หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ผู้สูงอายุ เข้าใจผิดแห่ลงทะเบียนเราชนะกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนแน่นธนาคาร


แถมไปแต่เช้าหลงไป ธกส. ออมสิน ก่อนจะรับทราบว่าลงได้ที่ธนาคารกรุงไทยเดียวเท่านั้น ขณะ ผวจ.เห็นชาวบ้านมามาก ได้ลงมาสั่งการเอง ให้นั่งเว้นระยะห่าง หวั่นโควิด ซ้ำเติม ขณะที่จุดหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาศรีบุญเรือง ตร.ใจดีรับ-ส่งประชาชนข้ามถนน หวั่นเกิดอุบัติเหตุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(15 กพ.64) บรรยากาศลงทะเบียนวันแรกของ ชาวบ้านที่ไม่มีสมาร์ทโฟน บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน ในพื้นที่หนองบัวลำภู ทุกแห่งแออัดเนื่องจากเป็นวันแรกที่เปิดให้กลุ่มคนไม่มีสมาร์ทโฟนลงทะเบียน แม้จะได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่ามีการลงทะเบียนได้เฉพาะธนาคารกรุงไทยเท่านั้น แต่ผู้ลงทะเบียนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งได้หลงไปธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือ ธกส.และธนาคารออมสิน จนทำให้ธนาคารทั้งสองพลอยแออัดไปด้วยประกอบกับวันหยุดยาวที่บรรดาผู้สูงอายุมาใช้บริการถอนเงินผู้สูงอายุประจำอยู่แล้วจึงยิ่งแน่นกว่าปกติ ธกส.ต้องให้เจ้าหน้าที่ประกาศเป็นระยะว่า การลงทะเบียนเราชนะต้องไปที่ ธนาคารกรุงไทยเท่านั้น ทำให้หลายคนที่หลงมาแล้วบ่นอุบไปตามกัน
ส่วนบรรยากาศที่ธนาคารกรุงไทยสาขาหนองบัวลำภู สาขาตลาดเย็น ประชาชนหนาแน่นโดยธนาคารได้เปิดจุดบริการบริเวณลานจอดรถเนื่องจากสงวนพื้นที่ภายในให้ลูกค้าประจำที่มาติดต่อธนาคารตามปกติใช้บริการซึ่งบรรดาผู้สูงวัยที่มาถึงแล้วก็เข้าแถวต่อคิวกันหนาแน่นโดยส่วนมากก็จะสวมหน้ากากมารับบริการ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถึงขั้นตอนสแกนหน้าก็ต้องถอดหน้ากากเพื่อยืนยันตัวตนก็เกิดความเสี่ยงไม่น้อยเนื่องจากเบียดกันหนาแน่นมาก
นอกจากนั้น ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ธนาคาร ใช้พื้นที่ลานภายในมุขกลางศูนย์ราชการเป็นที่ให้บริการประชาชนโดยตั้งโต๊ะรับลงทะเบียน ทั้งแจกบัตรคิวก่อนจำนวน 200 ใบ และส่งเจ้าหน้าที่แยกออกไปสแกนบัตรประชาชน เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนต้องเบียดชิดกันโดยไม่จำเป็นแต่ไม่ได้ผลหลายคนจับกลุ่มกันเนื่องจากมีผู้สูงวัยแห่มาลงทะเบียนจำนวนมาก
ด้าน นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กลับจากราชการภายนอกเข้ามาตรวจสอบ พร้อมอำนวยการลงทะเบียนและเห็นความไม่ปลอดภัยเนื่องจากความแออัดของประชาชนจึงให้เจ้าหน้าที่นำเก้าอี้มาตั้ง เว้นระยะห่างให้ประชาชนนั่งแยกห่างกันและกำชับทาง ธนาคารประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ซึ่งธนาคารแจ้งว่าวันแรกระบบคอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถลงทะเบียนได้เต็มที่ทาง เจ้าหน้าที่กำลังปรับแก้คาดว่าวันนี้จะลงทะเบียนได้ไม่เกิน 200 คน ในภาคเช้า หากแก้ไขสำเร็จก็จะลงทะเบียนได้เร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามธนาคารกรุงไทยทุกสาขาในจังหวัดก็เปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันที่25 กุมภาพันธ์ 2564 และมีแผนที่จะเดินทางไปรับลงทะเบียนตามอำเภอต่าง สำหรับอำเภอที่ไม่มี สาขาธนาคารกรุงไทย จำกัด
ในขณะที่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน สาขาศรีบุญเรือง ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าขณะที่จุดหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาศรีบุญเรือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรืองใจดี ทำหน้าที่รับ-ส่งประชาชนข้ามถนน หวั่นเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง สั่งการให้ พ.ต.ท.สุภี พลดงนอก รอง ผกก.ป.ฯ, พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป.ฯ และ ร.ต.อ.เฉลิมศักดิ์ วงค์คำ รอง สวป.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 60 ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปช่วย อำนวยความสะดวก บริการประชาชน และเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับผู้ที่เดินทางมาลงทะเบียน เนื่องจากส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ และมีจำนวนมาก
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู