กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ลุ้นปลายฤดูฝนเติมน้ำเข้าเขื่อนลำปาว


ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เผยแม้ยังคงมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำลำปาวอย่างต่อเนื่อง แต่ยังต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ลุ้นช่วงปลายฤดูฝน 12-14 ตุลาคมคมนี้มีฝนตกในพื้นที่เติมน้ำเข้าเขื่อน พร้อมเตรียมระดมทุกภาคส่วนรับมือสถานการณ์ภัยแล้งในอนาคต
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวหรือเขื่อนลำปาว เปิดเผยว่า ภายหลังจากนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำและเตรียมวางแผนบริหารจัดการน้ำในช่วงผ่านพ้นฤดูฝนเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับสถานการณ์น้ำของเขื่อนลำปาวปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 871 ล้านลบ.ม.หรือคิดเป็น 44 เปอร์เซ็นต์ จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม.ยังสามารถรับน้ำได้อีก 1,108 ล้านลบ.ม.
ทั้งนี้ในช่วง2-3วันที่ผ่านมายังคงมีฝนตกในพื้นที่ มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยวันละ 15 ล้าน ลบ.ม.ล่าสุดเช้าวันนี้ 8 ตุลาคม 2563 มีปริมาณน้ำไหลเข้า 16 ล้าน ลบ.ม.แต่ปริมาณน้ำยังต่ำกว่าเกณฑ์ปกติอยู่ และหากเทียบกับปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวในช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้วพบว่าปริมาณน้ำน้อยกว่ามาก โดยเมื่อปี 2562 ช่วงเวลาเดียวกันหลังมีพายุ “โพดุล”เข้ามาในพื้นที่ ทำให้เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,697 ล้าน ลบ.ม.หรือ 85 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับปี 2563 ช่วงเวลานี้ เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำเพียง 871 ล้านลบ.ม.หรือคิดเป็น 44 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
นายฤาชัย กล่าวอีกว่า จากการติดตามสถานการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าในช่วงวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ จะมีปริมาณฝนตกมากขึ้น ซึ่งจะต้องรอดูสถานการณ์ในช่วงปลายฝนก่อนว่าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าเติมเขื่อนลำปาวมากน้อยเพียงใด จากนั้นหลังจากวันที่ 25 ตุลาคม 2563 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ จะได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมและประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อเตรียมวางแนวทางรับมือ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้หากมีฝนตกในพื้นที่อยากให้พี่น้องประชาชนและเกษตรกร รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท่องถิ่นที่มีแหล่งน้ำและมีแหล่งน้ำสาธารณะ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง แก้มลิง การประปาผิวดิน ควรมีการกักเก็บน้ำไว้อุปโภค บริโภคให้ได้มากที่สุด เพื่อความไม่ประมาท