ศรีสะเกษ – เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ ชูล่องแพชมธรรมชาติเล่นน้ำคลายร้อนรับเดือนแห่งสงกรานต์ กระตุ้นเศรษฐกิจสู๋ชุมชน


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ท่าน้ำแพนินจา อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายเกษม ศรีโคตร นายกเทศมนตรีตำบลบึงบูรพ์ นายเกียรติศักดิ์ บุญกันหา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอบึงบูรพ์ นายธีระเจต ทองทรัพย์ทวี ผู้ประกอบการแพนินจา พร้อมสื่อมวลชน ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น

นายเกษม ศรีโคตร นายกเทศมนตรีบึงบูรพ์ เปิดเผยว่า อ.บึงบูรพ์ มีลำน้ำห้วยทับทัน เป็นเส้นแบ่งเขตปกครอง ระหว่าง จ.ศรีสะเกษ กับ จ.สุรินทร์ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการแพอยู่ทั้งหมด จำนวน 4 ราย แพ 4 ลำ สำหรับเส้นทางการล่องแพ เมื่อเรือออกจากท่าน้ำ ก็ล่องออกไปกลางลำน้ำห้วยทับทัน เป็นระยะทางไป-กลับ ประมาณ 20 กิโลเมตร มีจุดแวะให้เล่นน้ำหนึ่งจุด และแพจะล่องต่อไปจนสิ้นสุดที่เขื่อนราษีไศล

ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลบึงบูรพ์ ได้จัดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวแวะชมสถานีสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีชาวบ้านนำสินค้า ของป่าที่มีอยู่ในพื้นถิ่นและมีอาหารพื้นบ้านมาจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ขณะที่ นายธีระเจต ทองทรัพย์ทวี อายุ 28 ปี ผู้ประกอบการแพนินจา เปิดเผยว่า ในส่วนแพของตน จะมีให้บริการอยู่ 2 ลำ ซึ่งจะมีราคาค่าบริการเริ่มต้นตั้งแต่ 3,500 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท รองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 20 คน ไปจนถึง 40 คน ซึ่งระบบทางล่องแพของเรา นักท่องเที่ยวสามารถนำอาหารมาทำกินกันเองได้ หรือ จะให้ทางแพเตรียมไว้ให้ก็ได้ มีระบบความปลอดภัยภายในแพครบคัน ทั้งเสื้อชูชีพ ห่วงยาง และคนดูแลแพ มีอุปกรณ์เล่นน้ำ โดยเส้นทางล่องแพของเราจะมีระยะทาง 20 กิโลเมตร จุดจอดอยู่ 2 จุดหลัก คือ จุดแวะชม แวะไหว้พระ และจุดที่ 2 จะมีแวะให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำ และได้เลือกซื้อปลาสดจากชาวบ้านที่ที่จับได้บริเวณเขื่อนราษีไศล ซึ่งตอนนี้คิวล่องแพของแพนินจา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถูกจองเต็มยาวไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2567 แล้ว โดยถ้าใครจะจองคิวล่องแพกับทางเราก็สามารถโทรมาจองคิว หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 099-640-5241


ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ โดยการล่องแพ ในครั้งนี้ รู้สึกประทับใจที่เห็นบรรยากาศธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำ ถือเป็นเส้นทางที่สวยงาม มีพื้นที่ป่าไม้อุดมสมบูรณ์เขียวขจีทั้งสองฝั้งริมน้ำ และสะอาดสะอ้าน ซึ่งแพล่องน้ำห้วยทับทันที่ อ.บึงบูรพ์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่ง โดยไม่ต้องเดินทางไปล่องแพไกลถึงต่างจังหวัด จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสัมผัสบรรยากาศได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน