ขอนแก่น(ชมคลิป)เข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในสถานประกอบการ เน้นย้ำจะต้องมีการสแกน QR Code ไทยชนะ พร้อมกับการเว้นระยะห่าง 1 คน ต่อพื้นที่ 5 ตารางเมตร

          วันที่ 7 เม.ย 64 ที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ปล่อยกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกตรวจสอบสถานประกอบการตะวันแดง และโรงเหล้าขอนแก่น เพื่อตรวจสอบมาตรการในการคัดกรองลูกค้า ที่เข้ามาใช้บริการภายในสถานประกอบการดังกล่าว ว่ามีมาตรการคัดกรองในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่าจะเข้มข้นหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น

           ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยพบแหล่งแพร่ระบาด เป็นสถานประกอบการที่เป็นห้องแอร์และปล่อยให้ลูกค้าเข้าไปจำนวนมาก ทำให้ทางจังหวัดขอนแก่น ได้มีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้สนธิกำลังออกตรวจ เพราะเนื่องจากสถานประกอบการทั้ง 2 แห่ง เป็นที่นิยมของชาวจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง และเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าที่จะเข้าใช้บริการ ทางสถานประกอบการ จะต้องมีมาตรการที่เข้มข้นเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการสแกน QR Code ไทยชนะ มีแอลกอฮอล์เจลไว้ล้างมือทั้งหน้าร้านและภายในร้าน ส่วนการจัดโต๊ะจะต้องมีการเว้นระยะห่าง โดยจะต้อง คำนึงถึงหลักความปลอดภัยขั้นสูงสุด เช่นการเว้นระยะห่างในสถานประกอบการที่เป็นห้องแอร์ จะต้องใช้พื้นที่ 1 คน ต่อ 5 ตารางเมตร เพราะเนื่องจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก เพราะหากพบมีการติดเชื้อในสถานประกอบการขึ้นมา และทีมสอบสวนพบว่า มีการปล่อยให้ลูกค้าเข้าไปใช้บริการเกินกำหนด ก็จะต้องมีการถูกสั่งปิด เหมือนสถานบริการแห่งหนึ่ง ที่เพิ่งถูกปิดไปเมื่อเร็วๆนี้.