ขอนแก่น(ชมคลิป)3 พ่อแม่ลูกครอบครัวลาออกจากแคมป์คนงานก่อนการ locked down ขอเข้าตรวจโควิดที่กระนวนบ้านเกิด

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ขอความร่วมมือผู้นำชุมชนและ อสม. เฝ้าระวังแรงงาน และผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่แพร่ระบาดสูง หลังการแพร่ระบาด Covid19 ในกรุงเทพและปริมณฑล ทำให้ ศบค. พิจารณา สั่ง มาตรการ semi lockdown สถานประกอบการ และ lockdown แคมป์คนงาน ซึ่งอาจส่งผลมีการเคลื่อนย้ายคนไปในภูมิภาค และอาจมีการแพร่เชื้อระบาดในวงกว้าง

จากการเปิดเผยข้อมูลของนายแพทย์วิโรจน์ เลิศ​พงศ์พิพัฒนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ว่ามีการเตรียมพร้อมในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ โดยเมื่อ25 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วย 3 คนพ่อแม่ลูก ซึ่งเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี แต่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้เนื่องจากเตียงผู้ป่วยเต็ม ผู้ป่วยจึงประสานมาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน ซึ่งได้ประสานข้อมูลระหว่างโรงพยาบาล และแจ้ง ทาง สสจ.ขอนแก่น และ สสจ.ปทุมธานี ก่อนที่ผู้ป่วยจะเดินทางมารักษา จึงมั่นใจได้ว่าการเดินทางมารักษาไม่มีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลห้วยโจด อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นำเจลล้างมือ เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ รวมทั้งเอกสารสำหรับบันทึกอาการเจ็บป่วย และอุณภูมิร่างกายมามอบให้กับ นางดารุณี และนายเต็ม (ขอสงวนนามสกุล) สองสามีภรรยา ที่ทำงานก่อสร้างในแคมป์ชิโนไทย กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ลาออกจากงานและญาติได้ขับรถยนต์มาส่งถึงบ้านเมื่อวานซืน

นางดารุณี บอกว่า สาเหตุที่เดินทางกลับบ้านเพราะสามีมีอาการป่วย อ่อนแรงมาหลายเดือน ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ รวมทั้งทราบข่าวจากเพื่อนร่วมงานว่ามีแรงงานในแคมป์ติดเชื้อ จึงลาออกจากงาน พร้อมยืนยันว่าก่อนหน้านี้ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ถึง 4 รอบแต่ยังไม่พบเชื้อ เมื่อเดินทางกลับบ้านก็ได้แจ้ง อสม. ผู้นำหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ซึ่งมาให้คำแนะนำการกักตัว และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำ

โดยขณะนี้ นางดารุณี พร้อมสามี และสมาชิกในครอบครัวรวม 6 คน ต้องกักตัว ไม่สามารถออกจากบ้านได้ แต่มี อสม. ผู้นำชุมชนมาช่วยดู เพื่อให้ปฏิบัติตามคำแนะนำในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคอย่างเคร่งครัด เบื้องต้นคาดว่าจะทราบผลการตรวจหาเชื้อภายในวันนี้