สกลนคร(ชมคลิป)ทหารพัฒนา ส่งของขวัญเด็กฟรีทั่วไทย ส่งไกลทั่วโลก


ถึงมือวันนี้แน่!! …นักรบสีน้ำเงิน ทหารพัฒนาสร้างสีสัน จัดวันเด็กแห่งชาติแบบออนไลน์ย้อนหลัง ส่งของขวัญชิ้นใหญ่ให้เด็กๆ ถึงมือหน้าบ้าน โดยไม่มีค่าจัดเก็บเงินปลายทาง สร้างความสุขแบบนิวนอมอล ของการอยู่บ้านช่วงการระบาดของโควิด-19
(19 ม.ค.64) ตามที่สถานีวิทยุกระจายเสียง 909 สำนักงานพัฒนาภาค 2 ตั้งอยู่ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติปี 2564 ยุคนิวนอมอล รูปแบบออนไลน์ ของสำนักงานพัฒนาภาค 2หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันที่ 16 มกราคม วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมีการไลฟ์สดผ่านเฟสบุ้คของทางหน่วย และการถ่ายทอดเสียงไปทางคลื่นความถี่สถานีวิทยุทั้งสองระบบคือระบบเอฟเอ็ม และระบบเอเอ็ม โดยกิจกรรมมีการประกวดร้องเพลง และการตอบปัญหารับของรางวัล ที่มีผู้ใหญ่ใจดีสนับสนุนให้เด็ก มีทั้งรถจักรยาน รถวิทยุบังคับ ของเล่นเด็กและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ และปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางออนไลน์จำนวนมาก โดยทางหน่วยจึงได้เตรียมส่งของขวัญมากกว่า 100 ชิ้น ไปให้ผู้ได้รับรางวัล โดยหากมีที่อยู่ในตัวจังหวัดสกลนคร ทางหน่วยจะใช้รถยนต์นำของรางวัลไปส่งให้เด็กๆถึงบ้าน และหากมีที่อยู่ต่างจังหวัด ก็จะนำส่งทางพัสดุถึงมือ 1-2 วัน โดยไม่มีการเรียกเก็บเงินปลายทาง พบว่า ของขวัญบางชิ้นมีจุดหมายปลายทางที่ จ.นนทบุรี เป็นต้น
สำหรับกิจกรรมวันเด็กของสถานีวิทยุ 909 จ.สกลนคร ได้จัดมาเป็นประจำทุกปีกว่า 40 ปีแล้ว ถือเป็นงานวันเด็กแห่งชาติที่เด็กๆในจังหวัดสกลนคร ต้องให้ผู้ปกครองพามาร่วมกิจกรรมปีละไม่ต่ำกว่า 5 พันคน โดยมีกิจกรรมที่หน่วยงานราชการในพื้นที่สกลนครใกล้เคียง หน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 21-28 สังกัดสำนักงานพัฒนาภาค 2 มีพื้นที่รับผิดชอบภาคอีสานตอนบน ได้มาจัดนิทรรศการและนำของ ขวัญมามอบให้เด็กๆ โดยเฉพาะจักรยานแจกปีละเกือบ 50 คัน ทำให้แต่ละปีมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก แต่ด้วยปีนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 หลายจังหวัดของประเทศ แม้จังหวัดสกลนคร จะไม่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่ต้องมีการชะลอการจัดงานจากวันที่ 9 ม.ค.64 และได้เปลี่ยนมาจัดแบบนิวนอมอลรูปแบบออนไลน์แทน
ทั้งนี้ขั้นตอนกิจกรรมยังเหมือนการจัดงานจริง แต่จำกัดผู้ร่วมงานต้องผ่านการคัดกรองโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของกรมอนามัย โดยพันเอก ณฐพล ผิวเณร หัวหน้าสถานีวิทยุ วส.909 ได้กล่าวรายงานต่อ พลตรี ธีระยุทธ จินหิรัญ ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 2 ประธานในพิธีที่นั่งชมไลฟ์สดที่สำนักงานภาค 2 จ.อุดรธานี พร้อมกล่าวเปิดงาน ต่อด้วยตัวแทนเด็กอ่านสาสน์วันเด็กแห่งชาติ ปี 2564 ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากนั้นเป็นกิจกรรมที่ทุกปีเด็กจะได้ลุ้นของรางวัลแรกของปีคือ จักรยาน 1 คัน โดยปีนี้มีเด็กโชคดีอยู่ที่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร ซึ่งกิจกรรมวันเด็กออนไลน์ของสำนักงานพัฒนาภาค 2 ก็มีผู้มาผลัดเปลี่ยนร่วมสร้างสีสันความสนุกบนเวที เล่นเกมส์ แจกของรางวัล สลับกับการร้องเพลง โดยเด็กๆที่เข้าร่วมกิจกรรม ต่างเข้ามากดลงทะเบียนตามขั้นตอนในเฟสบุ้ค และคอยพิมพ์คำตอบส่งมาทางไลน์ ก็ได้รับรางวัลง่ายๆ และคำถามที่ถามก็ง่ายๆตามที่พิธีกรจะถาม เช่น คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ คำถามวัวร้องเสียงยังไง และคำถาม 1 ปีมีกี่เดือน เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ก็เพื่อช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกให้กับเด็กในช่วงที่ต้องอยู่บ้านในช่วงของการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยทางผู้จัด ก็ไม่ได้จำกัดว่าเด็กที่ร่วมกิจกรรมจะอยู่ในพื้นที่ จ.สกลนคร หรือไม่อย่างไร หากสามารถรับชมได้ที่ใดในโลกและร่วมกิจกรรมรับของรางวัลได้ ก็พร้อมส่งฟรีทั่วไทยและทั่วโลก

ทวีป ศรีสุชาติ / สกลนคร