บึงกาฬ(ชมคลิป)จับหนุ่มลาวขนไม้หอมหรือกฤษณาเข้าไทย


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 19 ก.ย.จากการสืบทราบของ พลเรือตรี สมพงษ์ ศรอากาศ ผู้บัญชาการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงจังหวัดนครพนม ว่าจะมีการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเป็นเปลือกไม้หอมเข้ามาในประเทศไทย บริเวณริมน้ำโขงท้ายดอนบ้านท่าศิริขันธ์ หมู่ที่ 7 ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ จึงสั่งการให้ นาวาเอกวรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขตหนองคาย จึงได้สั่งการให้ น.ท.พิเชษฐ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีเรือ นรข.บึงกาฬ จึงได้สนธิกำลังกับ พ.ต.อ.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล ผกก.ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบึงกาฬ พ.ต.ท.ไกรรัตน์ ตามบุญ สว.สส.สภ.บุ่งคล้า นายพงษ์ชัย ศิลปะอาชา นายด่านศุลกากรบึงกาฬ และนายสุรัตน์ วิเศษลา ผอ.ศูนย์ป่าไม้บึงกาฬ วางแผนร่วมจับกุม
กระทั่งขณะที่ ร.ท.หิริน อุดร ผู้ควบคุมเรือหลวง 111 พร้อมพวกขับเรือตรวจการณ์ลาดตระเวนไปถึงท้ายดอนบ้านท่าศิริขันธ์ พบเรือหาปลาติดเครื่องยนต์แล่นกำลังผ่านเกาะดอน มีชายต้องสงสัยขับเรือมาเพียงคนเดียวโดยมีกล่องกระดาษวางอยู่กลางลำเรือจำนวนหนึ่ง จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจค้น ทราบชื่อท้าวติ้ง วอละดี อายุ 19 ปีราษฎรบ้านซอด เมืองปากกะดิ่ง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ค้นในกล่องกระดาษ 2 กล่องบนเรือ พบเป็นไม้กฤษณา หรือไม่หอมสีดำอบแห้ง ตบแต่งเรียบร้อยยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักรวม 17 กิโลกรัม จึงยึดไว้เป็นของกลาง จึงถูกแจ้งข้อหาเบื้องต้นว่า เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย
ด้าน นายพงษ์ชัย ศิลปะอาชา นายด่านศุลกากรบึงกาฬ เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า เปลือกไม้กฤษณาหรือไม่หอมไม่ได้ถูกนำเข้ามาเป็นเวลานานแล้ว ส่วนข้อหาในการกระทำผิดครั้งนี้นอกจากข้อหาหลบหนีเข้าเมืองแล้วจะเป็นข้อหา นำสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ไม้กฤษณาหรือไม้หอม เป็นไม้ทรงคุณค่ามาแต่โบราณ มีการนำมาใช้ประกอบทางยาในแถบทวีปเอเชีย และการนำมาใช้เพื่อให้เกิดกลิ่นหอม ส่วนน้ำมันที่สกัดได้จากตัวไม้หอม ถือเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ราคาประมาณลิตรละ 4-5 แสนบาท.
ปวิณชัย บุญพิเชฐ//บึงกาฬ