หนองคาย – ทำเอาคนหนองคายตกใจหลังเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ คลัสเตอร์ใหม่ ครูนักเรียน ติดเชื้อโควิด-19 อื้อ

ทำเอาคนหนองคายตกใจหลังเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ คลัสเตอร์ใหม่ ครูนักเรียน ติดเชื้อโควิด-19 อื้อ ในสถานศึกษาที่เป็นโรงเรียนกินนอน พบผู้ป่วยแล้ว 353 ราย สั่งปิดโรงเรียน
เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 จังหวัดหนองคาย พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ใหญ่ เป็นนักเรียนและบุคคลกรทางการศึกษา โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำแบบกินนอน มีนักเรียนและบุคลากรอยู่รวมกันกว่า 800 คน ซึ่งมีระเบียบการเข้า-ออกโรงเรียน อย่างเข้มงวด แต่พบมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก
การติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ครั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย ได้รับแจ้งจากทีมสอบสวนโรค อ.โพนพิสัย ว่ามีนักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เข้ามารักษาเพื่อทำการผ่าตัดข้อเท้า พบมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีแนวโน้มจะติดเชื้ออีกจำนวนมาก เนื่องจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เป็นโรงเรียนประจำแบบกินนอน มีนักเรียนและบุคลากรอยู่รวมกันจำนวนมาก จากนั้น สสจ.หนองคาย ได้ส่งทีมสอบสวนโรค เข้าทำการสอบสวนโรคเพื่อควบคุมโรค ในวันที่ 2-7 ก.ย. พบมีผู้ติดเชื้อรวม 353 ราย จากนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนกว่า 800 คน ซึ่งได้แยกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบลสนามหนองคาย 3 ที่วิทยาลัยเทคนิคหนองคาย 2,โรงพยาบาลโพนพิสัย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่าง swab RT PCR จากกลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนสาเหตุที่เกิดการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้ เชื่อว่าน่าจะมาจากการที่เชื้อปนเปื้อนมากับสิ่งของรวมทั้งอาหารที่ผู้ปกครองนำมาฝากให้กับนักเรียนหรือไม่ก็อาจมีนักเรียนจำนวนหนึ่งได้หลบหนีออกนอกโรงเรียนเข้าไปในพื้นที่ชุมชนที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19
เบื้องต้น ทาง ศบค.หนองคาย ได้สั่งปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 3 – 16 ในส่วนโรงเรียนจะปิดเรียนไปจนถึง 30 ก.ย. 64 จากนั้นได้ทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อ และให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังขั้นสูงสุด ล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ได้มีการตรวจคัดกรอง นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษากว่า 800 คน พบผู้ป่วยยืนยันแล้วจำนวน 353 ราย จ.หนองคาย มียอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เดือน เม.ย.ถึงปัจจุบัน จำนวนกว่า 2,718ราย เสียชีวิต 23ราย

ฤาษีลภ-ปวีณา/จ.หนองคาย