มุกดาหาร (ชมคลิป) เร่งเพาะกล้าพันธุ์กระชายขาว ฟ้าทะลายโจรพร้อมสมุนไพรต่างๆ เตรียมแจกให้ประชาชน


มุกดาหาร – ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน มุกดาหาร เร่งเพาะพันธุ์สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน ขมิ้นขาว และกระชาย เพื่อนำไปแจกจ่ายสำหรับประชาชนที่สนใจนำปลูกและขยายพันธุ์ พร้อมกับส่งมอบให้กับจังหวัดที่มีศูนย์ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพในการดูแล
วันที่29 กรกฎาคม 64 นางสาวสร้อย สกุลเด็น ผู้อำนวยการ ศฝช.มุกดาหาร เปิดเผยว่าทางศูนย์กำลังเร่งการ เพาะพันธุ์และแจกพันธุ์พืชสมุนไพร สู้ภัยโควิดให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์) โดยใช้พื้นที่ ศฝช.มุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหารโดยตอนนี้เรา คำนึงถึงสุขภาพของประชาชน จึงมีแนวทางการปลูกสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร ให้เป็นหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด นอกจากนี้ยัง สมุนไพรอื่นๆ อาทิ ขิง ข่า กระชายขาวและตะไคร้ ในการเดินหน้าผลิตต้นกล้าฟ้าทะลายโจร อย่างน้อยต้องมีต้นกล้าให้พอแจกกับศูนย์เครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น นครพนม อำนาจเจริญ อุบลราชธานี เลย บึงกาฬ หนองคาย ตอนนี้ยังเหลือฟ้าทะลายโจรอยู่ประมาณ 3 พันกล้า กระชายขาวและตะไคร้ รวมแล้วคาดการว่าจะผลิตกล้าพันธุ์ให้ครบ 5 หมื่น ต้น เมื่อเรามอบให้กับศูนย์เครือข่ายแล้วก็จะนำมอบให้กับประชาชนเพาะไปเพาะพันธุ์ต่อไป
ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสได้ จึงสามารถนำไปใช้เป็นยารักษาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง และมีส่วนช่วยในการป้องกันปอดอักเสบ การรับประทานยาฟ้าทะลายโจรมีทั้งแบบแคปซูลและแบบเม็ด รับประทานวันละ 180 มิลลิกรัม วันละ 3-4 ครั้ง ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 5 วันต่อสัปดาห์ และไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเกิน 3 เดือน ไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร หากมีอาการจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไอ เจ็บคอ มีไข้ หนาวสั่น หรือมีตุ่มหนองในไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจร ไม่ควรรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ยาลดความดัน โคลพิโดเกรล และยาวาร์ฟาริน หากมีอาการแพ้ เช่น ผื่นขึ้น หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดรับประทานยาฟ้าทะลายโจรทันที หากภายใน 3 วันอาการยังไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์อีกครั้ง.
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร