ซึ่งในส่วนของ จ.ศรีสะเกษ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ มีมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งแรงงานคืนถิ่น ว่างงาน และผู้หายป่วยจากโควิด ที่ต้องดำเนินชีวิตต่อไปท่ามกลางวิกฤตดังกล่าว ที่ยังไม่คลี่คลาย ดังนั้น นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และได้อนุมัติงบประมาณโครงการศรีสะเกษ คืนสุข สร้างงาน สร้างอาชีพ ประจำปีงบประมาณ 2564 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตโควิด-19 ได้มีความรู้ ทักษะและทัศนคติที่ดีในการประกอบอาชีพ สามารถนำองค์ความรู้ไปประกอบอาชีพเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริม เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพ รวมถึงสามารถที่จะเสริมเป็นอาชีพใหม่ในอนาคตหากเจอวิกฤตครั้งใหม่
ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบการฝึกอบรมระยะสั้น ฝึกฟรี ระหว่างฝึกมีอาหารกลางวันและอาหารว่างและเครื่องดื่มบริการผู้เข้าอบรม มีเป้าหมายฝึกอบรม 18 รุ่น รวม 600 คน มีหลักสูตรภาคท่องเที่ยวและบริการ ได้แก่ การประกอบธุรกิจร้านกาแฟ การประกอบอาหารว่างและเครื่องดื่ม การประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ การถนอมอาหาร การทำขนม การตัดผมชาย หลักสูตรด้านการขายสินค้าออนไลน์ และหลักสูตรภาคการเกษตร ได้แก่ การประยุกต์ระบบโซล่าเซลล์เพื่อการเกษตร และเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร (หลักสูตร 5 วัน/30 ชม.)
นอกจากนี้ยังมีหลักสูตร 1 วัน/6 ชม. คือ การผลิตพืชอาหาร เช่น การปลูกผักสวนครัวและเพาะเห็ดในตะกร้า ดำเนินการฝึกอบรมห้วง ปลายเดือน ก.ย. – พ.ย. นี้ ที่จุดฝึกที่กำหนด สำหรับประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ยังต้องการรับการช่วยเหลือด้านทักษะอาชีพ ให้ติดต่อไปที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ เลขที่ 320 หมู่ 9 ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หรือโทร. 045-615864 หรือ fackbook สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ขณะที่ ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมรายหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนประกอบอาชีพช่างเสริมสวย แต่พอมีสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ได้รับผลกระทบอย่างมาก ไม่มีเงินค่าเช่าร้าน จึงต้องว่างงานอยู่บ้านเฉยๆ มานานหลายเดือน จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ โทรศัพท์ไปชักชวนให้มาเข้าเรียนฝึกอบรมอาชีพ หลักสูตรด้านการขายสินค้าออนไลน์ เพื่อจะได้มีรายได้มีอาชีพเสริม จึงตัดสินใจมาลองเข้าร่วมโครงการ วันแรกเข้ารับการฝึกอบรมแล้วรู้สึกปวดหัวมาก จึงหนีกลับบ้านตอนช่วงพักเที่ยง วันต่อมาตนได้เข้าเรียนอีกครั้งแล้วเริ่มเข้าใจ และอาจารย์ที่สอนได้ให้นำสิ่งของอะไรก็ได้ติดตัวมาด้วย เพื่อประกอบการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าว จากนั้นอาจารย์ผู้สอนได้พาสร้างเพจเฟซบุ๊ก
ซึ่งตนไม่เคยทำมากก่อน แล้วให้ถ่ายรูปขายสิ่งของที่เตรียมมาด้วยในเพจ ซึ่งตนได้เตรียมเบาะหยกอินฟาเรดไฟฟ้า ที่ตนสั่งซื้อมาเพื่อบรรเทาอาการปวดหลังมาใช้เอง และลองนำมาโพสในเพจดังกล่าว และในลาซาด้า และช้อปปี้ ปรากฏว่าช่วงเย็นหลังเลิกอบรมวันที่ 2 เริ่มมีรายได้ และมีคนสั่งซื้อสินค้าที่ตนไม่คิดว่าตนจะนำมาขายได้ ขายได้เป็นเงินครั้งแรก ดีใจมาก และขณะเรียนอยู่นั้นก็มียอดการสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนเรียนจบหลักสูตรวันสุดท้าย ตนมีรายได้ขณะเข้ารับการอบรมสูงถึง 2 หมื่นบาท ซึ่งไม่เคยคาดคิดมากก่อนว่าตนอายุมากแล้ว ไม่คิดว่าจะมีรายได้เยอะขนาดนี้ หากไม่มีโครงการนี้ ในอนาคตก็ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร มาถึงตอนนี้ภาคภูมิใจมากที่สามารถหาเงินด้วยตนเองได้ ไม่ต้องกังวลใจว่าแก่ไปจะอยู่อย่างไร จะหาเงินจากที่ไหนแล้ว ขอขอบคุณ ผู้ว่าฯศรีสะเกษ ที่มอบโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิตให้กับประชาชนในขณะที่กำลังประสบปัญหาจากสาถานการณ์โควิด-19.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน