มุกดาหาร(ชมคลิป)รูปปั้นพญานาค ทรุดตัวขณะที่ยูทูบคนสนิทรื้อนั่งร้านออกบอกเสี่ยงอันตราย


มุกดาหาร – รูปปั้นพญานาคบ้านลุงพล ทรุดตัวกว่า20นิ้ว ขนาดที่ยูทูบคนสนิทลุงพล รื้อนั่งร้านรูปปั้นส่วนหัวออกบอกเสี่ยงอันตราย แต่ในกลุ่มกลับบอกเป็นการรื้อออกเพื่อเสริมชะตาชีวิตลุงพลปัาแต๋นใหม่
เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 64 บรรยากาศที่บ้านนายไชย์พล วิภา และนางสถาพร หลาบโพธิ์ หรือ ลุงพล ป้าแต๋น คนดังแห่งบ้านกกกอก หลังจากเดินทางไปกทม.ร้องเรียนกมธ.ที่รัฐสภา โดยพบว่าตลอดทั้งวัน ยังไม่พบลุงพลและป้าแต๋นอยู่ในบ้าน มีเพียงกลุ่มยูทูบเบอร์ ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวแม้ว่าไม่มีลุงพล ป้าแต๋น
ทีมข่าวสังเกตุพบว่า บริเวณรูปปั้นพญานาค ซึ่งในอดีตมีนั่งร้านอยู่บริเวณส่วนหัวรูปปั้นพญานาค หายไปและพบชิ้นส่วนนั่งร้านถูกกองไว้ข้างๆรูปปั้น จากการสอบถามนายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้ มุกดาหาร บอกว่า ยังไม่มีใครรายงานเข้ามา รอรายงานจาก หน่วยป้องกันรักษาป่าดงหลวง หรือ มห2 เจ้าของพื้นที่ แต่เบื้องต้น หากผู้อยู่อาศัยเห็นว่า จะเกิดอันตรายกับผู้คนโดยรอบก็สามารถดำเนินการได้ เพราะการปักป้ายยึดของป่าไม้ คือห้ามต่อเติม เพิ่มจากเดิมขณะที่ยึดไว้ ถือว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่หากรื้อแล้วก็ต้องนำสิ่งที่รื้อนั้นอยู่ในพื้นที่เดิมเพราะเป็นหลักฐานที่ถูกยึด
ทั้งนี้การรื้อนั่งร้าน มีผู้นำชุมนแจ้งว่า นั่งร้านดังกล่าว โดนฝนและลมพัดแรง ทำให้โครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรง เสี่ยงจะเกิดอันตราย จึงขอรื้อออกและนำอุปกรณ์นั่งร้านกองไว้ข้างๆรูปปั้นพญานาค แต่ปรากฎว่าภายหลังทีข้อความแชทหลุดออกมา ระบุว่า การที่รื้อนั่งร้าน หรือเฝือกรูปปั้นพญานาคนั้น เป็นการถอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและเริ่มชีวิตใหม่ของลุงพลป้าแต๋น และในแชทยังพบว่ามีการโอนเงิน และส่งหลักฐานสลิปการโอนด้วย แต่ไม่แต่ชัดว่าโอนเงินเพื่ออะไร
นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ฐานรูปปั้นพญานาคนี้ ดินเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัด และโครงสร้างรูปปั้นเริ่มมีรอยร้าว โดยส่วนหางรูปปั้นพญานาค ดินทรุดตัวกว่า20นิ้ว ส่วนลำตัว ตามจุดที่ตั้งเสาเข็ม ทรุดลงกว่า10-15นิ้ว หากสังเกตุจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมา
เรื่องนี้ ผอ.ป่าไม้มุกดาหารบอกว่า ต้องแจ้งไปยังสำนักโยธาอำเภอดงหลวงให้เข้าไปตรวจสอบและประเมินว่ารูปปั้นพญานาคนี้ ว่ามีโอกาสทรุดตัวลงมาหรือไม่ หากพิจารณาแล้วเป็นอันตราย โยธาอำเภอดงหลวง ก็จะแจ้งมายังป่าไม้เจ้าของพื้นที่ ให้ดำเนินการกับรูปปั้นพญานาคนี้ เพื่อคงามปลอดภัยของชุมชนและชาวบ้าน..


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร