นครพนม-หยุดไม่อยู่ ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย สะสม 33 ราย เพิ่มมาตรการเชิงรุกกวาดบ้านเคลียร์พื้นที่ หวังหยุดคัตเตอร์สถานบันเทิง


วันที่ 18 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมร่มฉัตร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และนายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม ร่วมกันแถลงการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด -19 ของจังหวัดนครพนม ที่ในวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 7 ราย ทำให้ปัจจุบันจังหวัดนครพนมมียอดสะสมรวม 33 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ที่พบเป็นผลมาจากการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้มีประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการสถานบริการ 3 แห่งประกอบด้วย AEC PUB นครพนม ตะวันนา 2004 และ HOME 108 ระหว่างวันที่ 3-12 เมษายน 2564 ให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิดระหว่างวันที่ 17 – 22 เมษายน 2564 ซึ่งเมื่อประชาชนที่ไปใช้บริการทราบข่าวก็ได้เริ่มทยอยเข้ารับการตรวจ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดนครพนมเพิ่มขึ้นในวันนี้ และคาดว่าจะยังคงมีเพิ่มขึ้นอีกในช่วง 2 – 3 หลังจากนี้เพราะผลการตรวจเริ่มทยอยออกมาเรื่อย ๆ
ซึ่งจากการสอบสวนข้อมูลตามทามไลน์ของผู้ป่วยที่พบ ณ ขณะนี้ทำให้เชื่อได้ว่าจุดกำเนิดที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อมาจากที่คนเข้าไปเที่ยวในส่วนของ AEC PUB นครพนม แม้ก่อนหน้าจะมีการตรวจสถานบันเทิงต่างๆหมดแล้วในรอบตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีใครมีผลเป็นบวกเพราะฉะนั้นเมื่อไล่สถานการณ์ตามทามไลน์ของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงดังกล่าว น่าจะเป็นช่วงวันที่ 9 – 11 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุดและเป็นวันที่ผู้ป่วยทั้ง 21 รายของจังหวัดนครพนมเข้าไปเที่ยว และคาดว่ารายที่ 19 และ 20 เป็นต้นกำเนิด ส่วนที่ว่าไปติดมาจากที่ไหน คาดว่าน่าจะเป็นช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเมษายนที่มีสถานการณ์ของคริสตัลผับหรือในส่วนของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ แล้วมีคนไปรับเชื้อจากตรงนั้นมาเที่ยวสถานบันเทิงแห่งนี้ ซึ่งในช่วงนั้นจังหวัดนครพนมยังไม่ได้มีมาตรการตรวจหาเชื้อทำให้ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร
ส่วนประเด็นอยู่ที่ว่าจังหวัดนครพนมจะหยุดคัตเตอร์สถานบันเทิงนี้ได้อย่างไร ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเชิงรุกตามมาตรการกวาดบ้านเคลียร์พื้นที่ไปจนถึงกลุ่มบุคคลที่เข้าไปเที่ยวทั้งหมดแล้วซึ่งทุกคนจะได้รับการตรวจหาเชื้อและต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน โดยในวันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้มีการประกาศเพิ่มเติมในส่วนของผู้ที่ไปเที่ยวสถานบริการ AEC PUB นครพนม ตะวันนา 2004 และ HOME 108 ระหว่างวันที่ 13-14 เมษายน ให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับการตรวจคัดกรองเพิ่มเติม ในวันที่ 19 เมษายน ตั้งแต่เวลา 9:00 น จนถึงเวลา 16.30 น. ณ หอประชุมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อให้ครอบคลุมบุคคลที่มีความเสี่ยงแล้ว โดยตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของการตรวจหาเชื้อของบุคคลเหล่านี้อยู่คาดว่าจะครบใน 2 วัน ซึ่งถ้าสามารถหยุดการแพร่กระจายของจุดนี้ได้ ก็จะทำให้สามารถหยุดเชื้อได้ อย่างไรก็ดีก็ต้องเฝ้าระวังในส่วนของบุคคลที่อยู่ภายในบ้านกับผู้ที่ไปเที่ยวด้วย เพราะในส่วนนี้จะต้องรอผลเป็นเคส ๆ ไปว่าใครที่มีผลเป็นบวก ก็จะดำเนินการสืบสวนโรคในส่วนของคนใกล้ชิดสัมผัสเสี่ยงสูงต่อไป
ทั้งนี้อยากให้ประชาชนทุกคนอย่าได้ตระหนกจนเกินไป แต่สามารถตระหนักได้ที่สำคัญคือการปฏิบัติตัวตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยต้องมั่นล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย สวมหน้ากากอนามัย ไม่ไปในพื้นที่เสี่ยง
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม