หนองบัวลำภู – นอภ.เมือง เยี่ยมนักศึกษาฝึกงาน กางเต๊นท์กลางทุ่งนาเป็นสถานที่กักตัว หลังบริษัทฝึกงานปิดตามมาตรการหวั่นติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ภายหลังได้รับแจ้งจากนายพรชัย เสนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านสุขเกษม ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ว่ามีลูกบ้านเดินทางกลับจากกรุงเทพมหานคร เนื่องจากบริษัทปิดการทำงาน มีผู้เดินทางกลับโดยรถยนต์ส่วนตัว จำนวน 3 คัน มีคนอาศัยมาด้วยกัน จำนวน 18 คน ซึ่งบุคคลทั้ง 18 คนได้ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มาแล้วเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 ผลเป็นลบ โดยผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อสม.ได้กางเต๊นท์ให้เป็นที่พักกักตัว 14 วันเป็นบ้านกลางทุ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร
หลังจากนั้น ได้ออกมาตรวจเยี่ยมสถานที่กักตัวพร้อมมอบถุงยังชีพและน้ำดื่ม และได้ประสานเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เข้ามาดูแลอาหาร น้ำดื่ม ตรวจสุขภาพวัดไข้สังเกตอาการ และมอบหมายผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อสม.ดูแลอย่างเข้มงวดให้กักตัวเด็ดขาด 14 วัน เบื้องต้นได้สอบถามผู้ที่เดินทางกลับมาว่าบริษัทที่ไปทำงานมีโฟร์แทนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และมีการหยุดงาน 30 วันจึงได้กลับมาบ้านและได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว ซึ่งศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคติดต่ออำเภอเมืองหนองบัวลำภูจะได้บันทึกข้อมูลบุคคลเข้าระบบ และให้การดูแลช่วยเหลือต่อไป
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู