นครพนม(ชมคลิป)คลังจังหวัดเร่งช่วยเหลือ ลุงวัย 60 ปี ถูกสวมสิทธิ์บัตรประชารัฐเกือบ 4 ปี


คลังจังหวัดนครพนม เร่งช่วยเหลือ คืนสิทธิ์ เกษตรกร วัย 60 ปี ชาว อ.นาหว้า จ.นครพนม ร้องทุกข์ ถูกสวมสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นานเกือบ 4 ปี ไม่รู้ตัว ความแตกหลังลงทะเบียนเราชนะ พบมีการใช้งานมาตลอด เสนอตำรวจล่าตัวมือดีนำบัตรไปใช้สิทธิ์แทน เตือนชาวบ้าน หมั่นตรวจสอบ ถูกสวมสิทธิ์
เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ความคืบหน้า กรณี มีผู้เสียหายถูกสวมสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามโครงการรัฐบาล คือ นายนิคม อุ่มอาสา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 บ้านนาคอย หมู่ 5 ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พนักงานสอบสวน สภ.นาหว้า จ.นครพนม พร้อมเข้าร้องทุกข์ ต่อเจ้าหน้าที่คลังจังหวัดนครพนม เพื่อสอบสวนดำเนินคดีหาคนผิด เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา หลังตรวจสอบพบถูกสวมสิทธิ์ มีคนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามโครงการรัฐบาลไปใช้จ่าย ตั้งแต่ปี 2560 โดยไม่รู้ตัว จนกระทั่ง มีการลงทะเบียน เราชนะ จึงพบว่า มีการใช้สิทธิ์ในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตลอด จึงได้ ออกมาร้องทุกข์เจ้าหน้าที่ภาครัฐ เพื่อดูแลให้การช่วยเหลือ เพราะทำให้เสียสิทธิ์ และถูกสวมสิทธิ์ นำบัตรไปใช้จ่ายมานานเกือบ 4 ปี โดยทางตำรวจได้ ทำการสอบสวน รวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อตรวจสอบ ติดตามหาคนที่สวมสิทธิ์ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประสานทางธนาคารเกี่ยวข้อง คือ ธนาคารกรุงไทย เจ้าของบัตร และธนาคาร ธกส. ทำการตรวจสอบ อายัดบัตร และตรวจสอบ เส้นทางการนำบัตรไปใช้สวมสิทธิ์ เบื้องต้นตรวจสอบสันนิษฐานว่าเป็นคนใกล้ตัวนำเอกสารไปสวมสิทธิ์ และมีการใช้จ่ายตามร้านค้าในพื้นที่
นางสุธิษา จารุเมธาวิทย์ คลังจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า หลังได้รับเรื่องร้องทุกข์ ได้ ตรวจสอบข้อมูลประสานงานกับตำรวจท้องที่เกิดเหตุ สภ.นาหว้า จ.นครพนม เพื่อสืบสวนสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นพบว่า มีการนำบัตรไปใช้งานจริง โดยมีผู้นำชุมชนรับบัตรไปแจกจ่าย แต่ยังไม่รู้ตัวบุคคลที่นำไปใช้สิทธิ์ โดยเจ้าตัวไม่ได้ติดตามตรวจสอบ จึงไม่รู้ว่าตนเองได้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาตั้งแต่ปี 2560 จึงถูกนำไปใช้งานสวมสิทธิ์มาตลอด โดยทางคลังจังหวัดจะได้เร่งให้การช่วยเหลือประสานทางธนาคารกรุงไทย ทำการอายัดบัตร และให้ผู้เสียหายยื่นคำร้อง ออกบัตรใหม่ให้ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ เป็นการคืนสิทธิ์ ส่วนการติดตามคนผิด ที่นำบัตรไปใช้รวมถึงการดำเนินคดี ได้มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ฝากเตือนประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขอสิทธิ์ หรือได้รับสิทธิ์ ตามมาตรการช่วยเหลือภาครัฐ ให้พยายามตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง และระมัดระวังมิจฉาชีพที่แอบอ้าง จะให้การช่วยเหลือในการยื่นขอสิทธิ์ ป้องกันการสวมสิทธิ์
ด้าน นายนิคม อุ่มอาสา อายุ 60 ปี เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาการสวมสิทธิ์ ตนมารู้ทีหลัง เพราะได้ไปลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ โครงการเราชนะ จึงได้ให้ลูกสาว ทำการลงทะเบียนให้ผ่านโทรศัพท์มือถือ พบว่าคุณสมบัตรไม่ผ่าน จึงนำเอาเอกสารไปตรวจสอบ ขึ้นทะเบียนที่ธนาคาร ธกส.สาขา อ.นาหว้า จ.นครพนม ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าได้รับสิทธิ์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงไม่มีสิทธิ์ ในโครงการดังกล่าว จึงรู้ว่าตัวเองถูกสวมสิทธิ์ ทั้งที่ไม่เคยนำไปใช้งาน และไม่รู้มาก่อน ว่า ตัวเองได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อนนี้ ตั้งแต่ปี 2560 จึงนำเรื่องเข้าร้องเรียนกับฝ่ายปกครองอำเภอนาหว้า พร้อมกับเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.นาหว้า ล่าสุดได้เข้าขอความช่วยเหลือจากคลังจังหวัดนครพนม เพื่อขอคืนสิทธิ์ รู้สึกเสียใจมาก ไม่ได้ใช้สิทธิ์ตามโครงการ และยังต้องมาเสียสิทธิ์โครงการเราชนะอีก ทั้งที่ตนมีรายได้น้อย ปกติมีอาชีพทำงานรับจ้างร้านปะยางได้วันละไม่กี่ 100 บาท แทนที่จะได้รับเงินมาจุนเจือดูแลครอบครัว วอนตำรวจเร่งสืบสวนเอาตัวคนผิดที่นำบัตรไปใช้งานมาดำเนินคดีให้ได้


ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม