เลย-ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย คณะกรรมการโรคติดต่อมีมติห้ามจำหน่ายสุราในร้านอาหาร นั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ป้องกันโควิดระบาด


วันที่17 เมษายน 2564 เวลา 16.30 น.ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.ยอดลักษณ์ สัยลังกา รองนพ.สสจ.เลย แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 และมาตรการการป้องกับควบคุมโควิด-19
โดยนพ.ยอดลักษณ์ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย รวมสะสมระลอกใหม่แล้ว 18 ราย โดยรายที่ 17 เป็นชาวอำเภอเชียงคาน เพศชาย อายุ 30 ปี อาชีพเจ้าของร้านอาหาร มีอาการป่วย มีประวัติเสี่ยงเข้าข่ายสอบสวนโรค จึงเข้าตรวจที่รพ.เลยราม จนกระทั่งพบเชื้อ และจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ไม่ได้ไปต่างจังหวัดในช่วงที่ผ่านมา คาดว่า อาจจะติดเชื้อจากลูกค้า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน
ส่วนรายที่ 18 เป็นชาวอำเภอด่านซ้าย อายุ 32 ปี อาชีพพนักงานบริษัท ในจังหวัดนนทบุรี ก่อนหน้านี้ เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่รพ.เอกชนในกรุงเทพมหานคร จากนั้นจึงเดินทางกลับเข้ามาจ.เลย ในวันนี้(17 เมษายน 2564) และ ทราบผลระหว่างกลับเข้ามา จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้ารักษาที่รพ.ด่านซ้าย มีผู้สัมผัสสูง 4 ราย ทั้งนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างสอบสวนโรค ทางเจ้าหน้าที่จะมีการแจ้งรายละเอียดไทม์ไลน์ในภายหลัง แต่ทั้งนี้ นพ.ยอดลักษณ์ ระบุว่า แม้จะไม่ทราบไทม์ไลน์ แต่ในสถานการณ์ขณะนี้ ทุกคนต้องป้องกันตนเอง ตามมาตรการสาธารณสุข เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ ใช้แอพหมอชนะ เพื่อป้องกันกันโรค เพราะทุกสถานที่ที่มีคนเยอะมีความเสี่ยงทั้งหมด
ส่วนผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในรงพยาบาลในขณะนี้มีทั้งหมด 10 ราย อาการส่วนใหญ่ไม่น่าเป็นห่วงหรือร้ายแรง บางรายมีอาการเล็กน้อย บางรายไม่มีอาการ ซึ่งแพทย์รักษาให้ยาตามอาการ
ขณะที่มาตรการป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดเลยที่เป็นจังหวัดสีส้ม วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย มีมติออกมาแล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2564 เป็นต้นไป มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1.ร้านอาหาร สามารถเปิดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้ถึงเวลา 23.00 น. แต่ห้ามขายสุราเด็ดขาด
2.ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานบันเทิงในลักษณะคล้ายกัน ให้ปิดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
3.ห้างสรรพสินค้า หรือกิจการที่คล้ายกัน ให้เปิดบริการถึงเวลา 21.00 น. ให้จำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ และงดให้บริการเครื่องเล่น สวนสนุก
4.สถานศึกษาทุกระดับ โรงเรียนกวดวิชา งดการเรียนการสอนในห้อง
5.ยิม ฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง เปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่กรกณีการจัดการแข่งขัน ให้จำกัดจำนวนผู้เข้าแข่งขัน และผู้ชม
6.ร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด ถนนคนเดิน ตลาดโต้รุ่ง เปิดได้ตามปกติ

7.งดจัดกิจกรรมทางสังคม ที่เป็นลักษณะงานเลี้ยง รื่นเริง สังสรรค์ เว้นแต่จัดงานตามประเพณีนิยมให้จัดได้ แต่ต้องเป็นไปตามาตรการควบคุมโรค กรณี ผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 50 คน ไม่ต้องขออนุญาตแต่ต้องแจ้งเพ่อทราบพร้อมแจ้งมาตรการสาธารณสุข ส่วนกรณีผู้เข้าร่วมงานเกิน 50 คน แต่ไม่เกิน 200 คน ให้ขออนุญาตกับทางอำเภอพร้อมแจ้งแผนมาตรการควบคุมโรคด้วย
8.กรณีเดินทางมาจากจังหวัดอื่น ไม่ต้องกักตัว แต่ให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อสอบสวนโรค ประเมินความเสี่ยง หากพบว่ามีความเสี่ยงจะให้กักตัว 14 วัน แต่หากผู้ใดไม่ต้องการกักตัว และต้องการตรวจแบบเร่งด่วน สามารถประสานโรงพยาบาลใกล้บ้านขอตรวจได้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 500 บาท แต่กรณีตรวจแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายจะต้องเป็นผู้ที่เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วว่าต้องตรวจเร่งด่วนเท่านั้น
ส่วนสถานการณ์วัคซีนนั้น นพ.ยอดลักษณ์ เปิดเผยว่า วัคซีนซิโนแวค ลอตที่ 2 ของจังหวัดเลย จะถึงในวันที่ 20 เมษายน 2564 จำนวน 7,840 โดส จะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ทั้งหมด 3,920 คน โดยจะเริ่มฉีดในวันที่ 21 เมษายน 2564 ซึ่งจังหวัดจะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ที่สมัครใจให้ครบทั้งหมดก่อน ถึงจะเริ่มฉีดให้กับประชาชนทั่วไป
ขณะที่ นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำว่า ใครที่เดินทางเข้ามาจังหวัดเลยขอให้รายงานตัว เพื่อประเมินความเสี่ยง และป้องกันการระบาดขอโรค และขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ที่สำคัญให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นหมอชนะ เพื่อช่วยจำว่าไปไหนบ้าง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค โดยสามารถสอบถามขั้นตอนการติดตั้งกับเจ้าหน้าที่ได้

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / ขตว.เลย