หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู เร่งปิดคลัสเตอร์ในหมู่บ้าน 4 ศรี เข้มวงจำกัดการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว

แม่เมืองลุ่มภู เร่งปิดคลัสเตอร์ในหมู่บ้าน 4 ศรี เข้มวงจำกัดการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว ในพื้นที่หวั่นแพร่ระบาดไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ภายใน 14 วัน
เมื่อวันที่ 19 สค.64 นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู นำทีมงานลงพื้นที่ประชุมร่วมหารือแนวทางในการป้องกันการแพร่เชื้อโควิดในหมู่บ้าน 4 ศรี(บ้านศรีบุญเรือง บ้านศรีนคร บ้านศรีเจริญ บ้านศรีวิชัย) อำเภอศรีบุญเรือง โดยมีนายวัชรินทร์ สุตลาวดี ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นางสาวจุฑามาศ จิเจริญ ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองบัวลำภู และผู้แทนสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จ.อุดรธานี (สคร8).ร่วมรับฟังสถานการณ์ ในพื้นที่เพื่อขีดวงกำกัดการแพร่เชื้อระบาดไปยังพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีนายณรงค์ คงศิลา หัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง รักษาการในตำแหน่ง นายอำเภอศรีบุญเรือง นายสะไกร แก้วโสม สาธารณสุขอำเภอศรีบุญเรือง พญ.ดวงสุดา ดาวเศรษฐ์ ผอ.รพ.ศรีบุญเรือง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอศรีบุญเรือง ร่วมนำเสนอสถานการณ์ในพื้นที่ภายหลังเกิดคลัสเตอร์ใน 4 หมู่บ้านศรีบุญเรือง ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอศรีบุญเรือง
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศรีบุญเรือง พบว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ จึงได้เร่งทำการสอบสวนหาผู้เสี่ยงสูง 22 รายตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 11 ราย จากนั้นวันที่ 15 สิงหาคม 2564 ได้ทำการสืบสวนในวงกว้างเพื่อหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 4 หมู่บ้าน 200 รายผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อ รวม 41 ราย ขณะนี้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศรีบุญเรือง 32 ราย และเข้าพักกักตัวเองที่ศูนย์พักคอยในชุมชน อีก 9 คน พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและสร้างเข้าใจเพื่อหาทางป้องกันการแพร่เชื้อในพื้นที่ใกล้เคียง
นางศิวพรฯ ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวภายหลังประชุมร่วมว่า ภารกิจเร่งด่วนขอให้ทุกหน่วยงานดำเนินงานเชิงป้องกันเพื่อยับยั้ง ควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ไม่ให้แพร่กระจายไปมากกว่านี้ และให้นำรถตรวจเก็บตัวอย่างเชื้อชีวนิรภัยลงพื้นที่ ตรวจหาเชื้อเชิงรุก พร้อมกันทั้ง 4 หมู่บ้าน อย่างเร่งด้วย โดยขอรับการสนับสนุนรถตรวจเก็บตัวอย่างเชื้อชีวนิรภัย จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี ทำการค้นหาผู้ติดเชื้อให้รวดเร็ว และเร่งด่วน เพื่อนำผู้ป่วยนำไปรักษาและทำการค้นหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พร้อมแยกกักตัว ที่สถานที่พักคอยที่บ้าน สำหรับผู้เสี่ยงสูงให้ส่งเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังและรักษาให้หายภายในเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการและควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นต่อไป
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู