ร้อยเอ็ด(ชมคลิป)ปฏิบัติการ “นาคาพิทักษ์ไทย” ยึดยาเสพติดจำนวนมาก

ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด โชว์ผลงาน การระดมปิดล้อมตรวจค้นยาสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชนที่มีปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติด ตามแผนปฏิบัติการ”นาคาพิทักษ์ไทย” ของตำรวจภูธรภาค 4

นี่คือภาพเหตุการณ์ ช่วงเวลา 06:00 น ของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ขณะชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ทำการวางแผนล่อซื้อและติดต่อกับนักบิน หรือ ที่เรารู้จักในนามของผู้ทำหน้าที่ส่งสินค้า ผิดกฎหมาย ที่กำลังนำกัญชาอัดแท่งจากชาวลาว ผ่านจังหวัด มุกดาหาร เข้ามาส่งในพื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ดจังหวัดร้อยเอ็ด ตามที่ได้มีการนัดหมายทางโทรศัพท์ โดยได้มีการนัดหมายว่าให้มาส่งสินค้ากันที่ถนนเลี่ยงเมือง ระหว่างทางแยกจะไปจังหวัดกาฬสินธุ์และ จังหวัดมหาสารคาม โดยใช้รถยนต์ 2 คัน คันแรกเป็นกระบะ นิสสัน นาวาร่า สีขาว ทะมียน บต 5268 มุกดาหาร มีนายมานัส และนายชนวิทย์นั่งมาด้วย ส่วนรถคันที่สองเป็นรถยนต์เก๋ง ฟอร์ด โฟกัส สีแดง ทะเบียน 6 กค 5739 กรุงเทพฯ (ทะเบียนปลอม) โดยมีนายปรีชาและนายสุรศักดิ์ นั่งมาด้วยกัน

ซึ่งในขณะที่ผู้ต้องหา 2 คน กำลังขนถ่ายกัญชาจากท้ายรถเก๋งไปใส่ท้ายกระบะ ชุดจับกุมได้เข้าแสดงตัวเข้าทำการจับกุมผู้ต้องทั้งสองคน ซึ่งพยายามวิ่งหลบหนีการจับกุม แต่ก็สามารถติดตามจับกุมได้ ส่วนรถกระบะได้ขับรถหลบหนีเข้าไปในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ชุดจับกุมได้ขับรถติดตมจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ในเวลาต่อมา

จากสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน รับว่ารับจ้างขนกัญชามาจากพ่อค้าขาวลาว มาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ อ.เมืองร้อยเอ็ด จำนวน 100 ก้อนุ น้ำหนักประมาณ 100 กก. ส่วนที่เหลืออีก 306 กก. จะนำส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ จ นครราชสีมา ได้ค่าจ้าง 40,000 บาท หากส่งกัญชาได้สำเร็จจะได้ค่าจ้างเพิ่ม จึงจับกุมข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ก่อนนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ต่อมาวันที่ 5 กุมภาพันร์ 2564 เวลา 09.30 น. ที่หน้าอาคาร สถานี ตำรวจภูธรเมืองร้อยบเอ็ด พล.ต.ต.สหภูมิ สง่าเมือง รอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พลตำรวจตรี ไพโรจน์ มังคลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พลตรี ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 นายชูศักดิ์ ราชบุรี ปลัดจังหวัดร้อยเอ็ต พันตำรวจเอก เนติวัฒน์ จันทรา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด พันตำรวจเอก สมพาน มุทาพร ผู้กำกับสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พันตำรวจโท ภากร สุขประเสริฐ ปฏิบัติราชการศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ดและคณะ

ร่วมกันแถลงผลการระดมปิดล้อมตรวจค้นยาเสพติดในหมู่ บ้าน ชุมชน ที่มีปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติด ตามแผนปฏิบัติการ “นาคาพิทักษ์ไทย” ของตำรวจภูธรภาค 4 ระหว่างวันที่ 1-4 กุมภาพันธ์ 2554 ในพื้นที่ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ตามบัญชี สำนักงาน ป.ป.ส. รวม 361 หมู่บ้าน มีหมายค้นเข้าดำเนินการรวม 64 หมาย เป็นเป้าหมายที่อยู่ในบัญชีหมู่บ้าน ชุมชนที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงจำนวน 31 หมู่บ้าน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 107 คดี ผู้ต้องหา 110 คน ของกลางยาบ้า 8,024 เม็ด ผลึกไอซ์ 8.59 กรัม กัญชาสด 5 ตัน กัญชาแห้งจำนวน 406 กิโลกรัม อาวุธปืน 16 กระบอก ในจำนวนนี้เป็นอาวุธปืน M 16 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 81 นัด จับตามหมายจับ 2 คดี จับกุมเจ้าหน้าที่รัฐ 1 ราย ยึดทรัพย์เพื่อดำเนินการตาม พรบ.มาตรการ 3 คดี ทรัพย์สิน 7 รายการ รถยนต์ 4 คันรถจักรยานยนต์ 1 คัน และเงินสด รวมมูลค่า ทั้งสิ้น 1,823,090 บาท


โดยเฉพาะการจับกุมเครือข่ายการค้ากัญชารายสำคัญ ได้ผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วยนายมานัส ปู่กระสิงห์ อายุ 30 ปี นายปรีชา วงศ์วิจิตร อายุ 36 ปี นายสุรศักดิ์ สมฤทธิ์ อายุ 43 ปี ชาวจังหวัดมุกดาหาร และนายชนวิทย์ กังบุญมา อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 406 ก้อน น้ำหนักประมาณ 406 กิโลกรัม ตรวจยึด ที่นี่ ทรัพย์สินตาม พรบ.มาตรการ 5 ราย การประกอบด้วยรถยนต์กระบะ 2คัน รถเก๋ง 1คัน รถจักรยานยนต์ 1คัน และเงินสด 180,000 บาท พฤติการณ์การจับกุม ชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ ตำรวจทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอเสลภูมิ จับกุมตัวนางบาง ศรีบุญเรือง อายุ 61 ปี ชาวตำบลพรสวรรค์ อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ได้พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง 35 ก้อน น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม ทำการสอบสวนขยายผลทราบว่าผู้ต้องหาสั่งกัญชาอัดแท่งมาจากชาวลาว ผ่านจังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนล่อซื้อจับกุม โดยผ่านเครือข่าย จนรู้ว่าทีมงานนักบิน หรือทีมที่ส่งของ จะถึงพื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ด เช้าวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 06:00 น. ชุดจับกุมได้นัดหมายกับนักบินว่าจะนำรถยนต์กระบะไปจอดรอรับที่ริมถนนเลี่ยงเมืองเส้นระหว่างบายพาสบ้านบัว – ถึงบายพาสบ้านโนนเมือง ใกล้กับร้านอาหารฟาโรห์ฟาร์ม เมื่อถึงเวลานัดหมายพบผู้ต้องหาใช้รถยนต์ 2 คันคันแรกเป็นกระบะ Nissan Navara Cab สีขาว ทะเบียนจังหวัดมุกดาหาร รถคันที่ 2 เป็นรถเก๋ง ฟอร์ดโฟกัส สีแดงทะเบียนกรุงเทพฯ ตรวจค้นภายในรถพบกัญชาของกลางอัดแน่นอยู่จำนวนมาก จึงควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมกัญชาชาอัดแท่งส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด เพื่อดำเนินคดีต่อไป