มหาสารคาม(ชมคลิป)ร้านอาหารปรับตัวรับคลายล๊อกขายต้นไม้มงคลสร้างรายได้เสริมlสู้โควิด


ร้านอาหารปรับตัวปรับกลยุทธคลายล๊อกขายต้นไม้มงคลเพื่อสร้างรายได้เสริมหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดระบาดแม้มีการผ่อนปรนแล้วก็ตาม ถึงแม้ว่าช่วงนี้หลายพื้นที่จะคลายล็อก มีมาตรการผ่อนปรนให้หลาย ๆ กิจการ แต่ก็ยังพบว่าธุรกิจร้านอาหาร ยังคงได้รับผลกระทบ เนื่องจากลูกค้าไม่กล้าที่จะนั่งรับประทานในร้าน ส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้อกลับบ้านมากกว่า ทำให้หลาย ๆ ร้านต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการขาย หาสินค้ามาขายเพิ่มเติมเพื่อให้ทางร้านพอมีกำไรไว้หมุนเวียนต่อทุนทางธุรกิจ
วันที่ 17 กันยายน2464 เวลา 11.30 ที่ร้านอู๋แซ่บเว่อร์ ตั้งอยู่ใกล้วัดป่ากู่แก้ว (หลัง ม.มหาสารคาม) อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เขตขามเรียง ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนวัยทำงาน และนิสิต นักศึกษา ซึ่งจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกสาม ระลอกสี่ ที่กำลังวนลูปอยู่ในขณะนี้ ทำให้เจ้าของร้าน อย่างคุณเชาวลิต เหล่าสมบัติ หรือคุณอู๋ เจ้าของร้านอู๋แซ่บเว่อร์ ที่จำหน่ายอาหารอีสาน ฝีมือเป็นที่เลื่องลือ ถึงความอร่อย ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ นอกจากจะขายอาหารอีสานแล้ว ยังใช้พื้นที่ข้างร้านขายต้นไม้ กระถางเล็ก ๆ น่ารักจุ๋มจิ๋ม ราคาไม่แพง ไว้เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้ซื้อไปปลูกที่หอพัก หรือวางไว้ในสำนักงาน เพื่อเพิ่มยอดขายในร้านอีกทางหนึ่ง นอกจากการขายอาหารเพียงอย่างเดียว
นายเชาวลิต เหล่าสมบัติ หรือ คุณอู๋ เล่าว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด 19 ทำให้ยอดขายของทางร้านตกไปกว่า 70% ของการระบาดในระลอกแรก พอมาระลอก 2 ระลอก 3 คนก็เริ่มปรับตัวได้ มีการผ่อนคลายให้นั่งรับประทานในร้านได้ ยอดขายก็กระเตื้องมานิดหน่อย แต่ก็ยังไม่ได้เท่าเดิม ทางร้านตนเองมีโครงการคนละครึ่งแล้วก็ตาม ยอดขายก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น และทางร้านลดจำนวนอาหารลง เพราะขายไม่หมด เพราะมหาวิทยาลัยยังปิด น้องนิสิตยังเรียนออนไลน์ ก็จะมีกลุ่มคนวัยทำงาน พนักงานมหาวิทยาลัย และนิสิตที่ยังอยู่ในพื้นที่ มารับประทาน ทานเสร็จก็จะมาเลือกซื้อต้นไม้ไปปลูก ส่วนตัวเป็นคนชอบต้นไม้อยู่แล้ว จึงเลือกที่จะขายต้นไม้เป็นรายได้เสริม ดีกว่าที่จะมานั่งรอลูกค้า ให้เสียโอกาส ช่วงเวลาที่ตนว่าง พนักงานว่าง ก็ให้พนักงานมาช่วยปลูกต้นไม้ ซึ่งต้นไม้ที่ร้านมีทั้งรับมาและขยายพันธุ์เอง
ซึ่งต้นไม้ที่ร้านก็เป็นไม้กระถางเล็ก ๆ น่ารัก ๆ เหมาะสำหรับวางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือไว้ในหอพัก เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มนิสิต ราคาต้นไม้ก็เลยน่ารักตามไปด้วย เริ่มที่ต้นละ 25 บาท ไปจนถึง 70 บาท ต้นไม้ก็จะมี แคสตัส ไม้ใบ ไม้มงคล ต่าง ๆ เช่น ราชินีสีทอง อุดมทรัพย์ อุ่นไอรัก ไผ่กวนอิม เฟริน์กนกนารี สัปปะรดสี เป็นต้น พร้อมกับแนะนำวิธีดูแลรักษา