ศรีสะเกษ (ชมคลิป) ชาวบ้านฮือฮาแห่ขอหวยตะพาบน้ำสีทอง สุดแปลกเหลืองอร่ามทั้งตัว

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่วัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม บ้านหนองแคน ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบตะพาบน้ำสุดแปลก มีสีเหลืองทองอร่าม เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังแห่มุงดูตะพาบน้ำที่มีลักษณะสุดแปลก ลำตัวและกระดองเป็นสีเหลืองเหลืองทองทั้งตัว อย่างสวยงามและโดดเด่น ชาวบ้านที่พบเห็นต่างพากันให้ความสนใจนำแป้งมาทาถู พร้อมกับลูบๆ คลำๆ เพื่อส่องหาเลขเด็ดกันอย่างคึกคัก


พระครูวินัยธร ศักดิ์มนตรี ปภัสโร หรือพระอาจารย์โชติ เจ้าอาวาสวัดศรีสมบูรณ์รัตนาราม กล่าวว่า ตะพาบน้ำตัวนี้ มีชาวบ้านพบเห็นเดินอยู่กลางถนนลาดยาง ชาวบ้านเกรงว่าตะพาบน้ำตัวดังกล่าว จะได้รับอันตรายถูกรถเหยียบ ประกอบกับถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้พบเห็น เพราะเป็นตะพาบน้ำสีทอง ซึ่งไม่ค่อยจะมีให้เห็นง่ายๆ ชาวบ้านคนดังกล่าว จึงได้นำมาถวายเพื่อปล่อยยังสระน้ำหนองทิดแก้ว ซึ่งเป็นสระน้ำโบราณเก่าแก่ของหมู่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง แต่ในขณะนี้พบว่าเท้าหลังซ้ายของตะพาบน้ำ พบเป็นแผลคาดว่าอาจเกิดจากการเดินบนทางคอนกรีตและถนนลาดยางในช่วงที่มีอากาศร้อนจัดในช่วงกลางวันจึงทำให้เป็นแผล เบื้องต้นอาตมาได้นำเลี้ยงแยกไว้ก่อนเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ หลังแผลหายดีแล้ว ก็จะได้นำปล่อยสู่ธรรมชาติที่หนองทิดแก้วต่อไป

ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในขณะที่ตนเดินทางมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ ได้สังเกตเห็นตะพาบน้ำสีทอง จึงแปลกใจเดินไปดูใกล้ๆ ถึงกับตะลึง เพราะตนไม่เคยพบเห็นมาก่อน ส่วนชาวบ้านบางคนที่เชื่อในเรื่องโชคลาภ ก็ต่างพากันนำแป้งมาทาลูบคลำ เพื่อส่องหาเลขเด็ด ซึ่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้บางคนก็เห็นเป็นตัวเลข 23 ,72 และ99 แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าตะพาบน้ำตัวนี้จะนำโชคลาภมาให้ผู้ใจบุญอย่างแน่นอน.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน