เลย(ชมคลิป)พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย สะสมตลอดเดือนเมษายน จำนวน 55 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

วันที่1 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.สมชาย ชมภูคำ รองนพสสจ.เลย แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19จังหวัดเลย
นพ.สมชาย ชมภูคำ รองนพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า วันนี้ จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย สะสมตลอดเดือนเมษายน จำนวน 55 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนผู้ที่ยังรักษาตัวอยูาในรพ.ขณะนี้อาการทั่วไปปกติ ไม่มีใครอาการรุนแรง
สำหรับผู้ป่วยรายที่ 48 เป็นเพศหญิง อายุ 46 ปี อาขีพขายสบากกินแบ่งรัฐบาล อยู่บ้านเหล่าแปน ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 37-38 และเชื่อมโยงกับรายที่ 47 ไม่มีอาการ รักษาตัวที่รพ.วังสะพุง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 16 ราย ไม่พบเชื้อ 13 ราย รอผล 3 ราย
รายที่ 49 อายุ 33 ปี เพศชาย อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล อยู่บ้านเหล่าแปน ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 37-38 ไม่มีอาการ รักษาตัวที่รพ.วังสะพุง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 ราย ไม่พบเชื้อ
รายที่ 50 เพศขาย อายุ 74 ปี อาขีพข้าราขการบำนาญ บ้านใหม่ ต.กุดป่อง อ.เมือง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 40 ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ อ.วังสะพุง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 15 ราย
รายที่ 51 เพศชาย อายุ 33 ปี อาชีพธุรกิจค้าขายอุปกรณ์ไฟฟ้า อยู่บ้านนาอาน ต.นาอาน อ.เมือง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 42 (คนในครอบครัว)ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เลย
รายที่ 52 เพศหญิง อายุ 67 ปี อาชีพแม่บ้าน อยู่บ้านนาอาน ต.นาอาน อ.เมือง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รายที่ 42, 51 และเชื่อมโยงกับรายที่ 53 ไม่มีอาการ รักษาตัวที่รพ.เลย
รายที่ 53 เด็กชาย อายุ 2 ปี อยู่บ้านนาอาน ต.นาอาน อ.เมือง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รายที่ 42, 51, 52 ไม่มรอาการ รักษาตัวที่ รพ.เลย
และรายที่ 54 เพศหญิง อายุ 51 ปี อาชีพรับจ้างเลี้ยงเด็ก ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านนาโคก ต.ศรีสองรัก อ.เมือง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 42,51,52,53 ไม่มีอาการ รักษาตัวที่ รพ.เลย
รายที่ 55 เพศหญิง อายุ 35 ปี อาชีพพนักงานราชการ บ้านผาแบ่น ต.บุฮม อ.เชียงคาน มีควา เชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายที่ 11 ที่อ.เชียงคาน มีอาการไข้ ไอ ผื่นขึ้น รักษาตัวที่รพ.เชียงคาน ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 22 ราย
นพ.สมชาย ชมภูตำ รองนพ.สสจ.เลย ระบุว่า จากสถานการณ์จังหวัดเลยในขณะนี้ยังทรงตัว แต่เชื่อว่าถ้าทุกคนร่วมมือกัยปฏิบัติตามมาตรการ จะทำให้มีแนวโน้มผู้ป่วยลดลงได้ พร้อมกันนี้ กล่าวถึงการฉีดวัคซีนว่า ในวันนี้ เริ่มเปิดให้ประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปี ขึ้นไป มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ลงทะเบัยนจองคิวฉีด โดยสามารถลงทะเบียนได้เรื่อยๆ ยังไม่ปิดลงทะเบียน โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ส่วนใครที่ลงทะเบียนไม่ได้ สามารถสอบถามทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ หรือ เข้ามากรอกข้อมูลในลิ้งนี้ได้เช่นกัน http://203.157.173.9:444/vaccin_accept/
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราขการจังหวัดเลย ระบุว่า จากการยกระดับของศบค. ทางจังหวัดเลยจึงมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย โดยมีมติให้ ผู้ที่เดินทางจากพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ต้องรายงานตัวและกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อลดการแพร่ระบาด ส่วนจังหวัดอื่นให้รายงานตัวปกติ มีผลบังคับตั้งแต่ 2 พฤษภาคม เป็นต้นไป หากพบว่าไม่ดำเนินการตามมาตรการจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
ส่วนมาตรการอื่นๆยังคงเดิม โดยเฉพาะการรายงานตัว โดยมาตรการที่ออกมาให้กระทบประชาชนให้น้อยที่สุด และยังไม่มีการปิดจังหวัด เพราะกิจกรรมบางอย่างประชาขนยังมีความจำเป็น แต่อาจจะมีบางพื้นที่ที่ยกระดับตนเอง เช่น บ้านเหล่าแปน อ.วังสะพุง ได้มีการเสนอปิดเส้นทาง เพื่อป้องกันการระบาด
ทั้งนี้ในอีก 2 วัน จะมีผู้ค้าลอตอตเตอรี่รายย่อยกว่า 2 หมื่น ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหลังจากไปขายลอตเตอรียังต่างถิ่น และมีบางส่วนมาจากพื้นที่ควบคุมเข้มงวด(สีแดงเข้ม)จะติดตามให้ 5 เสือ ที่ทางจังหวัดแต่งตั้งให้ควบคุมดูแลในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดให้กักตัว 14 วัน
ส่วนการฉีดวัคซีนนั้น จะมีการจัดทำข้อมูลประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ชาวจ.เลยเข้าถึงและ ให้ความสำคัญการฉีดวัคซีน เพราะถือเป็นทางเลือกการป้องกันโรค พร้อมกันนี้ ย้ำว่าขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตการ DMHTTA เพื่อลดการแพร่เชื้อ


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย