หนองคาย – รวบแล้ว โจรในเครื่องแบบ ชุดสืบ สภ.ศรีเชียงใหม่ ประสาน สภ.สุวรรณคูหา ตามรวบ โจร “พระลักพระ”คากุฎีพร้อมของกลางพระพุทธรูป

รวบแล้ว โจรในเครื่องแบบ ชุดสืบ สภ.ศรีเชียงใหม่ ร่วมกับ ชุดสืบ สภ.สุวรรณคูหา ตามรวบ โจร”พระลักพระ”คากุฏิพร้อมของกลางพระพุทธรูป อ้างเอามาบูชา


ที่ สภ.ศรีเชียงใหม่  จ.หนองคาย พ.ต.ท.อนันท์ สุพรรณเภสัช รอง ผกก.สส.สภ.ศรีเชียงใหม่, พ.ต.ท.อภิศักดิ์ วงศ์นุกูล รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ศรีเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุม พระสมหมาย ศรีแก้ว อายุ 58 ปี หมู่ 6 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และพระมานพ อภิญาโน อายุ 48 ปี หมู่ 6 ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้พร้อมของกลางพระพุทธรูป “หลวงพ่อคงคา”


การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 2 พ.ค. 67 ที่ผ่านมานั้น ได้มีพระสงฆ์ 3 รูป ขี่รถยนต์เก๋งมาท่องเที่ยวดอนป่าเปือยบ้านหม้อ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แล้วได้ขโมยพระพุทธรูป “หลวงพ่อคงคา” เนื้อทองแดงรมดำ หน้าตัก 9 นิ้ว ปางมารวิชัย ซึ่งพระครูสังฆรักษ์ ถาวระธมฺโม (หลวงพ่อบาทเดียว) เจ้าอาวาสวัดป่าอุดมคงคานิมิต เกจิชื่อดังมอบให้ นำไปไว้ที่ดอนป่าเปือยบ้านหม้อ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา หลังจากพระทั้ง 3 รูปกลับไป ช่วงเช้าของวันที่วันที่ 3 พ.ค.67 กรรมการดอนป่าเปือยได้ขึ้นไปทำความสะอาดตามปกติทุกวัน ปรากฏกฎว่าที่หอพระ พระพุทธรูป “หลวงพ่อคงคา” ได้หายไป จึงได้พากันเปิดกล้องวงจรปิดดู พบพระสงฆ์ 3 รูป ขับรถเก๋งคันดังกล่าวเข้ามาและเข้าไปเที่ยว กรรมการจึงเข้าแจ้งความต่อ พนักงานสอบสวน สภ.ศรีเชียงใหม่


จากนั้น จนท.ชุดสืบ สภ.ศรีเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนทราบป้ายทะเบียนรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า โซลูน่า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กจ 5924 หนองบัวลำภู มีชื่อพระสมหมาย เป็นผู้เช่าซื้อรถจากเต็นท์รถมือสอง ในพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู จนท.จึงประสานไปยังตำรวจ สภ.สุวรรณคูหา เข้าตรวจสอบวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ พบพระสมหมาย และพระพุทธรูป “หลวงพ่อคงคา” อยู่ในกุฏิ จนท.จึงควบคุมตัวพร้อมตามจับพระมานพ ที่ปรากฏในกล่องวงจรปิดได้อีก 1 รูป


จากการสอบสวน พระสมหมาย สารภาพว่า ตนได้เอาพระพุทธรูปไปจริง โดยวันดังกล่าวตนและพระอีก 2 รูป ซึ่งมาจากคนละวัดคนละจังหวัด ได้ชักชวนกันขี่รถเที่ยวไปเรื่อยๆ ไปเที่ยวหลายที่ “ดอนป่าเปือน” เป็นที่สุดท้าย เห็นพระพุทธรูปจึงคิดอยากได้ เพราะที่กุฏิไม่มีพระไว้บูชา จึงได้เอาไปไว้ในกุฏิดพื่อกราบไหว้บูชา ไม่คิดว่าพื้นที่ดังกล่าวจะมีกล้องวงจรปิด จากนั้น จนท.จึงนำพระทั้ง 2 รูป ไปให้ พระครูประภากรกิตติคุณ เจ้าคณะอำเภอศรีเชียงใหม่ / เจ้าอาวาสวัดธาตุดำ ทำการสึก ก่อนแจ้งข้อกล่าวร่วมกันลักทรัพย์ ส่วนพระอีก 1 รูป ทราบอยู่ที่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี จนท.จะติดตามจับกุมตัวมา เพื่อนำตัวส่ง พนง.สอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ฤษีลภ-อภิชาติ -จังหวัดหนองคาย