บุรีรัมย์ (ชมคลิป) แม่ค้า-อสม.แจ้งความปศุสัตว์อำเภอ และกอง สธ.เทศบาลจับน้องหมาที่หลวงพ่อฝากเลี้ยงทิ้งบ่อขยะ

แม่ค้าและ อสม.อำเภอประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แจ้งความปศุสัตว์อำเภอ และกองสาธารณสุขเทศบาล รับไม่ได้ที่สั่งให้ จนท.วางยาสลบจับสุนัข 2 ตัวที่หลวงพ่อฝากดูแลไปทิ้งบ่อขยะเกือบอาทิตย์ยังไม่รู้ชะตากรรม หลังมีคนแจ้งถูกกัดแต่กลับไม่สอบถามว่ามีเจ้าของหรือไม่ ช้ำใจหนักเมื่อรู้คนที่แจ้งให้จับหมาเป็นพระ และไม่ได้ถูกกัดแค่ไล่เห่า อสม.เผยทั้งน้ำตาหมาไม่เคยกัดใครเพราะเหลือฟันซี่เดียว ด้านปศุสัตว์แจงได้รับแจ้งสุนัขกัดคนในตลาดและถามแล้วแม่ค้าบอกไม่มีเจ้าของ จึงทำตาม พ.ร.บ.พิษสุนัขบ้า
วันที่ 3 มิ.ย.67  น.ส.หัสฎาพร ดำรงค์ อายุ 47 ปี แม่ค้าขายของในตลาดสดเทศบาลตำบลประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย น.ส.ภนศมล นภัทรพงศ์ อายุ 55 ปี อสม. และ น.ส.จันทร์ประภัส เจือมประโคน อายุ 55 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้พากันออกตามหาสุนัขเพศผู้ 2 ตัว คือ เจ้าดำ (ขนสีดำ) และเจ้าโดโด้ (ขนสีน้ำตาล) อายุประมาณ 3 – 4 ปี ทั้งที่บริเวณบ่อขยะบ้านหนองบอน ต.หนองบอน ป่ายูคาลิปตัส ป่าอ้อย และขับรถตระเวนตามหมู่บ้านรอบพื้นที่บ่อขยะระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ต่อเนื่องเกือบสัปดาห์


หลังจากเมื่อวันที่ 29 พ.ค.67 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย และกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลประโคนชัย นำอุปกรณ์ทั้งยาสลบ และกรง ไปจับสุนัขทั้ง 2 ตัว ที่บริเวณตลาดเทศบาลตำบลประโคนชัย แล้วนำไปทิ้งที่บ่อขยะบ้านหนองบอน ห่างจากเทศบาลตำบลประโคนชัยเกือบ 3 กิโลเมตร สืบเนื่องจากได้มีพระรูปหนึ่งซึ่งมาเดินบิณฑบาตในตลาดแล้วไปแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าถูกสุนัขตัวสีดำกัด แต่ตอนที่เจ้าหน้าที่มาจับกลับไม่มีการตรวจสอบหรือสอบถามข้อมูลก่อนว่าสุนัขทั้ง 2 ตัวมีเจ้าของหรือคนดูแลหรือไม่ แต่กลับวางยาสลบจับใส่กรงแล้วนำไปปล่อยที่บ่อขยะ เมื่อแม่ค้า และ อสม.ที่เป็นคนดูแลให้อาหารสุนัขทั้ง 2 ตัวทราบเรื่องในวันที่ 30 พ.ค.67 จึงได้ไปติดต่อกับทางเทศบาลเพื่อจะขอรับสุนัขกลับมาดูแล ตอนแรกเจ้าหน้าที่ก็อ้างโน่นอ้างนี่ไม่ยอมบอกว่าเอาสุนัขไปไว้ที่ไหน กระทั่งทาง ผอ.กองสาธารณสุขก็บอกว่าได้เอาสุนัขไปไว้ที่บ่อขยะ เดี๋ยวจะให้เจ้าหน้าที่เอามาส่งแต่กลับหาสุนัขทั้ง 2 ตัวไม่เจอ จึงตัดสินใจไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ประโคนชัย เพราะรับไม่ได้กับการกระทำของเจ้าหน้าที่และอยากให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ
น.ส.ภนศมล อสม.กล่าวทั้งน้ำตาว่า รับไม่ได้กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่นำสุนัขที่ดูแลอยู่ไปทิ้งบ่อขยะโดยไม่รู้ชะตากรรมไม่รู้จะกินน้ำและอาหารที่ไหน เข้าใจว่าคุณทำตามหน้าที่แต่ก็ควรจะสอบถามหาข้อมูลก่อนว่าสุนัขมีเจ้าของหรือผู้ดูแลหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ใช่หมาจรจัดเพราะพวกตนให้ข้าวให้น้ำ ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขให้ เจ็บป่วยก็พาไปรักษา ที่สำคัญเมื่อไปสอบถามพระที่แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าถูกสุนัขกัดจริงหรือไม่ จะได้ดูแลค่ารักษา แต่พอรู้ความจริงว่าไม่ได้ถูกกัดเลยแค่โดนสุนัขเห่าตอนมาเดินบิณฑบาตเท่านั้นยิ่งรู้สึกเสียใจ ในฐานะที่ตนเป็นคนดูแลให้ข้าวให้น้ำสุนัขทั้ง 2 ตัวอยู่ โดยเฉพาะเจ้า “โดโด้” เป็นสุนัขที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดกลางฝากดูแล เขาเป็นหมาที่น่าสงสารมากไม่เคยกัดใครเพราะเหลือฟันแค่ซี่เดียว จึงมองว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่เกินกว่าเหตุเพราะไม่ได้ตรวจสอบว่าหมามีเจ้าของหรือไม่ แล้วกัดคนจริงหรือป่าว ก็อยากให้ทางปศุสัตว์ และกองสาธารณสุขรับผิดชอบตามหาสุนัขทั้ง 2 ตัวให้เจอแล้วนำมาคืนให้ ก็จะยอมถอนแจ้งความไม่ติดใจเอาเรื่อง
ด้าน น.ส.หัสฎากร แม่ค้า บอกว่า ก่อนวันที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และกองสาธารณสุข จะมาจับสุนัขทั้ง 2 ตัวไป มีพระรูปหนึ่งมาเดินบิณฑบาตในตลาดแล้วถูกสุนัขสีดำเห่าแล้ววิ่งไล่ตามแต่ไม่ได้กัด เพราะตนก็มองเห็นยังเรียกหมาว่าดำๆ กลับมาอยู่เลย ยืนยันว่าหมาทั้ง 2 ตัวไม่ได้กัดพระแน่นอน กระทั่งวันต่อมาถึงรู้ว่ามี จนท.มาจับหมาทั้ง 2 ตัวไปทิ้งบ่อขยะ โดยที่ไม่สอบถามว่ามีเจ้าของหรือป่าว แล้วหมาได้กัดพระจริงหรือเปล่า เพราะเท่าที่พวกตนซึ่งดูแลสุนัขทั้ง 2 ตัวอยู่ไปสอบถามแล้ว ก็พบว่าไม่ได้กัดแค่เห่าและวิ่งไล่เท่านั้น ก็อยากให้เจ้าหน้าที่หาหมาทั้งสองตัวให้เจอ ถ้าไม่เจอก็ต้องแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ
ขณะที่ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม นายสัตวแพทย์อภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัตบุรีรัมย์ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ก็ให้ข้อมูลว่า จากข้อมูลรายงานของทางปศุสัตว์อำเภอทราบว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค.67 เวลา 15.30 น.ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดว่า มีสุนัขไม่มีเจ้าของไล่กัดผู้คนที่สัญจรไปมาในตลาดเทศบาลประโคนชัย สร้างความเดือดร้อนให้ผู้คนที่มาจับจ่ายตลาดเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ประสานทางเทศบาลประโคนชัยเพื่อไปตรวจสอบ พบสุนัขที่ได้รับแจ้ง จึงสอบถามทางพ่อค้า แม่ค้าที่อยู่ในตลาด ได้คำตอบว่า สุนัข 2 ตัวนี้ ที่ผ่านมาได้ไล่กัดคนหลายคนแล้ว จึงพร้อมใจที่จะให้เอาสุนัข 2 ตัวออกไปจากตลาด ในขณะที่ทาง จนท.เทศบาล และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย ก็พยายามประกาศหาเจ้าของ ก็ไม่มีใครแสดงตัว จึงได้จับสุนัข 2 ตัวไปขังไว้ในกรงเหล็กสำหรับไว้ขังสัตว์ชั่วคราว เพื่อดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนของระเบียบข้อบัญญัติของเทศบาล และ พ.ร.บ.พิษสุนัขบ้า ปี 35 ต่อไป
ต่อมาเช้า วันที่ 30 พ.ค.67 เมื่อเจ้าหน้าที่ไปดูจุดที่ขังสุนัขไว้ ปรากฏว่า สุนัข 2 ตัวที่ขังไว้ได้หลุดออกจากกรงที่ขังไว้ จึงประสานทาง เทศบาลเพื่อตามหาสุนัข 2 ตัวที่หลุดไป เหตุเกิดบริเวณบ่อขยะทางไป ต.หนองบอน เนื่องจากบริเวณนี้คาดการณ์ไว้ว่าจะทำเป็นแหล่งพักพิงสุนัขจรจัด อยู่ระหว่างการเตรียมการดำเนินการ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำตามหน้าที่แต่อาจจะมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนหรือไม่ กรณีสุนัขมีเจ้าของหรือไม่มีเจ้าของ ก็ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์