กาฬสินธุ์ – ผู้การสั่งขังตำรวจเมืองกาฬสินธุ์โดดเวรนอนบ้าน

ผู้การฯกาฬสินธุ์สั่งขัง 30 วัน สองตำรวจเสมียรประจำวันสภ.เมืองกาฬสินธุ์โดดเวรไปนอนบ้าน และสิบเวรเมาสุราแต่ปฏิบัติหน้าที่ หลังหนุ่มเข้าแจ้งความร้อยเวรรับเรื่อง แต่เจ้าหน้าที่ประจำวันไม่อยู่ ก่อนอัดคลิปโพสต์ลงโซเชียล พร้อมกำชับทุกโรงพักยึดหลักปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง พูดจาดี ยิ้มแย้มแจ่มใส แสดงออกถึงความจริงใจในการบริการประชาชน


จากกรณีมีผู้ใช้ Tik Tok รายหนึ่งโพสต์คลิปภาพวีดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า “เสียใจมากตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์ละเลยหน้าที่ มาแจ้งความร้องทุกข์กับไม่มีเจ้าหน้าที่แผนกมารับแจ้งความ” โดยในคลิปเป็นเหตุการณ์ลักษณะเข้ามาแจ้งความกับตำรวจร้อยเวรชั้น 2 และมาลงบันทึกประจำวันที่ชั้น 1 แต่ไม่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการลงประจำวัน และพบเพียงตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งแต่งกายครึ่งท่อน ก่อนจะมีการพูดคุยตอบโต้กันไปมา โดยชายในคลิปบอกว่าวันนี้มีงานเลี้ยง เจ้าหน้าที่พากันไปงานเลี้ยงกันหมด พร้อมพยายามโทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบลงประจำวันมาทำหน้าที่แต่ติดต่อไปได้ ทำให้เจ้าของคลิปถึงกับร้องไห้ออกมา และบอกว่าเสียใจมาก เพราะมารอนานเป็นชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจในเครื่องแบบคนหนึ่งเข้ามาปลอบใจ พร้อมกับรับปากดำเนินการให้ ซึ่งหลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำให้มีคนเข้ามาวิพากษ์ วิจารณ์การทำงานของตำรวจที่ต้องรับแจ้งความตลอด 24 ชั่วโมงกันจำนวนมาก
ล่าสุดเวลา 09.30 น.วันที่ 24 มิถุนายน 2567 พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้เรียกตำรวจของสภ.เมืองกาฬสินธุ์ชุดที่เข้าเวร และปฏิบัติหน้าที่วันเกิดเหตุมาชี้แจง ประกอบด้วยร้อยเวรที่รับแจ้งความ 1 นาย เจ้าหน้าที่เสมียรประจำวัน ทำหน้าที่ลงบันทึกประจำวัน 2 นาย สิบเวรที่แต่งกายครึ่งท่อนที่อยู่ในคลิป 1 นาย และเจ้าหน้าที่สายตรวจ 1 นาย โดยพ.ต.อ.อิทธิเดช สุนทร ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ มอบหมายให้ พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ในฐานะหัวหน้างานสอบสวนพาตัวทั้งหมดมาพบผู้บังคับการฯ โดยใช้เวลาชี้แจงและอบรมกว่า 1 ชั่วโมง


พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวจากการสอบถามทราบว่า วันเกิดเหตุเวลา 01.30 น.วันที่ 20 มิถุนายน 2567 มีประชาชน ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิป เดินทางเข้ามาแจ้งความว่า มีคนพยายามบุกรุก เพราะวันเกิดเหตุมาหาแฟนสาว โดยอ้างว่ามีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาข่มขู่จะทุบรถ ซึ่งได้เข้าแจ้งความกับร้อยเวรสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ชั้น 2 ซึ่งร้อยเวรได้รับแจ้งแล้ว ก่อนให้ลงไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ชั้น 1 แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่เสมียรประจำวัน หรือเจ้าหน้าที่ประจำวัน ที่ทำหน้าที่ลงบันทึกประจำวันทั้ง 2 นาย ไม่อยู่ มีเพียงตำรวจที่ทำหน้าที่สิบเวร ซึ่งแต่งกายครึ่งท่อน และมีการพูดคุยกับผู้มาแจ้งความตามคลิป
พล.ต.ต.ตรีวิทย์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบทราบว่า วันเกิดเหตุตำรวจที่ทำหน้าที่ลงประจำวัน 2 นายไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่จริง และจากการสอบถามทั้งสองยอมรับว่ากลับไปนอนที่บ้าน ส่วนสิบเวรที่อยู่ในคลิปยอมรับว่าดื่มสุราช่วงเย็นมาก่อนเข้าเวร ดังนั้นจึงให้ทั้งหมดทำรายงานชี้แจงมาด่วนที่สุด เพื่อที่จะดำเนินการลงโทษที่บกพร่องและละเลยการปฏิบัติหน้าที่ โดยเบื้องต้นจะลงโทษเจ้าหน้าที่ประจำวัน 2 นาย และสิบเวร 1 นาย รวม 3 คน โดยเบื้องต้นจะขัง 30 วัน ส่วนร้อยเวรที่รับแจ้งความ จะมีการพิจารณาโทษหรืออาจจะภาคฑัณไว้ ซึ่งจะต้องดูรายงานในการชี้แจงก่อน


พล.ต.ต.ตรีวิทย์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ตนในฐานะผู้บังคับการฯ ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจโรงพักเกือบทุกวัน และทางตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ได้เน้นย้ำ พร้อมกำชับเสมอว่า ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพักจะต้องยึดหลัก 3 ข้ออย่างเคร่งครัด คือ 1.จะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง ไม่จำเป็นอย่าออกจากโรงพัก หากมีเรื่องจำเป็นเช่นไปกินข้าว ก็ให้รีบกลับมาก 2.จะต้องแนะนำ พูดจาดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร กับประชาชน และ3.จะต้องแสดงออกถึงความจริงใจในการบริการประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะเขาเดือดร้อนมาเพิ่งตำรวจ ทั้งนี้ได้กำชับทุกโรงพักให้เข้มงวดและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก