ศรีสะเกษ (ชมคลิป) ฮือฮา! ศาลเจ้าปู่-ย่าใส่แมสก์ ชาวบ้านแห่ขอพร-โชคลาภ


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้าปู่ บ้านพยุห์ หมู่ที่ 1 ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ นายพิชัย พุทธาศรี กำนันตำบลพยุห์ นำชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่บริเวณศาลเจ้าปู่พยุห์ เพื่อเตรียมจัดงานพิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำ เปลี่ยนชุดห่มผ้าสไบศาลเจ้าปู่ ศาลเจ้าย่าหนองสระ ซึ่งเป็นงานบุญประจำปี ภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 โดยจะมีการจัดพิธีแบบนิวนอร์มอล เว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 50 คน และสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน
ซึ่งหลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านได้ทำพิธีเปลี่ยนชุด ถวายชุดสไบ ผ้าถุง โสร่ง และผ้า 7 สี แว่นตากันแดด และที่สำคัญในปีนี้เป็นปีที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ชาวบ้านจึงได้นำแมสก์ มาถวายและทำการสวมใส่ให้กับหุ่นเจ้าปู่และเจ้าย่าใส่ด้วย สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับจอดรถถ่ายรูปเชลฟี่กับศาลเจ้าปู่ และมีการแชร์ภาพในเฟซบุ๊คสร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็น พร้อมกับมีชาวบ้านธูปเทียนดอกไม้มากราบไหว้ขอพร เพื่อขอให้โรคร้ายโควิด-19 นี้หายหมดสิ้นไปจากโลกนี้โดยเร็ว และมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งถือโอกาสเดินทางมาขอโชคลาภไม่ขาดสาย
นายพิชัย กล่าวว่า ศาลเจ้าปู่แห่งนี้ มีมาแต่สมัยโบราณที่ชาวบ้านนับถือสืบทอดมานับ 100 ปี โดยมีชื่อว่า เจ้าปู่อุปฮาก แม่ย่ากาบบัวไข ส่วนการนำแมสก์มาใส่ให้เจ้าปู่เจ้าย่าในครั้งนี้ เป็นแนวคิดของชาวบ้านที่แสดงออกถึงการป้องกันห่วงใยตนเองและครอบครัว คือเป็นกุศโลบาย เพื่อให้ชาวบ้านทุกคนตระหนักถึงโรคร้ายในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็นแนวคิดให้ชาวบ้านมองเห็นว่าแม้แต่ศาลเจ้าปู่-ย่า ยังรักชีวิตยังห่วงใยตัวเองและครอบครัว ทุกคนจึงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าตลอดเวลาในช่วงนี้ .

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน